Tin liên quan
Đọc nhiều
Giới chức Israel và Mỹ hội đàm ngay sau cuộc bầu cử Quốc hội
Theo Đại sứ quán Mỹ tại Israel, ngày 20/9, đặc phái viên về Trung Đông của Tổng thống Mỹ, Jason Greenblatt, đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và đặc phái viên về Trung Đông của Tổng thống Mỹ Jason Greenblatt (phải) tại cuộc gặp ở Jerusalem ngày 30/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trong một tuyên bố ngắn, Đại sứ quán Mỹ chỉ thông báo rằng cuộc gặp này có sự tham gia của Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman và Đại sứ Israel tại Washington Ron Dermer.
Cuộc gặp diễn ra vài ngày sau khi các cuộc bầu cử khiến tương lai chính trị của nhà lãnh đạo Israel trở nên bấp bênh.
Theo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử quốc hội lần thứ hai diễn ra ngày 17/9 vừa qua, đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu đã mất đa số phiếu sau nhiều năm ông ở cương vị lãnh đạo, chỉ giành được 31 ghế trong quốc hội gồm tổng cộng 120 ghế.
Trong khi đó, ông Benny Gantz và đảng trung dung Xanh-Trắng đã giành được 32 ghế.
Như vậy, cả ông Netanyahu và ông Gantz đều không có đủ số phiếu để một mình đứng ra thành lập chính phủ đa số, và cả hai bên phải đối mặt với các cuộc đàm phán khó khăn để thành lập chính phủ liên minh.
Đảng trung dung Xanh và Trắng, đã yêu cầu Thủ tướng Israel đứng ra ngoài cuộc để giải quyết cáo buộc đối với ông về một loạt vụ tham nhũng.
Cuộc gặp giữa Thủ tướng Netanyahu và đặc phái viên Mỹ Greenblatt - một trong những “kiến trúc sư” của bản kế hoạch hòa bình Trung Đông của chính quyền Tổng thống Donald Trump - diễn ra trong bối cảnh bản kế hoạch này đang đối mặt với những nghi ngờ lan rộng và bị phía Palestine tẩy chay.
Hồi đầu tháng, ông Greenblatt đã tuyên bố sẽ rời khỏi chức vụ hiện nay trong những tuần tới.
Theo Reuters
{name} - {time}
- 2023-06-06 09:07:00
Nổ bom tại thành phố lớn nhất Myanmar làm 6 người bị thương
- 2023-06-06 09:06:00
Nhật Bản: Thành phố đầu tiên sử dụng ChatGPT trong công tác hành chính
- 2019-09-20 21:08:00
Mỹ sẽ tạm thời miễn thuế cho hơn 400 mặt hàng nhập từ Trung Quốc
Thủ tướng Nhật Bản cam kết cải cách chế độ an sinh xã hội
Nga: Tổ hợp S-400 bắt đầu nhận nhiệm vụ trực chiến ở Bắc Cực
Dân Washington chứng kiến hai vụ nổ súng chỉ trong một tiếng rưỡi
Bầu cử Mỹ 2020: Thị trưởng New York rút khỏi “đường đua”
Nga thử nghiệm tàu ngầm đầu tiên của dự án Varshavyanka
Cảnh sát Hong Kong bắt giữ 1.474 người trong các vụ biểu tình bạo lực
Bộ Ngoại giao Nga: Chính sách của Mỹ ở Trung Đông đã sụp đổ
Ngoại trưởng Hàn Quốc khẳng định quan hệ với Mỹ vẫn duy trì mạnh mẽ
Saudi Arabia cho phép báo giới thị sát các cơ sở lọc dầu bị tấn công