(Baothanhhoa.vn) - Khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 3 tùy thuộc vào động thái sắp tới của Bình Nhưỡng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

"​Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 phụ thuộc vào quyết định của Triều Tiên"

Khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 3 tùy thuộc vào động thái sắp tới của Bình Nhưỡng.

“​Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 phụ thuộc vào quyết định của Triều Tiên”

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris. (Nguồn: Yonhap)

Đây là tuyên bố của Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris đưa ra ngày 22/4 trong một cuộc họp báo ở Seoul.

Đại sứ Harris cho biết chưa có thể đảm bảo sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3, và điều này phụ thuộc vào hành động tiếp theo lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có đem lại lợi ích cho đất nước và người dân Triều Tiên trong tương lai hay không.

Nhà ngoại giao Mỹ đồng thời bày tỏ tin tưởng khả năng diễn ra sự kiện trên, cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump mong muốn "tiến hành cuộc gặp." Ông Harris nhấn mạnh "quả bóng hiện đang ở bên sân của Triều Tiên."

Liên quan đến việc hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 diễn ra tại Hà Nội mà không có thỏa thuận, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc cho rằng đề nghị của Triều Tiên phá hủy tổ hợp hạt nhân Yongbyon của nước này để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quan trọng là "một thỏa thuận tồi" vì có thể dẫn đến khả năng các biện pháp trừng phạt được nới lỏng trong khi các chương trình vũ khí của Triều Tiên phần lớn vẫn nguyên vẹn.

Bình luận này của ông Harris dường như cho thấy sự khẳng định của Washington về "một thỏa thuận lớn", trong đó chủ trương dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chỉ sau khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Hồi tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ sẵn sàng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 với Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời hối thúc Washington tiến tới một thỏa thuận công bằng mà hai bên đều có thể chấp nhận liên quan đến vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên gặp nhau lần đầu tiên tháng 6/2018, trong đó hai bên nhất trí phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên để đổi lại những đảm bảo an ninh của Washington.

Tuy nhiên, đàm phán bế tắc sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 hồi cuối tháng 2 vừa qua tại Hà Nội do hai bên không tìm được tiếng nói chung giữa các bước đi phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng với việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Washington.

LP (Theo Reuters) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]