Hơn 100 tòa soạn báo tại Pháp ngày 23/9 đã kêu gọi người dân ủng hộ Charlie Hebdo, tuần báo trào phúng bị các phần tử Hồi giáo khủng bố tấn công hồi năm 2015 khiến 12 người thiệt mạng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Truyền thông Pháp ủng hộ tờ báo trào phúng Charlie Hebdo

Hơn 100 tòa soạn báo tại Pháp ngày 23/9 đã kêu gọi người dân ủng hộ Charlie Hebdo, tuần báo trào phúng bị các phần tử Hồi giáo khủng bố tấn công hồi năm 2015 khiến 12 người thiệt mạng.

Truyền thông Pháp ủng hộ tờ báo trào phúng Charlie HebdoẢnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Nation)

Hồi đầu tháng này, Charlie Hebdo đã đăng tải lại những hình ảnh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed ngay trước khi bắt đầu phiên tòa xét xử các nghi can trong vụ tấn công vào văn phòng của tạp chí này 5 năm trước. Việc đăng hình ảnh của nhà tiên tri là điều cấm kỵ trong luật Hồi giáo.

Mặc dù những ấn phẩm này được bán hết tại Pháp, nhưng nó lại “châm ngòi” cho làn sóng chỉ trích mới tại một số nước Hồi giáo, thậm chí các phần tử khủng bố al-Qaeda được cho là đe dọa sẽ lặp lại vụ “thảm sát” tương tự vụ khủng bố năm 2015 nhằm vào Charlie Hebdo. Phát biểu với tạp chí Le Point, phụ trách nhân sự của Charlie Hebdo cho biết cảnh sát đã phải giải cứu bà ra khỏi nhà ngay lập tức sau khi bà nhận được những đe dọa tính mạng.

Các cuộc biểu tình phản đối Charlie Hebdo diễn ra ở nhiều nước Hồi giáo như Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Iran, Iraq...trong bối cảnh Pháp ngày 2/9 xét xử 14 đối tượng bị cáo buộc hỗ trợ các tay súng thánh chiến tấn công Charlie Hebdo. Phiên xử diễn ra tại một tòa án đặc biệt ở thủ đô Paris, theo đó trong vòng 2 tháng rưỡi tới, khoảng 150 chuyên gia và nhân chứng sẽ ra làm chứng.

Vụ tấn công xảy ra ngày 7/1/2015, khi 2 anh em tay súng Hồi giáo cực đoan Said và Cherif Kouachi xả súng vào các phòng làm việc của tòa soạn báo ở thủ đô Paris làm 12 người thiệt mạng, trong đó có một số họa sĩ vẽ tranh biếm họa nổi tiếng của Pháp. Vụ việc đã kéo theo một loạt vụ tấn công thánh chiến trên lãnh thổ Pháp làm hơn 250 người thiệt mạng, trong đó có những vụ do các phần tử “sói đơn độc” tiến hành - những đối tượng được cho là chịu ảnh hưởng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]