Với 357 phiếu ủng hộ và 268 phiếu chống, tối 7/12, các nghị sỹ Hạ viện Anh đã thông qua việc khôi phục một điều khoản gây tranh cãi trong Dự luật Thị trường nội địa, cho phép không phải tuân thủ thỏa thuận "ly hôn" với Liên minh châu Âu (EU).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Anh khôi phục điều khoản gây tranh cãi trong Luật Thị trường nội địa

Với 357 phiếu ủng hộ và 268 phiếu chống, tối 7/12, các nghị sỹ Hạ viện Anh đã thông qua việc khôi phục một điều khoản gây tranh cãi trong Dự luật Thị trường nội địa, cho phép không phải tuân thủ thỏa thuận “ly hôn” với Liên minh châu Âu (EU).

Anh khôi phục điều khoản gây tranh cãi trong Luật Thị trường nội địaToàn cảnh một phiên họp Hạ viện Anh . (Nguồn: AFP/TTXVN)

Dự luật trên do Thủ tướng Boris Johnson đưa ra, nhằm đảm bảo sự liên kết giao thương chặt chẽ giữa 4 vùng của nước Anh là England, Wales, Scotland và Bắc Ireland thời hậu Brexit từ tháng 1/2021.

Tuy nhiên, chính London từng thừa nhận dự luật này có điều khoản vi phạm Thỏa thuận rút lui đã ký với EU hồi tháng Một năm nay.

Phía EU cũng từng nhiều lần bày tỏ quan ngại về dự luật này và đề nghị Anh xem xét sửa đổi hoặc rút dự luật nếu không sẽ dùng đến biện pháp pháp lý để giải quyết vấn đề.

Trong phản ứng của mình, Hội đồng châu Âu cho biết Thỏa thuận Rút lui phải “được thực thi đầy đủ và kịp thời.”

EU nhấn mạnh rằng Anh cần phải hủy bỏ các nội dung gây tranh cãi trong Dự luật Thị trường nội địa của Anh có thể vi phạm thỏa thuận.

Thủ tướng Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen dự kiến sẽ tham dự cuộc họp thượng đỉnh quan trọng nhằm tháo gỡ những bế tắc đàm phán Brexit hiện nay.

Sau khi kết thúc cuộc điện đàm kéo dài 90 phút, ngày 7/12 lãnh đạo hai bên đã ra thông cáo chung cho biết “một cuộc họp quan trọng sẽ được diễn ra trong vài ngày tới.”

Các nguồn tin từ EU và Anh cho biết nhiều khả năng cuộc họp này sẽ diễn ra vào ngày 9/12 tại Brussels.

Nguồn tin từ Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết cuộc họp sắp tới giữa hai lãnh đạo Anh và EU là rất quan trọng để đi đến quyết định Brexit có thỏa thuận hay không.

Việc thông báo sẽ diễn ra cuộc họp thượng đỉnh giữa Anh-EU trong mấy ngày tới đã làm dấy lên hy vọng thỏa thuận về thương mại và an ninh hậu Brexit giữa Anh-EU có thể sẽ đạt được.

Nếu đến ngày 31/12, thời điểm kết thúc giai đoạn chuyển tiếp mà hai bên không đạt được thỏa thuận, trao đổi thương mại hằng năm giữa hai bên đạt gần 1.000 tỷ USD sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Sau hơn 8 tháng đàm phán, giữa Anh và EU còn một số bất đồng, trong đó có vấn đề tạo sân chơi bình đẳng, trợ cấp của nhà nước và đánh bắt cá.

Trong một phát biểu ngày 2/12, trưởng phái đoàn đàm phán của EU Michel Barner cho biết các bên đang làm việc khẩn trương, tuy nhiên triển vọng thu hẹp khác biệt vẫn chưa rõ ràng.

Theo ông Barner, thành bại của cuộc đàm phán sẽ được quyết định vào cuối tuần này./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]