Ngày 9/10, Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Jeenbekov tuyên bố ông sẵn sàng từ chức khi Nội các mới được bổ nhiệm, nhằm chấm dứt khoảng trống quyền lực ở quốc gia Trung Á đang rơi vào bất ổn này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Jeenbekov tuyên bố sẵn sàng từ chức

Ngày 9/10, Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Jeenbekov tuyên bố ông sẵn sàng từ chức khi Nội các mới được bổ nhiệm, nhằm chấm dứt khoảng trống quyền lực ở quốc gia Trung Á đang rơi vào bất ổn này.

Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Jeenbekov tuyên bố sẵn sàng từ chứcTổng thống Kyrgyzstan Sooronbay Jeenbekov trong cuộc họp báo kết thúc năm ở Bishkek, ngày 19/12/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong tuyên bố, Tổng thống Jeenbekov nêu rõ ông sẽ rời khỏi cương vị này, sau khi đã ấn định được ngày bầu cử, ổn định trật tự đất nước, bổ nhiệm hợp pháp những người đứng đầu các cơ quan điều hành đất nước.

Ông nhấn mạnh cần phải sớm lập lại trật tự tại Kyrgyzstan và việc thực thi luật pháp phải đảm bảo giúp các nghị sĩ có thể tổ chức phiên họp.

Hiện nhiều tòa nhà chính quyền Kyrgyzstan đang bị những người ủng hộ phe đối lập chiếm giữ. Một số ứng của viên đối lập tuyên bố giành quyền kiểm soát Văn phòng công tố, Ủy ban an ninh quốc gia, Bộ Nội vụ. Trong khi đó, một số lực lượng chính trị đã lên kế hoạch biểu tình trong ngày 9/10, làm dấy lên quan ngại về nguy cơ đụng độ giữa các nhóm ủng hộ khác nhau.

Nếu Tổng thống Jeenbekov từ chức, ông sẽ là nhà lãnh đạo thứ ba của Kyrgyzstan phải rời khỏi cương vị này do bất ổn chính trị.

Cuộc bầu cử Quốc hội Kyrgyzstan diễn ra ngày 4/10 với 1.957 ứng cử viên đại diện cho 16 đảng chính trị tham gia tranh cử 120 ghế nghị sỹ.

Theo kết quả sơ bộ do Ủy ban Bầu cử Trung ương Kyrgyzstan công bố, có 4 đảng giành được số phiếu ủng hộ quá 7% - tỷ lệ tối thiểu để giành được ghế trong Quốc hội.

Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng có nhiều vi phạm trong bầu cử, làm bùng phát làn sóng biểu tình bạo lực phản đối kết quả bầu cử Quốc hội, khiến 1 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Kyrgyzstan đã quyết định hủy bỏ kết quả bầu cử quốc hội và Thủ tướng Kubatbek Boronov tuyên bố từ chức.

Theo AFP


Theo AFP

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]