(Baothanhhoa.vn) - Xác định công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe (CSSK) bà mẹ, trẻ em là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, ngành y tế đã triển khai hiệu quả các mục tiêu về CSSK bà mẹ, trẻ em. Từ đó, giúp họ được tiếp cận tốt với các dịch vụ CSSK sinh sản bà mẹ, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em

Xác định công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe (CSSK) bà mẹ, trẻ em là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, ngành y tế đã triển khai hiệu quả các mục tiêu về CSSK bà mẹ, trẻ em. Từ đó, giúp họ được tiếp cận tốt với các dịch vụ CSSK sinh sản bà mẹ, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ emCho trẻ uống vitamin A tại Trạm Y tế xã Hà Tân (Hà Trung).

Mang thai con đầu lòng, chị Lê Vân Anh (TP Thanh Hóa) thường xuyên theo dõi quá trình phát triển thai nhi tại Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa. Chị Vân Anh cho biết, trước đây chị không quan tâm đến vấn đề sàng lọc trước sinh và sơ sinh hay dinh dưỡng bà mẹ mang thai nhưng khi đến bệnh viện khám thai, chị được bác sĩ tư vấn nên đã nắm rõ những việc quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Chị thường xuyên bổ sung các vi chất, ăn uống khoa học. Từ khi thai được 12 tuần tuổi, chị thường xuyên đến khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Các mốc quan trọng như, đo độ mờ da gáy, xét nghiệm tiểu đường thai kỳ... đều được bác sĩ tư vấn kỹ, qua đó đã giúp chị có kiến thức để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh.

Được tuyên truyền, vận động về “1.000 ngày vàng của bé” và nuôi con khoa học, chị Vi Thị Hằng (Lang Chánh) đã không bón nước cơm cho trẻ khi 2 tháng tuổi mà cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Khi bé được 6 tháng, chị bắt đầu tập cho ăn dặm. Ăn từ ít đến nhiều với những bữa ăn đầy đủ các nhóm chất. Chị Hằng chia sẻ, những kiến thức về “1.000 ngày vàng của bé” đã giúp tôi nhận thức được việc chăm sóc hợp lý trẻ trong những năm đầu đời có tác động tích cực đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Đặc biệt là vai trò của sữa mẹ đối với trẻ ngay sau sinh và trong giai đoạn 6 tháng tuổi. Do đó, tôi đã bổ sung đầy đủ vi chất, ăn uống khoa học để bảo đảm chất và lượng sữa cho con.

Không chỉ riêng chị Hằng hay chị Vân Anh đã có nhận thức và hành động đúng về việc CSSK bà mẹ, trẻ em. Những năm gần đây, nhiều phụ nữ đã biết CSSK sinh sản bản thân, nuôi con khoa học, bảo đảm dinh dưỡng. Những thói quen thiếu khoa học như cho bé ăn dặm sớm thay vì bú sữa mẹ; cho bé ăn quá nhiều chất; sinh đẻ tại nhà... đã dần được loại bỏ.

Để không ngừng cải thiện, nâng cao sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, nâng cao nhận thức của người dân, ngành y tế đã đẩy mạnh tuyên truyền về các chính sách, chương trình CSSK bà mẹ, trẻ em đến cán bộ, nhân viên y tế từ tỉnh đến cơ sở. Chỉ đạo các trung tâm y tế đổi mới phương pháp truyền thông, lựa chọn hình thức phù hợp với từng hoạt động, từng địa phương như, tư vấn trực tiếp, thăm hộ gia đình, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Đối với công tác chăm sóc trẻ em chú trọng truyền thông tại cơ sở về “1.000 ngày vàng của bé”; vai trò của sàng lọc trước sinh và sơ sinh; tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ, chăm sóc - dinh dưỡng, bổ sung vi chất và vitamin A cho trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Đối với công tác CSSK bà mẹ, chú trọng tuyên truyền về CSSK và dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ nuôi con dưới 2 tuổi. Từ đó nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về công tác CSSK bà mẹ, trẻ em.

Cùng với đẩy mạnh truyền thông, ngành y tế đã quan tâm nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, chất lượng chăm sóc bà mẹ, trẻ em cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế là công tác CSSK sinh sản bà mẹ, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em. Tổ chức đào tạo và triển khai thực hiện chương trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh ngay và sau sinh cho hàng trăm lượt cán bộ y tế tuyến tỉnh, huyện và xã. Trong đó, chú trọng cho trẻ sơ sinh được tiếp xúc trực tiếp da kề da với mẹ, kẹp dây rốn muộn, hỗ trợ bú mẹ sớm. Đồng thời, quan tâm đầu tư, đổi mới và đưa vào sử dụng có hiệu quả nhiều trang thiết bị hiện đại như: máy siêu âm 4D, máy Xquang, hệ thống kỹ thuật IUI, hệ thống sàng lọc trước sinh, sơ sinh, hệ thống xét nghiệm di truyền, y học phân tử, sinh hóa bán tự động, máy huyết học laser... Tạo môi trường thuận lợi cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được tiếp cận với các dịch vụ CSSK sinh sản tiến bộ, an toàn, như: dự phòng và kiểm soát ung thư, nhiễm khuẩn đường sinh sản, loại trừ các bệnh lây truyền từ cha mẹ sang con. Triển khai chiến dịch bổ sung uống vitamin A cho trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi và tẩy giun cho trẻ từ 24 - 60 tháng tuổi định kỳ 2 lần/năm tại xã, phường, thị trấn thuộc 27 huyện, thị xã, thành phố.

Công tác quản lý thai nghén, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, trẻ dưới 5 tuổi được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, công tác quản lý thai nghén, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, trẻ dưới 5 tuổi càng được triển khai chặt chẽ hơn. Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị y tế thường xuyên cập nhật, thống kê số lượng và tình trạng sức khỏe của phụ nữ mang thai, sản phụ, trẻ sơ sinh nghi nhiễm/nhiễm tại đơn vị; xây dựng kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có phụ nữ mang thai, đặc biệt là các phụ nữ mang thai 3 tháng cuối, sản phụ, trẻ sơ sinh mắc COVID-19 tại đơn vị. Ngoài ra, công tác CSSK sinh sản vị thành niên, thanh niên được quan tâm triển khai. Công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên y tế tuyến cơ sở được thực hiện thường xuyên. Qua đó, những kỹ thuật mới, khó, kỹ thuật theo phân tuyến, kỹ thuật vượt tuyến đều thực hiện thành công.

Để công tác CSSK bà mẹ, trẻ em đạt hiệu quả cao hơn, đặc biệt là ở khu vực vùng sâu, vùng xa, thời gian tới, ngành y tế cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tư vấn tại cộng đồng, nhất là các thôn vùng sâu, vùng xa; cung cấp đầy đủ và kịp thời các dịch vụ y tế; quản lý tốt phụ nữ mang thai nhằm phát hiện kịp thời các tai biến có thể xảy ra...

Bài và ảnh: Thùy Linh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]