(Baothanhhoa.vn) - Ngày 21/4, Tòa án tối cao Afghanistan thông báo đã gia hạn nhiệm kỳ của Tổng thống Ashraf Ghani cho đến khi tiến hành cuộc bầu cử tổng thống mới.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tòa án tối cao Afghanistan gia hạn nhiệm kỳ của Tổng thống Ghani

Ngày 21/4, Tòa án tối cao Afghanistan thông báo đã gia hạn nhiệm kỳ của Tổng thống Ashraf Ghani cho đến khi tiến hành cuộc bầu cử tổng thống mới.

Tòa án tối cao Afghanistan gia hạn nhiệm kỳ của Tổng thống GhaniTổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Ashraf Ghani sẽ hết nhiệm kỳ vào ngày 22/5 tới.

Theo kế hoạch ban đầu, cuộc bầu cử tổng thống mới dự kiến diễn ra vào ngày 20/4. Tuy nhiên, Afghanistan vừa tổ chức bầu cử Quốc hội vào tháng 10/2018 và giới chức bầu cử chưa sẵn sàng để tổ chức một cuộc bầu cử mới nhanh như vậy.

Do đó, Ủy ban bầu cử Afghanistan quyết định lùi cuộc bầu cử tổng thống đến ngày 20/7 tới, sau đó tiếp tục lùi đến ngày 28/9 tới vì vẫn phải chờ một số kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử quốc hội.

Cuộc bầu cử bị trì hoãn trong bối cảnh Mỹ cố gắng đàm phán một thỏa thuận hòa bình với phiến quân Taliban tại Afghanistan và một số ý kiến cho rằng cuộc bầu cử bị trì hoãn nhằm tạo thêm không gian cho các cuộc đàm phán.

Các ứng cử viên tổng thống và chính trị gia phe đối lập tại Afghanistan kêu gọi thành lập một chính phủ lâm thời để lấp khoảng chống từ lúc Tổng thống Ashraf Ghani mãn nhiệm đến khi cuộc bầu cử mới diễn ra.

Tuy nhiên, tòa án tối cao yêu cầu các ứng cử viên tổng thống tôn trọng quyết định hoãn bầu cử.

Ngày 11/3 vừa qua, Đại diện Đặc biệt của Liên hợp quốc về Afghanistan, ông Tadamichi Yamamoto cảnh báo Afghanistan đối diện nhiều thử thách trước cuộc bầu cử tổng thống sắp tới mặc dù đã có nhiều bước tiến trong đàm phán hòa bình.

Ông Yamamoto kêu gọi các ứng cử viên và các chính trị gia nước này tôn trọng quyền độc lập của ủy ban bầu cử để họ có thể thực thi nhiệm vụ mà không bị can thiệp.

LP (Theo Reuters) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]