Tin liên quan
Đọc nhiều
Trung Quốc đánh giá tích cực về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại DMZ
Trung Quốc đã đánh giá tích cực về cuộc gặp bất ngờ gần đây giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom trong Khu phi quân sự (DMZ), cho rằng sự kiện này đã tạo động lực cho sự thay đổi tích cực trong tình hình Bán đảo Triều Tiên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) bất ngờ gặp lại nhau tại DMZ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Theo hãng tin Yonhap, Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc Khâu Quốc Hồng đã đưa ra bình luận trên khi ông này có bài thuyết trình mang tên "Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và các chính sách của Hàn Quốc" tại diễn đàn này.
Trong bài diễn văn có tựa đề "Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và các chính sách của Trung Quốc đối với Hàn Quốc," Đại sứ Khâu Quốc Hồng cho biết Trung Quốc đánh giá cao cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại DMZ, trong đó hai bên đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề hạt nhân trong vài tuần tới.
Ông Khâu Quốc Hồng bày tỏ mong chờ sẽ tiếp nhận thêm nhiều thông tin tốt đẹp sau cuộc gặp nói trên, đồng thời đánh giá cao vai trò của Hàn Quốc là "nhà hòa giải" giữa Washington và Bình Nhưỡng.
Theo vị đại sứ này, Trung Quốc tin rằng Triều Tiên sẵn sàng hướng tới phi hạt nhân hóa và tập trung vào phát triển kinh tế.
Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc cũng kêu gọi Washington và Bình Nhưỡng tiến hành đối thoại với thái độ kiên nhẫn và xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau theo một tiến trình, có thể là các cuộc đàm phán đa phương, như cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên có sự tham gia của hai miền Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ.
Ngày 30/6, nhã lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp tại DMZ ở làng đình chiến Panmunjom theo đề nghị bất ngờ của ông Trump một ngày trước đó.
Ông Trump đã trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ bước sang lãnh thổ Triều Tiên tại DMZ.
Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đình trệ sau cuộc gặp lần thứ 2 giữa hai nhà lãnh đạo tại Hà Nội hồi tháng 2 năm nay.
LP (Theo Yonhap)
{name} - {time}
- 2023-03-31 08:40:00
Ai Cập chính thức gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của Nhóm BRICS
- 2023-03-31 06:25:00
Anh hoãn ra quyết định về việc tăng tuổi nghỉ hưu lên 68 tuổi
- 2019-07-10 10:14:00
Mỹ kỳ vọng vào việc “đóng băng” hạt nhân của Triều Tiên
Đức, Pháp, Anh và EU ra tuyên bố chung về vấn đề hạt nhân của Iran
Tất cả các chuyến bay cất cánh từ Pháp sẽ phải nộp thuế môi trường
Iraq cân nhắc thay tuyến xuất khẩu dầu qua eo biển Hormuz
Bà Hillary Clinton chỉ trích chính quyền Tổng thống Donald Trump
Nhật Bản phủ nhận áp đặt cấm vận thương mại với Hàn Quốc
Quốc hội Nigeria bị phong tỏa sau khi xảy ra một vụ nổ súng
Doanh thu của các nhà bán lẻ tại nước Anh giảm thấp kỷ lục
Iran khẳng định sẽ không bị đánh bại trong chiến tranh trên bộ
Thủ tướng Thái Lan ra lệnh chấm dứt sự cầm quyền của quân đội