(Baothanhhoa.vn) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng bức thư mà Tổng thống Donald Trump gửi tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể mở đường cho các cuộc đối thoại mới nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ngoại trưởng Mỹ nhận định về đàm phán cấp chuyên viên với Triều

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng bức thư mà Tổng thống Donald Trump gửi tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể mở đường cho các cuộc đối thoại mới nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ nhận định về đàm phán cấp chuyên viên với TriềuNgoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xác nhận Tổng thống Trump đã gửi thư cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un , Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ "hy vọng bức thư sẽ tạo một nền tảng tốt để tiếp tục các cuộc thảo luận quan trọng với Triều Tiên nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên."

Phát biểu tại một cuộc họp báo tối 23/6 theo giờ Mỹ (tức sáng 24/6 giờ Việt Nam), Ngoại trưởng Pompeo cũng cho biết Mỹ sẵn sàng đối thoại với Tiều Tiên vào thời điểm mà Bình Nhưỡng muốn, đồng thời nhận định có một "khả năng rõ ràng" rằng Washington và Bình Nhưỡng sẽ nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên sau khi các nhà lãnh đạo hai nước đã trao đổi thư riêng.

Bình luận trên được đưa ra ít giờ sau khi Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhận được một bức thư riêng với nội dung tích cực của Tổng thống Trump .

Trước đó trong tháng Sáu, ông Trump cũng đã nhận được một bức thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên, mà ông mô tả là "rất đẹp và nồng ấm."

Khi được hỏi về khả năng diễn ra các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên trong tương lai, Ngoại trưởng Mỹ cho biết: "Tôi nghĩ rằng các bình luận sáng nay của Triều Tiên cho thấy đây có thể là một cơ hội tốt. Chúng tôi đã sẵn sàng lên đường. Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng để bắt đầu một ngay khi Triều Tiên cho biết họ sẵn sàng cho các cuộc thảo luận như vậy."

Việc hai nhà lãnh đạo trao đổi thư riêng đã làm dấy lên những hy vọng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng, vốn bị bế tắc kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội hồi tháng Hai vừa qua.

Tổng thống Trump sẽ tiến hành chuyến công du châu Á từ cuối tuần này để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka, Nhật Bản, và dự kiến sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khi dừng chân tại Seoul. Ngoại trưởng Mỹ sẽ tháp tùng Tổng thống Trump trong các hoạt động này.

LP (Theo AFP) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]