Với 11 mẫu bệnh phẩm có kết quả xét nghiệm phân tích gene PCT xác nhận nhiễm biến thể Omicron, Malaysia đến nay đã phát hiện tổng số 13 trường hợp nhiễm biến thể này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Malaysia, Campuchia phát hiện thêm nhiều ca mắc biến thể Omicron

Với 11 mẫu bệnh phẩm có kết quả xét nghiệm phân tích gene PCT xác nhận nhiễm biến thể Omicron, Malaysia đến nay đã phát hiện tổng số 13 trường hợp nhiễm biến thể này.

Malaysia, Campuchia phát hiện thêm nhiều ca mắc biến thể OmicronKiểm tra chứng nhận tiêm phòng COVID-19 của người dân tại một khu chợ ở Malaysia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong tuyên bố ngày 18/12, Tổng Thư ký Bộ Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah đã xác nhận 11 bệnh nhân này nằm trong số 18 trường hợp mà Bộ trưởng Khairy Jamaluddin đã đề cập trong buổi họp báo công bố ca nhiễm biến thể Omicron hôm 16/12 vừa qua.

Theo Tiến sỹ Noor Hisham, 11 trường hợp này đều là các ca bệnh nhập cảnh, cụ thể 3 trường hợp nhập cảnh vào Malaysia từ Vương quốc Anh, 3 người đến từ Mỹ, 2 người đến từ Nigeria, 2 người đến từ Saudi Arabia và trường hợp còn lại từ Australia.

Ông cũng cho biết thêm 9 trong số 11 người này liên quan tới công dân Malaysia và 2 người còn lại là công dân Nigeria.

Đáng chú ý, Viện Nghiên cứu Y khoa Malaysia (IMR) cũng đã phát hiện thêm 13 trường hợp nhập cảnh có các dấu hiệu giống với biến thể Omicron và đang nằm trong danh sách chờ kết quả xét nghiệm mới.

Khi Giáng sinh và Năm Mới đang đến gần trong bối cảnh Malaysia tái mở cửa các hoạt động sản xuất kinh doanh, cho phép đi lại liên bang và kích cầu du lịch, tiêu dùng nhằm đẩy mạnh quá trình phục hồi kinh tế, sự xuất hiện của biến thể Omicron sẽ là thách thức lớn cho nỗ lực kiểm dịch bệnh của quốc gia Đông Nam Á này.

Bộ trưởng Y tế Khairy Jamaluddin cảnh báo rằng “người dân cần phải sẵn sàng chuẩn bị đối phó với Omicron” khi thừa nhận “biến thể này đang xâm nhập và Malaysia và thực tế đã tồn tại tại Malaysia, việc lây lan chỉ là vấn đề thời gian.”

Malaysia đã nhanh chóng đưa ra các biện pháp ứng phó. Bộ Y tế Malaysia đã ra quy định chỉ cho phép tổ chức các buổi lễ đón Năm Mới hay Giáng sinh quy mô lớn nhỏ và những người tham dự cần phải tự xét nghiệm COVID-19 trước.

Cùng với đó, quốc gia Đông Nam Á cũng đưa ra các quy định mới đối với người đến từ Anh nhằm ngăn chặn biến thể Omicron. Từ ngày 17/12, người nhập cảnh vào Malaysia từ Anh sẽ phải tự xét nghiệm hàng ngày trong thời gian cách ly và tất cả kết quả sẽ phải thông báo trên ứng dụng quản lý COVID-19 của chính phủ.

Chính phủ Malaysia cũng đưa thêm 9 quốc gia vào danh sách các nước bị xếp vào hạng có nguy cơ cao. Theo đó, người đến từ Anh, Mỹ, Australia, Pháp, Na Uy, Đan Mạch, Canada, Nigeria và Ấn Độ, nơi biến thể Omicron lây lan trong cộng đồng, sẽ phải đeo thiết bị theo dõi điện tử ở cổ tay khi nhập cảnh vào Malaysia và trong thời gian cách ly.

Trước đó, quốc gia Hồi giáo này đã cấm nhập cảnh đối với người đến từ Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe và Malawi.

Để chủ động ứng phó với Omicron, Bộ Y tế Malaysia chủ trương đẩy nhanh quá trình tiêm chủng, đặc biệt là mũi tiêm tăng cường. Bộ Y tế Malaysia đã quyết định mở lại các trung tâm tiêm chủng lớn.

Trước mắt, Malaysia sẽ mở lại trung tâm tiêm chủng tại thung lũng Klang bao gồm thủ đô kinh tế Kuala Lumpur, thủ đô hành chính Putrajaya và bang công nghiệp Selangor, có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thuộc diện cao nhất quốc gia Đông Nam Á này.

Trong khi đó, Bộ Y tế Campuchia ngày 19/12 xác nhận nước này phát hiện thêm 2 ca mắc COVID-19 do nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Hai bệnh nhân này gồm một người Campuchia, 47 tuổi, từ bang Texas (Mỹ) quá cảnh ở Seoul (Hàn Quốc) về nước; một người Campuchia 33 tuổi từ Pháp nhập cảnh sau chặng dừng chân ở Singapore.

Cả hai trường hợp nhiễm biến thể Omicron này hiện đang được điều trị tại Viện Lao quốc gia Campuchia ở Phnom Penh. Trước đó, trong ngày 17/12, Bộ Y tế Campuchia đã công bố phát hiện trường hợp nhiễm Omicron thứ hai tại nước này là một công dân Iran, 25 tuổi, từ Kenya nhập cảnh Campuchia.

Bộ Y tế Campuchia tiếp tục kêu gọi người dân tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng dịch.

Theo THX


Theo THX

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]