(Baothanhhoa.vn) - Ngày 15-3, Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Chung Ui Dông, đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In cho biết, các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc đã nhất trí ủng hộ các cuộc đối thoại sắp tới giữa Hàn Quốc, Mỹ và CHDCND Triều Tiên, đồng thời coi đây là cơ hội quan trọng nhằm "thay đổi tích cực" tình hình hiện nay xung quanh Bán đảo Triều Tiên.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nga và Trung Quốc cam kết ủng hộ đối thoại với CHDCND Triều Tiên

Ngày 15-3, Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Chung Ui Dông, đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In cho biết, các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc đã nhất trí ủng hộ các cuộc đối thoại sắp tới giữa Hàn Quốc, Mỹ và CHDCND Triều Tiên, đồng thời coi đây là cơ hội quan trọng nhằm "thay đổi tích cực" tình hình hiện nay xung quanh Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới tại sân bay quốc tế In-chơn ở Xơ-un, ông Chung cho biết, các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc đã hoan nghênh "các nỗ lực thích hợp của Tổng thống Mun Chê In, nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình" cũng như những thay đổi tích cực đối với tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên và trạng thái hòa giải, hợp tác giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Theo ông Chung, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tìm kiếm sự ủng hộ không chỉ của các nước liên quan mà còn của cộng đồng quốc tế, trong đó có Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm đảm bảo các cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều sẽ là cơ hội quan trọng đối với hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông Chung đã tới Bắc Kinh và Mát-xcơ-va ngay sau khi tới Mỹ nhằm chuyển trực tiếp đề nghị của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un tới Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm về việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên. Tại Bắc Kinh, ông Chung đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của Xơ-un nhằm cải thiện quan hệ liên Triều và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Tại Mát-xcơ-va, dù không gặp được Tổng thống Nga V. Pu-tin do Nga sắp tổ chức bầu cử Tổng thống, song ông Chung đã nhận được sự hoan nghênh và cam kết ủng hộ của Tổng thống Pu-tin thông qua các trợ lý thân cận của nhà lãnh đạo này.


HG (Theo THX, Tass)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]