(Baothanhhoa.vn) - Tiếp tục phiên xét xử vụ án liên quan đến đường dây “tín dụng đen” Nam Long, chiều 18-2, TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên án phạt đối với bị cáo Nguyễn Đức Thành và 20 đồng phạm với các tội danh “Cố ý gây thương tích”; “Giữ người trái pháp luật“; “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xét xử vụ án liên quan đến đường dây “tín dụng đen” Nam Long: Nguyễn Đức Thành lĩnh án 10 năm 6 tháng tù

Tiếp tục phiên xét xử vụ án liên quan đến đường dây “tín dụng đen” Nam Long, chiều 18-2, TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên án phạt đối với bị cáo Nguyễn Đức Thành và 20 đồng phạm với các tội danh “Cố ý gây thương tích”; “Giữ người trái pháp luật“; “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Xét xử vụ án liên quan đến đường dây “tín dụng đen” Nam Long: Nguyễn Đức Thành lĩnh án 10 năm 6 tháng tù

Các bị cáo có mặt tại phiên tòa chiều 18-2.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Đức Thành (sinh năm 1988, trú tại Quận 1, TP.Hồ Chí Minh) 8 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”, 2 năm 6 tháng tù về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Tổng hợp hình phạt chung cả 2 tội đối với Nguyễn Đức Thành là 10 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, về trách nhiệm dân sự, Nguyễn Đức Thành phải nộp lại tổng số tiền hơn 33,3 tỷ đồng để xung công quỹ Nhà nước; trả lại cho 49 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (người vay) tổng số tiền thu lời bất chính là hơn 3,8 tỷ đồng.

Các bị cáo Vũ Văn Thanh, Bùi Văn Chung nhận mức án 10 năm tù về hai tội “Cố ý gây thương tích” và “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Nguyễn Thành Long phải nhận mức án 9 năm 6 tháng tù về 2 tội danh nêu trên.

Các bị cáo Đoàn Minh Cương, Trần Văn Phiên, Hội đồng xét xử tuyên phạt 9 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Riêng bị cáo Ngô Văn Chương (sinh năm 1988, trú tại huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) nhận mức án 8 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”, 6 năm tù về tội “Giữ người trái pháp luật", 2 năm tù về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Tổng hợp hình phạt chung cả 3 tội đối với Ngô Văn Chương là 16 năm tù.

Các bị cáo Nguyễn Đức Quang và Trần Quang Trung bị xử phạt 2 năm 6 tháng tù về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Ngoài ra, có 12 bị cáo phải nhận mức hình phạt từ 18 tháng đến 20 tháng tù về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, gồm: Nguyễn Văn Lữ, Phạm Đức Duy, Ngô Quang Đông, Đào Anh Tài, Nguyễn Đức Phong, Nguyễn Đức Hiếu, Đồng Văn Tùng, Vũ Văn Hoàng, Đoàn Minh Tiến, Đặng Việt Hà, Mai Quang Anh, Nguyễn Đức Đạo.

Xét xử vụ án liên quan đến đường dây “tín dụng đen” Nam Long: Nguyễn Đức Thành lĩnh án 10 năm 6 tháng tù

Hội đồng xét xử tuyên án đối với các bị cáo.

Vụ án được TAND tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử từ ngày 11-2 và kéo dài hơn so với dự kiến. Ngay trong phần tuyên án, Hội đồng xét xử đã phải mất gần 3 tiếng đồng hồ để tuyên bản án dài hơn 50 trang.

Trước đó, hồ sơ vụ án cho thấy, khoảng tháng 7- 2017, Nguyễn Cao Thắng và Nguyễn Đức Thành cùng nhau góp vốn làm ăn chung dưới hình thức cho vay lãi, lấy tên Công ty Tài chính Nam Long (nhưng không đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng), đặt trụ sở chính tại Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, do Nguyễn Đức Thành làm giám đốc.

