Ngày 31/8, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thông báo nước này sẽ tổ chức vòng đàm phán mới với Mỹ về sự ổn định chiến lược hạt nhân vào tháng sau.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nga thông báo thời điểm đàm phán với Mỹ về ổn định chiến lược hạt nhân

Ngày 31/8, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thông báo nước này sẽ tổ chức vòng đàm phán mới với Mỹ về sự ổn định chiến lược hạt nhân vào tháng sau.

Nga thông báo thời điểm đàm phán với Mỹ về ổn định chiến lược hạt nhânNgoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Intefax đã dẫn lời nhà ngoại giao trên cho biết hai bên có thể đạt được một số thỏa thuận trong lĩnh vực này trong tương lai.

Trung tuần tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Shoigu về vấn đề này. Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc - ông John Kirby - mục đích của cuộc điện đàm là để thể hiện sự ủng hộ cho những nỗ lực minh bạch và giảm nguy cơ, sau khi hai bên nối lại cuộc đàm phán ổn định chiến lược hạt nhân .

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước “đã thảo luận về kết quả của cuộc đàm phán ổn định chiến lược, cũng như các vấn đề an ninh toàn cầu và khu vực.”

Tháng trước, Mỹ và Nga thông báo đàm phán về ổn định chiến lược hạt nhân tại Geneva (Thụy Sĩ) đã diễn ra hiệu quả và thực chất nhằm mang lại sự ổn định cho mối quan hệ song phương đầy căng thẳng. Hai phái đoàn của Mỹ và Nga chủ yếu thảo luận về kiểm soát vũ khí.

Tháng 1 vừa qua, Nga đã phê chuẩn gia hạn Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân START mới với Mỹ, vài ngày trước khi văn kiện này hết hiệu lực. Hiệp ước này hạn chế số đầu đạn hạt nhân chiến lược, tên lửa và bom mà Nga và Mỹ có thể triển khai.

Nga và Mỹ hiện đang sở hữu 90% số đầu đạn hạt nhân trên thế giới. Tại Hội nghị thượng đỉnh ở Geneva hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã nhất trí đặt nền móng cho các biện pháp kiểm soát vũ khí và giảm nguy cơ trong tương lai.

Theo TASS


Theo TASS

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]