Theo Reuters, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Đan Mạch ngày 29/11 cho rằng sự ganh đua về địa chính trị ở Bắc Cực giữa Mỹ, Trung Quốc và Nga đang làm gia tăng căng thẳng ở khu vực.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đan Mạch tố Mỹ, Trung Quốc và Nga làm gia tăng căng thẳng ở Bắc Cực

Theo Reuters, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Đan Mạch ngày 29/11 cho rằng sự ganh đua về địa chính trị ở Bắc Cực giữa Mỹ, Trung Quốc và Nga đang làm gia tăng căng thẳng ở khu vực.

Đan Mạch tố Mỹ, Trung Quốc và Nga làm gia tăng căng thẳng ở Bắc CựcNga đang gia tăng sự hiện diện quân sự ở Bắc Cực . (Nguồn: AP)

Trong báo cáo đánh giá về các nguy cơ thường niên, cơ quan trên nêu rõ: “Một cuộc chơi quyền lực lớn đang hình thành giữa Nga, Mỹ và Trung Quốc, làm gia tăng mức độ căng thẳng tại khu vực (Bắc Cực).”

Trong khi đó, Đại sứ phụ trách hợp tác quốc tế ở Bắc Cực thuộc Bộ Ngoại giao Nga Nikolai Korchunov cho rằng Mỹ có tham vọng đạt được uy thế quân sự để kiểm soát tài nguyên và các tuyến đường vận tải ở Bắc Cực.

Ông Korchunov cho biết để biện hộ cho những bước đi này, Mỹ đã vin vào mối đe dọa tiềm tàng do Nga và Trung Quốc gây ra.

Ông Korchunov đã dẫn chứng nhiều ví dụ về những hành động của Wahington thể hiện rõ những mục đích này. Ví dụ, Mỹ đang phát triển phần phía Bắc của hệ thống tên lửa toàn cầu, lên kế hoạch triển khai thêm 20 tên lửa đánh chặn vào năm 2023, bổ sung vào 44 đơn vị đang hoạt động hiện nay.

Mặt khác, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã quyết định thành lập một Bộ chỉ huy Bắc Cực và Đại Tây Dương và các cuộc diễn tập của NATO ở Bắc đang dần trở nên thường xuyên hơn với quy mô lớn. Thêm vào đó, Hạm đội Thứ 2 của Hải quân Mỹ đã được tái kích hoạt.

Theo Reuters {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]