baothanhhoa.vn

Tin liên quan

Đọc nhiều

Mỹ đề nghị Hội đồng Bảo an nhóm họp về vấn đề viện trợ Venezuela

Trong một thông báo gửi tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, phái đoàn đại diện của Mỹ tại Liên hợp quốc đề nghị hội đồng nhóm họp công khai để Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hoặc đại diện của ông thông báo vắn tắt về tình hình Venezuela.

Mỹ đề nghị Hội đồng Bảo an nhóm họp về vấn đề viện trợ Venezuela

Cuộc họp trên dự kiến diễn ra vào ngày 10/4 tới trong bối cảnh những tác động của cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế tại Venezuela đối với các gia đình và trẻ em đang gia tăng ở mức báo động.

Theo một báo cáo nội bộ của Liên hợp quốc mà hãng tin Pháp AFP có được hồi tuần trước, 7 triệu người, tức khoảng 24% dân số Venezuela, cần viện trợ nhân đạo do thiếu lương thực và thuốc men.

Số người bị suy dinh dưỡng tại quốc gia Nam Mỹ này hiện lên tới khoảng 3,7 triệu người, cao gấp 3 lần so với con số của giai đoạn từ năm 2010-2012. Ít nhất 22% số trẻ em dưới 5 tuổi mắc chứng suy dinh dưỡng mãn tính.

Trong một thông cáo ra cùng ngày 4/4, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết số trẻ em bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tại Venezuela và cần viện trợ nhân đạo dự kiến tăng gấp đôi, lên tới hơn 1 triệu trẻ trong năm nay. UNICEF kêu gọi các chính phủ trong khu vực duy trì quyền lợi của trẻ em và bảm đảm cho trẻ được tiếp cận những dịch vụ thiết yếu.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này. Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính.

Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn. Trong khi đó, nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro.

Trong một diễn biến liên quan, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Venezuela sẽ tăng trưởng âm 25% năm nay sau khi giảm 17% vào năm ngoái và giảm 60% kể từ năm 2013. WB nhấn mạnh nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất lịch sử hiện đại của khu vực.

Trong báo cáo sáu tháng dự báo tăng trưởng Mỹ Latinh được công bố cùng ngày 4/4, WB cảnh báo các điều kiện kinh tế, xã hội tại Venezuela sẽ tiếp tục xấu đi nhanh chóng trong thời gian tới do giá dầu giảm, chính sách bất ổn, sự điều chỉnh ngân sách và quản lý kinh tế kém hiệu quả của chính phủ.

WB chỉ trích những chính sách của chính quyền Tổng thống Maduro đưa ra trong lĩnh vực nợ công, ảnh hưởng tiêu cực tới tương lai đất nước, gây ra tình trạng siêu lạm phát, đồng tiền nội tệ mất giá, hoạt động sản xuất và tiêu dùng giảm.

Tỷ lệ lạm phát nước này đã lên tới 1,37 triệu% vào cuối năm 2018 và ước tính có thể ở mức 10 triệu% vào năm nay.

WB đưa ra các trích dẫn từ những nguồn không chính thức khác về tỷ lệ nghèo tại quốc gia Nam Mỹ này chiếm 90% dân số, đồng thời cho biết Cơ quan tị nạn của Liên hợp quốc và Tổ chức Di cư quốc tế ước tính số người dân Venezuela rời khỏi đất nước sẽ vượt 5 triệu người vào cuối năm 2019.

WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh trong năm nay từ 1,6% đưa ra vào sáu tháng trước xuống 0,9%, chủ yếu do nền kinh tế Brazil, Mexico và Argentina tăng trưởng yếu và cuộc khủng hoảng hiện nay tại Caracas./.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]