Để quản lý hoạt động cho vay, Nguyễn Đức Thành đã lập 6 miền, mỗi miền phụ trách hoạt động cho vay từ 2 đến 5 khu vực, bổ nhiệm một người làm quản lý miền. Thành lập 25 khu vực (chi nhánh Công ty ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước). Mỗi chi nhánh Công ty (khu vực) phụ trách hoạt động cho vay từ 2 đến 4 tỉnh, bổ nhiệm một người làm quản lý khu vực. Mỗi khu vực đều thuê nhà làm trụ sở giao dịch, thực hiện việc cho vay và sinh hoạt cho cả quản lý cùng nhân viên chi nhánh, lấy vỏ bọc đăng ký kinh doanh là Công ty CP Tư vấn đầu tư và Kỹ thuật xây dựng Thành Nam.

Quá trình hoạt động từ cuối năm 2017 đến tháng 6-2018, Nguyễn Đức Thành và các đồng phạm (gồm quản lý 6 miền và quản lý 24 khu vực) đã cho 95 khách hàng trên cả nước vay tổng số tiền 32.600.000.000đ, với lãi suất cho vay từ 182,5% đến 365%/1 năm (cao hơn so với quy định từ 82,5% đến 265%/1 năm) thu lời bất chính tổng số tiền 8.635.496.000đ.

Hành vi nêu trên của Nguyễn Đức Thành và đồng phạm đã cấu thành tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, trong đó Nguyễn Đức Thành, Nguyễn Cao Thắng và Trần Hồng Phong là những người tổ chức; còn lại các quản lý miền và quản lý khu vực là những người thực hành trong vụ án.

Ngoài ra, Nguyễn Đức Thành và đồng phạm còn liên quan đến hành vi cố ý gây thương tích và Giữ người trái pháp luật. Cụ thể, ngày 6-7-2018, Nguyễn Văn Minh - là nhân viên thu nợ của Công ty Nam Long lấy xe mô tô nhãn hiệu Jupiter màu đỏ đen của chi nhánh Công ty (khu vực 21) đóng tại tỉnh Bắc Cạn đi đòi nợ được 16,5 triệu đồng sau đó bỏ trốn. Ngày 09-7-2018, Nguyễn Đức Thành chỉ đạo Trần Văn Phiên, Đoàn Minh Cương Bùi Văn Chung, Nguyễn Thành Long, Vũ Văn Thanh và Ngô Văn Chương lên Sóc Sơn, Hà Nội, tìm lấy lại xe mô tô cùng 16,5 triệu đồng và đánh, gây thương tích cho Nguyễn Văn Minh.

Sáng ngày 10-7-2018, Ngô Văn Chương - Quản lý khu vực 18 đưa Nguyễn Văn Minh về giữ tại tầng 3 chi nhánh Công ty tại lô 07, đường Bà Triệu, phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa. Ngô Văn Chương cử người theo dõi, không cho Nguyễn Văn Minh ra khỏi nhà, không cho sử dụng điện thoại. Đến ngày 19-7-2018, thấy Nguyễn Văn Minh kêu đau, khó thở, Ngô Văn Chương đưa Nguyễn Văn Minh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu nhưng Nguyễn Văn Minh đã tử vong sau đó. Theo kết luận giám định, Nguyễn Văn Minh chết do suy tuần hoàn do dập, rách lách, cơ thể đa chấn thương.

Hành vi nêu trên của Nguyễn Đức Thành và đồng phạm đã cấu thành tội “Cố ý gây thương tích”, trong đó Nguyễn Đức Thành là người tổ chức, Đoàn Minh Cương, Trần Văn Phiên, Bùi Văn Chung, Nguyễn Thành Long, Vũ Văn Thanh và Ngô Văn Chương là những người thực hành trong vụ án. Ngoài ra hành vi của Ngô Văn Chương đã cấu thành tội “Giữ người trái pháp luật”.

Hành vi phạm tội nêu trên của Nguyễn Đức Thành và các đồng phạm là nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác; xâm phạm đến quyền tự do thân thể của công dân; xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế của nhà nước về tín dụng mà cụ thể là trật tự trong lĩnh vực kinh doanh tiền tệ; xâm phạm đến lợi ích của công dân mà còn gây hoang mang trong quần chúng nhân dân và ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an trên địa bàn cả nước.

Minh Hiền


Minh Hiền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]