Ngày 18/12, Điều phối viên Đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông Nicolay Mlandenov nhấn mạnh các khu định cư Do Thái tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng là "không có giá trị pháp lý," và là một trở ngại lớn đối với tiến trình hướng tới giải pháp hai nhà nước .

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phái viên LHQ: Khu định cư Do Thái cản trở giải pháp hai nhà nước

Ngày 18/12, Điều phối viên Đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông Nicolay Mlandenov nhấn mạnh các khu định cư Do Thái tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng là “không có giá trị pháp lý,” và là một trở ngại lớn đối với tiến trình hướng tới giải pháp hai nhà nước .

Phái viên LHQ: Khu định cư Do Thái cản trở giải pháp hai nhà nướcCông trường xây dựng khu định cư Ramat Shlomo của Israel tại Jerusalem ngày 20/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, ông Mlandenov nhắc lại Nghị quyết số 2334 được thông qua năm 2016 nêu rõ việc thành lập các khu định cư trên vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm từ năm 1967, bao gồm Đông Jerusalem, là “không có giá trị pháp lý.” Ông nhấn mạnh việc xây dựng các khu định cư này vi phạm luật pháp quốc tế, là một trở ngại lớn đối với việc đạt được giải pháp hai nhà nước, cũng như một nền hòa bình toàn diện, lâu dài tại khu vực này.

Theo Điều phối viên Liên hợp quốc, trong ba năm kể từ khi nghị quyết trên được thông qua, chính quyền Israel đã xúc tiến và thông qua các kế hoạch xây hơn 22.000 nhà tại các khu định cư ở Bờ Tây và khoảng 8.000 ngôi nhà khác đang chờ được phê duyệt.

Ông Mladenov cho rằng những số liệu trên là rất đáng lo ngại đối với việc thành lập một Nhà nước Palestine độc lập và tồn tại cùng với Israel, đồng thời kêu gọi chấm dứt ngay lập tức và hoàn toàn việc xây dựng các khu định cư Do Thái .

Ngoài ra, ông Mladenov bày tỏ quan ngại đối với một số diễn biến gần đây như việc phá hủy và chiếm giữ các công trình xây dựng của người Palestine, bao gồm cả các dự án nhân đạo được quốc tế viện trợ ; gia tăng các vụ tấn công và quấy rối liên quan đến người định cư ở thành phố Hebron; những tuyên bố có thể gây kích động như tuyên bố của Israel về ý định sáp nhập thung lũng Jordan và những khu vực khác ở Bờ Tây.

Trước tình hình trên, ông Mladenov nhấn mạnh cần có nhiều biện pháp hơn để đảm bảo Israel tuân thủ nghĩa vụ bảo vệ thường dân Palestine khỏi bạo lực, cũng như mở cuộc điều tra xác định và bắt các thủ phạm chịu trách nhiệm đối với những vụ tấn công bạo lực./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]