Bộ Ngoại giao Nga ngày 16/8 thông báo Ngoại trưởng nước này Sergey Lavrov đã tái khẳng định cam kết của Moskva đối với nghị quyết của Liên hợp quốc ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nga tái khẳng định ủng hộ Nghị quyết LHQ về thỏa thuận hạt nhân Iran

Bộ Ngoại giao Nga ngày 16/8 thông báo Ngoại trưởng nước này Sergey Lavrov đã tái khẳng định cam kết của Moskva đối với nghị quyết của Liên hợp quốc ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo.

Nga tái khẳng định ủng hộ Nghị quyết LHQ về thỏa thuận hạt nhân IranBên trong một cơ sở hạt nhân của Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Thông báo cho biết tại cuộc điện đàm, ông Lavrov khẳng định Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đặt cơ sở pháp lý cho việc thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA)...

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh việc ký kết thỏa thuận này là một bước đột phá lớn về chính trị và ngoại giao nhằm tăng cường kiểm soát vũ khí hạt nhân và an ninh tại khu vực Trung Đông.

Cũng trong cuộc điện đàm trên, Ngoại trưởng Lavrov và người đồng cấp Mỹ Pompeo đã trao đổi ý kiến về đề xuất mới đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức một hội nghị trực tuyến các ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng với Đức và Iran thảo luận vấn đề Iran và những căng thẳng ở Vịnh Persia.

Ngoài ra, hai Ngoại trưởng cũng thảo luận việc lên kế hoạch tổ chức các cuộc tiếp xúc song phương trong thời gian tới.

Ngày 14/8 vừa qua, Tổng thống Nga Putin đã đưa ra đề nghị tổ chức hội nghị trực tuyến về vấn đề Iran và những căng thẳng ở Vịnh Persia trong bối cảnh cuộc thảo luận về vấn đề này tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày càng căng thẳng.

Theo Bộ Ngoại giao Nga , mục đích của việc tổ chức hội nghị này là nhằm tìm giải pháp đảm bảo an ninh tại Vịnh Persia có tính đến mối quan tâm của tất cả các bên liên quan.

Năm 2015, Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) đã ký với Iran thỏa thuận JCPOA, theo đó Teheran hạn chế chương trình vũ khí hạt nhân để đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.

Tuy nhiên, tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận này và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran ngày càng xấu đi sau một loạt động thái gây căng thẳng từ hai phía. Theo đó, Iran từng bước giảm bớt các cam kết trong thỏa thuận trên, trong đó có việc tăng mức làm giàu urani./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]