(Baothanhhoa.vn) - Trong những năm qua, công tác giáo dục chính trị nói chung và giảng dạy chính trị nói riêng trong lực lượng vũ trang tỉnh luôn được cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện đạt kết quả khá tốt, góp phần cung cấp những kiến thức cơ bản và giữ vững định hướng tư tưởng cho bộ đội. Chính vì vậy, các đồng chí là cán bộ giảng dạy chính trị có vai trò hết sức quan trọng trong việc chuyển tải, định hướng thông tin, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị mình, nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người, mọi tổ chức, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và quân đội giao cho.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bộ CHQS tỉnh nâng cao chất lượng giảng dạy chính trị cho cán bộ chủ trì

Trong những năm qua, công tác giáo dục chính trị nói chung và giảng dạy chính trị nói riêng trong lực lượng vũ trang tỉnh luôn được cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện đạt kết quả khá tốt, góp phần cung cấp những kiến thức cơ bản và giữ vững định hướng tư tưởng cho bộ đội. Chính vì vậy, các đồng chí là cán bộ giảng dạy chính trị có vai trò hết sức quan trọng trong việc chuyển tải, định hướng thông tin, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị mình, nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người, mọi tổ chức, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và quân đội giao cho.

Bộ CHQS tỉnh nâng cao chất lượng giảng dạy chính trị cho cán bộ chủ trì

Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn, chủ nhiệm chính trị, trưởng ban giám khảo trao giải cho các thí sinh đạt giải tại hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2020. Ảnh: Thanh Hải (Bộ CHQS tỉnh).

Nhằm tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, trách nhiệm và năng lực tổ chức, giáo dục chính trị của cán bộ chính trị các cấp; đồng thời, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục chính trị tại đơn vị trong thời gian tới, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2020 cho 31 đồng chí là cán bộ chủ trì giảng dạy chính trị các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh. Tại hội thi lần này, tất cả các thí sinh đều được trải qua 3 phần thi: Soạn giáo án; thi nhận thức và thực hành giảng bài. Với tinh thần quyết tâm cao, được chuẩn bị tâm lý tốt và ôn luyện chu đáo nên khi bước vào hội thi, tất cả thí sinh đều tự tin thể hiện phần thi của mình.

Hội thi lần này được xác định là nội dung quan trọng nằm trong kế hoạch công tác Đảng, công tác chính trị năm 2020. Do vậy, ngay từ khi ban hành kế hoạch, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã quan tâm, triển khai thực hiện nghiêm túc, các nội dung theo đúng quy định và hướng dẫn của trên. Phòng Chính trị đã tham mưu xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, thành lập ban tổ chức, ban giám khảo hội thi, đồng thời tích cực tổ chức soạn thảo đề cương, hệ thống ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm, tập trung chú trọng vào các chỉ thị, nghị quyết về nhiệm vụ quân sự quốc phòng năm 2020, những vấn đề mang tính thời sự đang được cán bộ, chiến sĩ và dư luận Nhân dân quan tâm, những nội dung, hình thức phù hợp, sát với tình hình thực tiễn của cơ quan, đơn vị và địa phương. Trong quá trình thi, các thí sinh luôn thể hiện tinh thần cầu thị, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao kiến thức, phương pháp và kỹ năng trong công tác giáo dục chính trị.

Trong phần thi thực hành giảng bài, phần lớn các thí sinh đã thể hiện được nội dung theo yêu cầu bài giảng và bám sát giáo án đã chuẩn bị. Tiêu biểu như thí sinh Nguyễn Thừa Quyền, chính trị viên phó Ban CHQS huyện Yên Định có tác phong chững chạc, khả năng truyền đạt, phương pháp sư phạm tốt; quá trình thực hành giảng bài đã biết kết hợp tốt việc quan sát người nghe, điều chỉnh âm lượng phù hợp, sử dụng các yếu tố phi ngôn ngữ linh hoạt, tạo được sự chú ý đối với người học, người nghe. Trong quá trình giảng bài, đồng chí Quyền đã biết liên hệ vận dụng lý luận sát với thực tiễn, tình hình thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị và địa phương; đồng thời đã kết hợp tốt giữa nói, đọc, trình chiếu. Chia sẻ với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Thừa Quyền cho biết: “Để thực hiện tốt nội dung khi dự thi cũng như lên lớp cho cán bộ, chiến sĩ tại đơn vị, trước hết người cán bộ giáo dục chính trị cần chuẩn bị tốt giáo án, vì đây là yếu tố có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả và sự thành công của giờ giảng. Đồng thời phải tích cực rèn luyện kỹ năng sư phạm, xác định đúng mục đích, yêu cầu và những kiến thức trọng tâm cần truyền đạt, kết hợp phương pháp trình bày rõ ràng, cụ thể để lôi cuốn người học”.

Đặc biệt, tại hội thi lần này, 100% thí sinh đã sử dụng giáo án điện tử, trong đó có nhiều đồng chí đã thiết kế và thao tác thuần thục, hiệu quả góp phần làm cho bài giảng thêm sinh động và có sức thuyết phục cao. Với kết quả hội thi, ban tổ chức đã trao 1 giải nhất cho Thiếu tá Nguyễn Thừa Quyền, chính trị viên phó Ban CHQS huyện Yên Định, 2 giải nhì, 3 giải ba và 3 giải khuyến khích cho các đồng chí đạt thành tích cao trong hội thi giảng dạy chính trị năm 2020 cấp Bộ CHQS tỉnh. Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh, trưởng ban giám khảo hội thi, cho biết: Hội thi là dịp để cấp ủy, chính quyền các cấp đánh giá nhìn nhận lại kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục chính trị ở đơn vị, đồng thời đánh giá đúng chất lượng đội ngũ giáo dục chính trị. Đây là dịp để cấp ủy, lãnh đạo chỉ huy các cấp rà soát, nắm được chất lượng công tác giáo dục chính trị ở đơn vị mình, trên cơ sở đó tiếp tục triển khai, thực hiện bồi dưỡng nâng cao hiệu quả công tác giảng dạy chính trị góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đơn vị, địa phương, cơ sở.

Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2020 đã thành công cả về cách thức tổ chức và nội dung, ban tổ chức, ban giám khảo hội thi làm việc nghiêm túc, khẩn trương, công minh, chính xác. Thành công lớn nhất của hội thi này là dịp để kiểm tra đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ chính trị trực tiếp điều hành công tác giảng dạy chính trị ở đơn vị cơ sở đồng thời là dịp để bồi dưỡng trực quan, giao lưu học hỏi kinh nghiệm đội ngũ công tác giảng dạy chính trị góp phần từng bước nâng cao công tác giáo dục chính trị tại cơ quan, đơn vị mình trong thời gian tới.

Ngọc Lê (Bộ CHQS tỉnh)


Ngọc Lê (Bộ CHQS Tỉnh)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]