Ngày 30/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron kêu gọi ngừng bắn "hoàn toàn" ở khu vực Nagorny-Karabakh, đồng thời cho biết sẵn sàng đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao giúp giải quyết những bất đồng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Nga, Pháp kêu gọi ngừng bắn “hoàn toàn”

Ngày 30/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron kêu gọi ngừng bắn “hoàn toàn” ở khu vực Nagorny-Karabakh, đồng thời cho biết sẵn sàng đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao giúp giải quyết những bất đồng.

Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Nga, Pháp kêu gọi ngừng bắn “hoàn toàn”

Thông báo của Điện Kremlin cho biết: “Tổng thống Vladimir Putin và Emmanuel Macron kêu gọi các bên liên quan dừng toàn bộ giao tranh ngay khi có thể, giảm căng thẳng và thể hiện kiềm chế tối đa.”

Theo thông báo, trong cuộc điện đàm theo đề xuất của Tổng thống Macron, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận “về những biện pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác, ưu tiên trong khuôn khổ cơ chế của Nhóm Minsk.”

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ “sẵn sàng” thay mặt nhóm Minsk đưa ra thông báo kêu gọi ngừng bắn “ngay lập tức” và bắt đầu tiến hành đàm phán.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã thông báo về việc Moskva sẵn sàng mời ngoại trưởng các nước Armenia và Azerbaijan tới để thảo luận về tình hình hiện nay.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định nước này tiếp tục làm việc, cả riêng rẽ lẫn chung, với các đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) để làm trung gian cho cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan .

Ngoài ra, thông báo cũng đề cập tới sự xuất hiện của các tay súng Syria và Libya trong cuộc xung đột ở khu vực Nagorny-Karabakh . Thông báo nhấn mạnh rằng Nga kêu gọi các quốc gia liên quan đến vấn đề này cần ngăn chặn sử dụng “các lính đánh thuê và phần tử khủng bố nước ngoài.”

Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Nga, Pháp kêu gọi ngừng bắn “hoàn toàn”Lực lượng Armenia nã pháo về phái các vị trí của quân đội Azerbaijan trong cuộc xung đột tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh ngày 28/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuyên bố của Nga được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở vùng lãnh thổ ly khai Nagorny-Karabakh. Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp và lên tiếng kêu gọi các lực lượng Armenia và Azerbaijan “lập tức ngừng giao tranh” tại khu vực Nagorny- Karabakh.

Mới nhất, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã thảo luận về sự leo thang ở Nagorny-Karabakh và kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức.

Trên trang Twitter của mình, ông Michel thông báo về các cuộc điện đàm với Tổng thống Azerbaijan và Thủ tướng Armenia. Ông Michel bày tỏ quan ngại sâu sắc về leo thang quy mô lớn ở Nagorny-Karabakh, lên án việc sử dụng vũ lực và kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu nhấn mạnh rằng dân thường phải được bảo vệ, đồng thời khẳng định ủng hộ OSCE trong nỗ lực làm trung gian hòa giải.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào Armenia .

Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa Azerbaijan và Armenia mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

Giao tranh dữ dội giữa các lực lượng Armenia và Azerbaijan bùng phát ngày 27/9 liên quan khu vực Nagorny-Karabakh bước sang ngày thứ 4, trong đó hai bên cáo buộc lẫn nhau sử dụng pháo hạng nặng.

Theo thống kê, ít nhất 95 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh, trong đó có 11 dân thường./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]