(Baothanhhoa.vn) - Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật trong Đảng, những năm qua, Đảng bộ huyện Triệu Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt công tác KTGS của Đảng. Qua đó, góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, ngăn ngừa sai phạm của tổ chức đảng (TCĐ) và cán bộ, đảng viên.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đảng bộ huyện Triệu Sơn quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, ngăn ngừa sai phạm

Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật trong Đảng, những năm qua, Đảng bộ huyện Triệu Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt công tác KTGS của Đảng. Qua đó, góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, ngăn ngừa sai phạm của tổ chức đảng (TCĐ) và cán bộ, đảng viên.

Đảng bộ huyện Triệu Sơn quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, ngăn ngừa sai phạm

Đảng bộ huyện Triệu Sơn chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, ngăn ngừa sai phạm.

Trên cơ sở tham mưu của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy về công tác KTGS, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Huyện ủy Triệu Sơn và các cấp ủy cơ sở đã xây dựng, ban hành chương trình KTGS năm sát với nhiệm vụ chính trị chung của đảng bộ huyện và từng loại hình TCĐ trên địa bàn, trong đó tập trung tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; việc thực hiện dân chủ ở cơ sở; việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng; về thi hành Điều lệ Đảng gắn với công tác rà soát quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý... Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các cấp ủy đảng quán triệt, triển khai nghiêm túc các quy định, hướng dẫn về công tác KTGS và thi hành kỷ luật trong Đảng và xây dựng chương trình, kế hoạch KTGS theo đúng quy định Điều lệ Đảng và hướng dẫn của UBKT cấp trên...

Năm 2020 và 4 tháng đầu năm 2021, UBKT Huyện ủy đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm trong việc bàn cho ý kiến chỉ đạo trái quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã Khuyến Nông (nhiệm kỳ 2015-2020). UBKT đảng ủy cơ sở kiểm tra việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định, quy chế, kết luận của Đảng ở 4 chi ủy. Qua kiểm tra kết luận, 5 TCĐ có vi phạm, vi phạm đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật. UBKT Huyện ủy trình Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét kỷ luật đối với 1 tập thể ban thường vụ đảng ủy; đảng ủy cơ sở thi hành kỷ luật 4 chi ủy. UBKT từ huyện đến cơ sở đã kiểm tra 63 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung vào các nội dung những điều đảng viên không được làm, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, tài chính, xây dựng cơ bản... Qua kiểm tra, kết luận có vi phạm 63, đã thi hành kỷ luật và đề nghị thi hành kỷ luật 63 đảng viên.

Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ KTGS, kỷ luật của Đảng, UBKT Huyện ủy đã tiến hành kiểm tra 6 TCĐ; UBKT đảng ủy cơ sở kiểm tra 145 lượt chi bộ trong việc thực hiện nhiệm vụ KTGS. Kết quả kiểm tra cho thấy, 145/151 TCĐ thực hiện tốt nhiệm vụ KTGS; 6 TCĐ thực hiện chưa tốt nhiệm vụ KTGS, kỷ luật Đảng...

Đồng chí Lê Công Phương, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Triệu Sơn, cho biết: Thông qua công tác KTGS đã đánh giá được những ưu điểm, phát hiện được những hạn chế, khuyết điểm; nhắc nhở kịp thời các TCĐ, cán bộ, đảng viên, đồng thời kiểm tra, phát hiện, xem xét, xử lý kỷ luật nghiêm các TCĐ và đảng viên có vi phạm, có tác dụng nhắc nhở, cảnh báo, giáo dục TCĐ, đảng viên. Qua công tác KTGS, kỷ luật Đảng đã từng bước nâng cao được vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, TCĐ, phát huy được tính tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, giữ vững kỷ cương, tăng cường kỷ luật trong Đảng, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh và công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng chính quyền, các đoàn thể của các đảng bộ, chi bộ đề ra.

Bài và ảnh: Hoài Linh


Bài và ảnh: Hoài Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]