Rộ tin Mỹ ngăn chặn Đức gửi tên lửa Taurus tới Ukraine
Khi thủ tướng tương lai của Đức Friedrich Merz ám chỉ về sự thay đổi chính sách liên quan đến việc chuyển giao tên lửa Taurus cho Kiev, nhiều tuyên bố đang lan truyền cho rằng chính quyền Mỹ có thể ngăn chặn động thái này.
Ảnh: dpa.
Một loạt bài đăng trên mạng xã hội X, TikTok và Telegram cho biết chính quyền Mỹ đang cấm Đức cung cấp tên lửa tầm xa Taurus cho Ukraine, vì chúng chứa các vật liệu quan trọng của Mỹ.
Tên lửa Taurus KEPD-350 là tên lửa hành trình tầm xa tinh vi hơn so với các loại tên lửa mà Mỹ, Pháp và Anh đã cung cấp cho Ukraine.
Taurus có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách xa tới 500km, gấp đôi tầm bắn của tên lửa hành trình mà Ukraine sở hữu, cho phép Kiev tấn công các mục tiêu sâu trong lãnh thổ Nga. Tên lửa cũng di chuyển ở độ cao thấp, khiến hệ thống radar rất khó phát hiện.
Được sản xuất bởi doanh nghiệp Đức-Thụy Điển Taurus Systems, chính phủ liên minh Đức sắp mãn nhiệm do Olaf Scholz đứng đầu đã phản đối sức ép quốc tế nhằm chuyển giao tên lửa từ kho vũ khí sang lực lượng vũ trang Ukraine.
Trong bài phát biểu vào tháng 3 năm ngoái, Scholz đã mô tả việc chuyển giao tên lửa Taurus là “một ranh giới mà tôi không muốn vượt qua”. Nhưng thủ tướng tương lai Friedrich Merz ám chỉ ông sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Kiev.
Điều này đã gây ra phản ứng dữ dội từ Điện Kremlin, khi người phát ngôn bộ Ngoại giao Maria Zakharova hồi đầu tháng này cho biết Nga sẽ coi cuộc tấn công bằng tên lửa Taurus vào “cơ sở hạ tầng giao thông quan trọng” của nước này là sự tham gia “trực tiếp” của Đức vào cuộc xung đột ở Ukraine.
Hiện nay, một loạt bài đăng trên mạng xã hội X, TikTok và Telegram đã được lan truyền rộng rãi, tuyên bố chính quyền Mỹ đã có động thái chặn mọi đợt giao tên lửa Taurus trong tương lai của Đức.
Một bài đăng trên X có hơn nửa triệu lượt xem tuyên bố rằng “hai công ty Mỹ đã thông báo với Berlin thông qua Bộ Ngoại giao rằng họ đang cấm chuyển giao tên lửa hành trình Taurus cho Lực lượng vũ trang Ukraine”.
Vẫn chưa rõ liệu chính phủ Đức mới có hành động cung cấp Tauruses cho Kiev hay không. Trong khi thủ tướng mới Merz đã bày tỏ sự sẵn lòng, đối tác liên minh của ông là Đảng Dân chủ Xã hội, do Scholz lãnh đạo, vẫn còn hoài nghi.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây đã khẳng định ông “phản đối” việc sử dụng tên lửa để tấn công các mục tiêu sâu trong lãnh thổ Nga.
Tuy nhiên, chính quyền Mỹ gần đây đã nối lại việc cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm cả tên lửa tầm xa ATACMS.
TD (theo Euronews)
{name} - {time}
-
2025-07-22 08:42:00
Đức và Hà Lan phản đối việc vay nợ chung của EU để giải quyết khủng hoảng
-
2025-07-22 08:33:00
Hy Lạp công bố ranh giới của hai công viên biển lớn nhất Địa Trung Hải
-
2025-07-22 08:27:00
Nga siết chặt kiểm soát tàu nước ngoài giữa bối cảnh địa chính trị căng thẳng
Triều Tiên tuyên bố đóng thêm tàu khu trục 5.000 tấn
Mỹ tái triển khai vũ khí hạt nhân tại căn cứ ở Anh sau gần 20 năm
Hàn Quốc, Nhật Bản chạy đua với thời gian trong đàm phán thuế với Mỹ
Nga để ngỏ khả năng ông Putin và ông Trump gặp nhau tại Bắc Kinh vào tháng 9
NATO điều động máy bay chiến đấu khi Nga tấn công Kiev
Pakistan bắn hạ máy bay không người lái của Ấn Độ sau cảnh báo hạt nhân
Chi tiêu quân sự toàn cầu tăng mạnh nhất kể từ Chiến tranh Lạnh
Hải quân Mỹ mất máy bay phản lực trị giá 60 triệu đô la trên Biển Đỏ
Pakistan lo sợ Ấn Độ tấn công, cảnh báo leo thang hạt nhân