Ngày 19/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi hai nước tăng cường hợp tác trong thời gian tới. Đây là cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên kể từ sau khi ông Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ngoại trưởng hai nước Nga-Mỹ kêu gọi tăng cường hợp tác

Ngày 19/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi hai nước tăng cường hợp tác trong thời gian tới. Đây là cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên kể từ sau khi ông Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ.

Ngoại trưởng hai nước Nga-Mỹ kêu gọi tăng cường hợp tácNgoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken. (Nguồn: AP)

Bên lề cuộc họp của Hội đồng Bắc cử ở Iceland, hai ngoại trưởng bắt đầu cuộc hội đàm trực tiếp với quan điểm hướng đến hợp tác.

Ngoại trưởng Blinken thừa nhận có bất đồng trong quan hệ Mỹ-Nga nhưng ông cho biết Washington tìm kiếm cơ hội hợp tác với Moskva.

Ông Blinken nói: “Chúng tôi tìm kiếm mối quan hệ ổn định vào có thể dự đoán được với Nga. Chúng tôi nghĩ điều đó tốt cho người dân Mỹ, cho người dân Nga và cho cả thế giới.”

Tuy nhiên, quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng cảnh báo khả năng đáp trả nếu Nga có hành động không phù hợp.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết Moskva sẵn sàng thảo luận tất cả các vấn đề với Washington. Ông Lavrov nhấn mạnh: “Chúng tôi sẵn sàng thảo luận mọi vấn đề mà không có ngoại lệ nếu chúng tôi nhận thấy các cuộc thảo luận diễn ra chân thành và dựa trên nguyên tắc tin tưởng lẫn nhau. Nhiệm vụ của chúng tôi lúc này là xác định xem cách xây dựng quan hệ hai nước trong thời gian tới.”

Dự kiến, cũng trong cuộc hội đàm, hai ngoại trưởng sẽ thảo luận về đề xuất của Washington cho việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

Trong một diễn biến khác có liên quan, nhật báo Kommersant đưa tin Đại tướng Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Liên bang Nga và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan có kế hoạch hội đàm tại một thành phố ở châu Âu trong thời gian tới.

Theo báo này, hai quan chức cấp cao về an ninh hai nước sẽ thảo luận về kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Nga và Mỹ.

Quan hệ Nga-Mỹ đang suy giảm với việc Washington cáo buộc Điện Kremlin can thiệp bầu cử Mỹ, thực hiện các cuộc tấn công mạng qui mô lớn và các hoạt động khác. Nga bác bỏ các cáo buộc này

Hồi tháng 4, Mỹ thông báo một loạt biện pháp trừng phạt mới gồm trục xuất 10 nhà ngoại giao và hạn chế các ngân hàng của Mỹ giao dịch với chính phủ Nga.

Đáp trả, Nga trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ, cấm các quan chức cấp cao Mỹ nhập cảnh và cấm Đại sứ quán Mỹ thuê nhân viên nước ngoài.

Tuy nhiên, giới quan sát kỳ vọng hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo của Nga và Mỹ có thể cải thiện được quan hệ song phương trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]