Một tuần sau khi Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Xanh (Die Grünnen) lựa chọn ứng cử viên tham gia tranh cử chức vụ thủ tướng liên bang, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy tỷ lệ ủng hộ đảng Xanh tiếp tục vượt xa so với liên đảng CDU/CSU.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đảng Xanh tiếp tục dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận tại Đức

Một tuần sau khi Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Xanh (Die Grünnen) lựa chọn ứng cử viên tham gia tranh cử chức vụ thủ tướng liên bang, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy tỷ lệ ủng hộ đảng Xanh tiếp tục vượt xa so với liên đảng CDU/CSU.

Đảng Xanh tiếp tục dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận tại ĐứcChủ tịch đảng Xanh Annalena Baerbock. (Nguồn: EPA)

Kết quả thăm dò dư luận của Viện nghiên cứu Civey với sự tham gia của 10.000 người cho biết tỷ lệ ủng hộ đảng Xanh đã tăng 5% so với tuần trước và đạt 29%, trong khi tỷ lệ ủng hộ liên đảng CDU/CSU chỉ đạt 24%, giảm 6%.

Đứng ở vị trí thứ 3 là đảng Dân chủ Xã hội (SPD) với tỷ lệ ủng hộ gần như giữ nguyên ở mức 15%. Tiếp theo là đảng Dân chủ tự do (FDP) - nhận 11% số ý kiến ủng hộ, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) - 9%. Tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng cánh tả (Die Linke) là 6%.

Trước đó, cuộc thăm dò dư luận đầu tháng 3 của Viện Civey cho thấy CDU/CSU đứng đầu về tỷ lệ ủng hộ (33%), trong khi đảng Xanh đứng vị trí thứ hai với 20%.

Với liên minh CDU/CSU, đây là kết quả khảo sát tồi tệ nhất kể từ khi Viện nghiên cứu Civey bắt đầu thực hiện các cuộc thăm dò từ năm 2017.

Ngược lại, tỷ lệ ủng hộ đảng Xanh tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay, cao hơn mức kỷ lục 24% từng được ghi nhận hồi tháng 5/2019.

Trước đó, trong cuộc thăm dò dư luận ngày 25/4 do Viện nghiên cứu Kantar thực hiện, đảng Xanh cũng nhận được 28% số ý kiến ủng hộ, trong khi CDU/CSU đạt tỷ lệ ủng hộ 27% ở vị trí thứ hai và đảng SPD giảm 2% xuống còn 13%.

Tuần trước, cuộc thăm dò dư luận do Viện nghiên cứu Forsa thực hiện ngay sau khi liên minh CDU/CSU và đảng Xanh thông báo lựa chọn được ứng cử viên cho chức vụ thủ tướng liên bang cũng cho thấy lần đầu tiên kể từ tháng 6/2019, đảng Xanh vượt liên đảng CDU/CSU về tỷ lệ ủng hộ với cách biệt đáng kể, ở mức 28% so với 21%.

Đảng Xanh đã thể hiện sự thống nhất trong việc lựa chọn nữ Chủ tịch đảng Annalena Baerbock là ứng cử viên cho chức thủ tướng, trong khi ngược lại, liên đảng CDU/CSU thể hiện sự thiếu đoàn kết nội bộ khi lựa chọn ứng viên cùng với những tranh cãi về việc Chủ tịch CDU Armin Laschet là người được chọn. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ ủng hộ liên đảng cầm quyền giảm.

Một cuộc khảo sát khác của báo Bild am Sonntag cũng cho thấy về phương diện cá nhân, bà Baerbock hiện đang nhận được tỷ lệ cử tri ủng hộ cao nhất so với các ứng cử viên của liên đảng CDU/CSU và đảng SPD.

Nếu cuộc bầu cử thủ tướng trực tiếp diễn ra vào thời điểm hiện nay, bà Baerbock có thể nhận được 30% số phiếu ủng hộ, trong khi tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên Olaf Scholz của đảng SPD là 20% và 18% cử tri chọn ông Armin Laschet.

Theo AFP


Theo AFP

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]