Trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối Chính phủ Pháp tiếp tục lan rộng trong thế giới Hồi giáo, Bộ Ngoại giao Pháp kêu gọi công dân nước này nên thận trọng và tránh tụ tập đông người ở các nước đã tuyên bố tẩy chay các sản phẩm của Pháp.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Pháp cảnh báo công dân cẩn trọng tại những nước tẩy chay hàng hóa Pháp

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối Chính phủ Pháp tiếp tục lan rộng trong thế giới Hồi giáo, Bộ Ngoại giao Pháp kêu gọi công dân nước này nên thận trọng và tránh tụ tập đông người ở các nước đã tuyên bố tẩy chay các sản phẩm của Pháp.

Pháp cảnh báo công dân cẩn trọng tại những nước tẩy chay hàng hóa PhápNgười biểu tình kêu gọi tẩy chay hàng hóa Pháp tại thủ đô Baghdad của Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trên khuyến cáo công dân nước này nên tránh các khu vực tổ chức biểu tình, hết sức cảnh giác khi đi du lịch, đặc biệt ở những điểm du lịch mà cộng đồng người nước ngoài thường xuyên lui tới, tuân theo sự hướng dẫn của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Pháp ở nước sở tại.

Làn sóng phản đối Chính phủ Pháp tại nhiều nước Hồi giáo bắt nguồn từ vụ giáo viên dạy lịch sử người Pháp Samuel Paty bị một đối tượng Hồi giáo cực đoan sát hại dã man sau khi cho các học sinh xem tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed của người Hồi giáo.

Chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron đã gọi đây là “vụ tấn công của các phần tử khủng bố Hồi giáo ,” đồng thời tăng cường hành động chống chủ nghĩa khủng bố và các phần tử Hồi giáo cực đoan. Nhà lãnh đạo Pháp cũng tuyên bố không “hủy bỏ những bức tranh biếm họa” nhà tiên tri Mohammed .

Tuy nhiên, quan điểm trên của Tổng thống Pháp về đạo Hồi đã vấp phải sự phản đối của người dân nhiều nước, như Iran, Bangladesh, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ... kèm theo kêu gọi tẩy chay hàng hóa Pháp.

Cùng ngày, chính quyền Saudi Arabia cũng lên án các bức biếm họa về nhà tiên tri Mohammad, cũng như phản đối mọi ý định gắn đạo Hồi với chủ nghĩa khủng bố .

Tuy nhiên, trong tuyên bố đăng trên truyền thông nhà nước này, bộ trên cũng đồng thời lên án mọi hành vi khủng bố, ám chỉ vụ sát hại dã man giáo viên người Pháp mới đây.

Bộ Ngoại giao Indonesia cũng lên tiếng chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Pháp Macron.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Teuku Faizasyah ngày 27/10 cho biết bộ trên đã triệu Đại sứ Pháp Olivier Chambard tại Jakarta để phản đối tuyên bố của Tổng thống Pháp.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 27/10, Mỹ đã bày tỏ hy vọng rằng hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xoa dịu căng thẳng liên quan tới vấn đề tự do chỉ trích tôn giáo.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, những cuộc tranh cãi nội bộ là không cần thiết trong khối quân sự này.

Quan hệ giữa Paris và Ankara vốn đã xấu đi khi Tổng thống Macron bày tỏ ủng hộ các nước Hy Lạp và Cyprus trong cuộc tranh cãi với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến hoạt động thăm dò năng lượng ở Đông Địa Trung Hải. Căng thẳng giữa Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ lại tiếp tục leo thang liên quan tới vấn đề tôn giáo nói trên./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]