Tối 26/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Y khoa Thụy Sĩ-Việt Nam (HELVIETMED) đã trao tặng Giải thưởng Alexandre Yersin cho 4 công trình nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực y khoa. Đây là giải thưởng nhằm vinh danh các công trình nghiên cứu xuất sắc của các nhà khoa học Việt Nam cho y văn quốc tế.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Trao giải Alexandre Yersin cho 4 nghiên cứu y học xuất sắc

Tối 26/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Y khoa Thụy Sĩ-Việt Nam (HELVIETMED) đã trao tặng Giải thưởng Alexandre Yersin cho 4 công trình nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực y khoa. Đây là giải thưởng nhằm vinh danh các công trình nghiên cứu xuất sắc của các nhà khoa học Việt Nam cho y văn quốc tế.

Trong lần đầu tiên tổ chức, giải thưởng được trao cho 4 công trình nghiên cứu y học của các nhà khoa học gồm: công trình “Thụ tinh trong ống nghiệm: Chuyển phôi tươi và chuyển phôi đông lạnh có hiệu quả như nhau” của bác sỹ Vương Ngọc Lan và cộng sự thuộc Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh; công trình “Xây dựng mô hình tiên lượng tử vong ở bệnh nhân cấp cứu” của bác sỹ Hà Tấn Đức, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ; cng trình “Ảnh hưởng của lượng mỡ và lượng cơ đến loãng xương” của bác sỹ Hồ Phạm Thục Lan và cộng sự thuộc Đại học Tôn Đức Thắng, Thành phố Hồ Chí Minh; công trình “Tối ưu hóa phương pháp PCR cho việc chẩn đoán nhiễm trùng máu” của bác sỹ Ngô Tất Trung và cộng sự thuộc Bệnh viện 108, Hà Nội.

Mỗi nhóm khoa học được trao thưởng 30 triệu đồng và một chứng nhận về thành tựu nghiên cứu.

Những công trình đoạt giải được tuyển chọn từ hơn 80 hồ sơ ứng viên bởi Hội đồng thẩm định gồm các giáo sư, bác sỹ đến từ Thụy Sỹ, Pháp và Australia dựa trên 5 tiêu chí: phẩm chất khoa học, ảnh hưởng trong lâm sàng, ảnh hưởng trong khoa học, tính cách tân và uy tín của tập san khoa học mà công trình từng đăng tải.

Phát biểu tại Lễ trao giải thưởng, ông Othmar Hardegger, Tổng Lãnh sự Thụy Sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Giải thưởng Alexandre Yersin cho công bố y học xuất sắc của Việt Nam vô cùng có ý nghĩa bởi mang tên bác sỹ, nhà khoa học Alexandre Yersin - một nhà khoa học Thụy Sĩ nhưng có nhiều đóng góp cho y học Việt Nam nói riêng và y học thế giới nói chung.

Alexandre Yersin là minh chứng cho sự liên kết hoàn hảo, mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt Nam-Thụy Sĩ trong suốt 47 năm qua.

Ông Othmar Hardegger hy vọng rằng Giải thưởng Alexandre Yersin không chỉ là sự tôn vinh xứng đáng dành cho những công trình nghiên cứu khoa học của Việt Nam hôm nay, mà sẽ là động lực thúc đẩy cho những công trình khoa học trong tương lai.

Giải thưởng Alexandre Yersin được lập ra để vinh danh bác sỹ Alexandre Émile-John Yersin (1863-1943), người đã khám phá ra vi trùng dịch hạch Yersinia pestis.

Những công trình nghiên cứu của ông đã có những đóng góp mang tính cơ bản trong y học, đặc biệt liên quan đến bệnh truyền nhiễm, đã giúp xóa bỏ một số dịch bệnh và cứu hàng triệu người trên thế giới.

Trong thời gian sống ở Việt Nam, ông đã khám phá ra Cao nguyên Lâm Viên (Đà Lạt), đồng thời là người thành lập và là hiệu trưởng đầu tiên của Trường Y Đông Dương, tiền thân của Đại học Y Hà Nội ngày nay./.

Theo TTXVN {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]