Ngày 22/7, Israel đã bắt đầu phá dỡ một số tòa nhà mà người dân Palestine trú ngụ ở Đông Jerusalem với lý do những căn nhà này được xây dựng trái phép.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Israel phá dỡ nhà của người dân Palestine tại Đông Jerusalem

Ngày 22/7, Israel đã bắt đầu phá dỡ một số tòa nhà mà người dân Palestine trú ngụ ở Đông Jerusalem với lý do những căn nhà này được xây dựng trái phép.

Israel phá dỡ nhà của người dân Palestine tại Đông JerusalemCác ngôi nhà bị phá ngày 22/7. (Nguồn: AFP)

Hàng chục cảnh sát và binh sỹ quân đội Israel đã phong tỏa ít nhất bốn tòa nhà tại khu vực Sur Baher gần hàng rào an ninh của Israel chia cắt khu Bờ Tây. Công tác phá dỡ các ngôi nhà diễn ra ngay sau đó.

Các phóng viên đều bị ngăn cản tiếp cận hiện trường trong khi người dân trú ngụ tại đây đều bị cưỡng chế ra khỏi nhà.

Trước đó, ngày 18/6, người dân Palestine sinh sống tại khu vực nói trên đã nhận được thông báo từ nhà chức trách Israel về việc tiến hành phá dỡ các ngôi nhà này tại Sur Baher trong vòng 30 ngày, bao gồm nhiều tòa nhà vẫn đang được xây dựng.

Theo Cơ quan phụ phách nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), quyết định phá dỡ ảnh hưởng tới 10 tòa nhà với khoảng 70 căn hộ. Việc phá dỡ này sẽ khiến hơn 350 người bị ảnh hưởng. Các nhà ngoại giao châu Âu gần đây đã có chuyến thị sát khu vực này, và Liên hợp quốc cũng kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch phá dỡ này. Hiện người dân Palestine sinh sống tại khu vực này lo ngại khoảng 100 tòa nhà khác có nguy cơ trong diện bị phá dỡ trong tương lai.

Trước đó, ngày 21/7, Bộ Ngoại giao Palestine đã kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) mở cuộc điều tra về việc Israel phá hủy nhà của người dân Palestine ở thành phố Sur Baher, phía Đông Jerusalem. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Palestine nêu rõ ICC cần phải mở cuộc điều tra chính thức về "những tội ác phá hủy nhà cửa."

Tuyên bố cũng chỉ trích việc tòa án tối cao Israel bác bỏ đơn khiếu nại của cư dân Palestine đang đối mặt nguy cơ nhà cửa bị dỡ bỏ và mất nơi cư trú. Bộ Ngoại giao Palestine cho rằng quyết định của tòa án phản ánh rõ cơ quan tư pháp Israel bao che, dung túng tội phạm và hành vi phạm pháp.

Israel chiếm giữ khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel. Do đó, lâu nay, Israel luôn bác bỏ quyền công dân của người Palaestine tại vùng đất này và chỉ cấp quy chế "cư trú" cho người Palestine sinh sống tại đây.

Cộng đồng quốc tế không công nhận động thái này của Israel, trong khi người Palestine luôn xác định Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]