Ngày 16/8, Tổng thống Joe Biden đã bảo vệ quyết định rút các lực lượng Mỹ ra khỏi Afghanistan khi khẳng định ông ủng hộ chính sách này và đã đến lúc để Mỹ thoát khỏi cuộc xung đột kéo dài 20 năm qua.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tổng thống Biden bảo vệ quyết định rút lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan

Ngày 16/8, Tổng thống Joe Biden đã bảo vệ quyết định rút các lực lượng Mỹ ra khỏi Afghanistan khi khẳng định ông ủng hộ chính sách này và đã đến lúc để Mỹ thoát khỏi cuộc xung đột kéo dài 20 năm qua.

Tổng thống Biden bảo vệ quyết định rút lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp từ Nhà Trắng sau khi lực lượng Taliban nắm quyền kiểm soát thủ đô Kabul, Tổng thống Biden nhấn mạnh: “Tôi kiên định ủng hộ quyết định của mình. Sau 20 năm, tôi buộc phải chấp nhận thực tế rằng không có thời điểm nào là thích hợp cho việc rút các lực lượng Mỹ."

Tổng thống Biden cho biết ông phải đưa ra lựa chọn là hoặc tiếp tục thực hiện theo thỏa thuận giữa Mỹ và lực lượng Taliban đạt được dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump hoặc tiếp tục cuộc chiến tại quốc gia này.

Tuy nhiên, Tổng thống Biden cũng thừa nhận rằng sự sụp đổ của chính quyền Afghanistan diễn ra nhanh hơn dự đoán, đồng thời cho biết Mỹ “đã tạo mọi cơ hội cho họ để xác định tương lai của chính mình, nhưng không thể cho họ ý chí chiến đấu vì tương lai đó.”

Theo Tổng thống Biden, lợi ích quốc gia của Mỹ ở Afghanistan chủ yếu nhằm ngăn chặn các lực lượng khủng bố ở quốc gia bị chiến tranh tàn phá này tiến hành tấn công Mỹ.

Ngoài ra, Tổng thống Biden cũng cảnh báo lực lượng Taliban không được gây rối hoặc đe dọa tới công tác sơ tán hàng nghìn nhà ngoại giao Mỹ cũng như các phiên dịch viên người Afghanistan tại sân bay quốc tế Kabul.

Ông nhấn mạnh, Mỹ sẽ đáp trả “nhanh chóng và mạnh mẽ” đối với bất kỳ cuộc tấn công nào để bảo vệ cho người dân của mình cũng như những người Afghanistan đã hỗ trợ Mỹ.

Bên cạnh đó, Tổng thống Biden cũng cam kết lên tiếng bảo vệ các quyền cơ bản của người dân Afghanistan, của phụ nữ và trẻ em gái dưới thời chính quyền mới ở Afghanistan.

Bài phát biểu trên được Tổng thống Joe Biden đưa ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ phải đối mặt với làn sóng chỉ trích gay gắt từ lưỡng đảng về việc Taliban kiểm soát thủ đô Kabul, sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan cũng như công tác sơ tán các nhân viên ngoại giao Mỹ và những người Afghanistan hỗ trợ Mỹ ra khỏi quốc gia này.

Trước đó, sân bay Kabul đã rơi vào cảnh hỗn loạn khi hàng nghìn người dân Afghanistan đổ xô vào đường băng, cố lao lên các máy bay để rời khỏi đất nước sau khi Taliban tiếp quản quyền kiểm soát thủ đô.

Tổng thống Biden bảo vệ quyết định rút lực lượng Mỹ khỏi AfghanistanBinh sỹ Mỹ tại Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kết quả thăm dò do The Trafalgar Group thực hiện cho biết đa số người Mỹ không tán thành cách thức xử lý của Tổng thống Joe Biden đối với các hoạt động quân sự của Mỹ ở Afghanistan.

Cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 14-15/8 đối với 1.084 cử tri với biên độ sai số là 2,98 điểm phần trăm.

Cuộc khảo sát cho thấy 69% người Mỹ được thăm dò không tán thành cách xử lý của ông Biden đối với sự hiện diện quân sự của Mỹ ở quốc gia bị chiến tranh tàn phá Afghanistan và chỉ 23% trong số những người được hỏi tán thành.

Xét trên phương diện đảng phái, 48% thành viên đảng Dân chủ không tán thành cách xử lý tình hình của Tổng thống Biden tại Afghanistan, và gần 40% thành viên đảng Dân chủ thể hiện quan điểm ủng hộ.

Trong khi đó, khoảng cách giữa các thành viên của đảng Cộng hòa rộng hơn nhiều, theo đó lần lượt tương ứng là 89% và 7%.

Trafalgar Group là công ty thăm dò ý kiến phi đảng phái duy nhất dự đoán cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ giành chiến thắng tại các bang Pennsylvania và Michigan vào năm 2016, nhưng kể từ đó đã vấp phải một số chỉ trích về phương pháp thăm dò ý kiến.

Trang mạng FiveThirtyEight xếp Trafalgar Group vào hạng A-, giống như các cuộc thăm dò do CBS News/The New York Times thực hiện.

Cuộc thăm dò được tiến hành ngay khi lực lượng Taliban đang hoàn thành tiến trình giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul của Afghanistan. Các tay súng Taliban đã tăng cường các cuộc tấn công quân sự trong những tuần gần đây khi việc rút quân của Mỹ sắp kết thúc.

Tổng thống Biden trước đó cho biết sứ mệnh của Mỹ ở Afghanistan sẽ kết thúc vào cuối tháng này. Các chính trị gia ở Washington hiện đang tranh luận về những gì xảy ra sau khi Mỹ rút quân , và ai là người chịu trách nhiệm cho tình hình xấu đi nhanh chóng tại Afghanistan.

Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng chĩa mũi dùi vào ông Biden, chỉ trích quyết định của ông trong việc rút quân Mỹ khỏi Afghanistan sau gần 20 năm hiện diện tại quốc gia Tây Nam Á này. Tuy nhiên, Chính quyền của Tổng thống Biden đang bảo vệ các hành động của mình.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 15/8 lập luận rằng việc Taliban tiếp quản Afghanistan sẽ xảy ra ngay cả khi lực lượng Mỹ vẫn được triển khai trong khu vực.

Kết quả thăm dò được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Biden cùng ngày có bài phát biểu toàn quốc về tình hình ở Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát thủ đô Kabul, gần hai thập kỷ kể từ khi lực lượng này bị quân đội Mỹ lật đổ./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]