Chiến lược quốc gia 20 năm do chính quyền quân sự Thái Lan soạn thảo đã chính thức có hiệu lực từ ngày 13/10 vừa qua sau khi được công bố trên Công báo Hoàng gia.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chiến lược quốc gia 20 năm của Thái Lan bắt đầu có hiệu lực

Chiến lược quốc gia 20 năm do chính quyền quân sự Thái Lan soạn thảo đã chính thức có hiệu lực từ ngày 13/10 vừa qua sau khi được công bố trên Công báo Hoàng gia.

Theo công báo, văn kiện này được Nhà vua Vajiralongkorn phê chuẩn vào ngày 8/10 và được Thủ tướng Prayut Chan-ocha ký ban hành cùng ngày. Chiến lược quốc gia 20 năm được Nội các tán thành ngày 5/6 và được Hội đồng Lập pháp Quốc gia (NLA) thông qua vào tháng 7. Văn kiện này được chế định nổi bật trong Hiến pháp 2017, bắt buộc mọi chính phủ Thái Lan từ năm 2018-2038 phải tuân thủ. Mọi cá nhân, tổ chức đi ngược chiến lược này sẽ bị luận tội. Chiến lược này gồm 6 nội dung là an ninh quốc gia, năng lực cạnh tranh quốc gia, phát triển nhân lực, bình đẳng xã hội, chất lượng sống và môi trường, phát triển hệ thống hành chính nhà nước. Các chính đảng và giới quan sát tại Thái Lan đã nhiều lần chỉ trích chiến lược 20 năm, cho rằng văn kiện do chính quyền quân sự soạn thảo hạn chế sự tham gia chính trị của người dân, kiểm soát các chính phủ dân cử và ép buộc các chính phủ này tiếp nối những di sản của chính quyền quân sự hiện tại. Theo những người chỉ trích, nếu sau cuộc bầu cử dự kiến vào tháng 2/2019, một chính phủ ủng hộ giới quân sự lên nắm quyền sẽ sử dụng chiến lược này như một thứ “thánh kinh” trong khi nếu chính phủ mới do các lực lượng đối nghịch thành lập không tuân thủ chiến lược, thì Ủy ban Chiến lược quốc gia 20 năm chế định trong Hiến pháp 2017 sẽ “uốn nắn” chính phủ mới./.


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]