(Baothanhhoa.vn) - Từ cuối tháng 9 đến tháng 12 hằng năm khu vực các huyện, thị xã ven biển như Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, TP Sầm Sơn, Nông Cống, Nghi Sơn là địa bàn tập trung nhiều chim trời về cư trú . Đây cũng là thời điểm một số người dân địa phương bẫy bắt chim trời.

Tiếp tục ngăn chặn tình trạng săn bắt chim hoang dã

Từ cuối tháng 9 đến tháng 12 hằng năm khu vực các huyện, thị xã ven biển như Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, TP Sầm Sơn, Nông Cống, Nghi Sơn là địa bàn tập trung nhiều chim trời về cư trú. Đây cũng là thời điểm một số người dân địa phương bẫy bắt chim trời.

Tiếp tục ngăn chặn tình trạng săn bắt chim hoang dã

Địa điểm mà người dân chọn làm nơi đặt bẫy chim trời thường ở các cánh đồng lúa đã được thu hoạch, có thêm những bụi cây lớn, rậm rạp hoặc những vũng nước nông. Tại đây người bẫy chim găm các con cò giả rồi cắm các thanh tre có keo dính ở khắp nơi, từ giữa ruộng, bờ bao cho tới các lùm cây. Một số nơi, người dân còn dùng các thiết bị công nghệ để phát ra tiếng kêu để bẫy các loại chim trời. Một khi chim trời đã bị dính thì khó có thể thoát ra được. Điều này dẫn tới số lượng chim trời ngày càng giảm, ảnh hưởng đến cân bằng đa dạng hệ sinh thái.

Tiếp tục ngăn chặn tình trạng săn bắt chim hoang dã

Lực lượng chức năng tháo dỡ lều cò và cò mồi giả.

Để hạn chế tình trạng săn bắt chim trời, thời gian qua Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo các hạt kiểm lâm tham mưu cho UBND cấp huyện, thị xã, thành phố, xã, phường về nhiệm vụ, giải pháp quản lý, bảo vệ, bảo tồn và phát triển các loài chim hoang dã. Tại các địa bàn trọng điểm, như: TP Thanh Hóa, TP Sầm Sơn, thị xã Nghi Sơn, các huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Quảng Xương, Nga Sơn, Nông Cống, lực lượng kiểm lâm đã tham mưu cho Chủ tịch UBND cấp huyện, thị xã, thành phố, cấp xã, phường, thị trấn kiện toàn các tổ công tác liên ngành nhằm kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi săn bắt các loài chim hoang dã, chim di cư; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Thanh Hóa đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ, bảo tồn và phát triển các loài chim hoang dã; phối hợp với cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra địa bàn các huyện trọng điểm nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, đặc biệt vào mùa chim di cư.

Tiếp tục ngăn chặn tình trạng săn bắt chim hoang dã

Tiếp tục ngăn chặn tình trạng săn bắt chim hoang dã

Lực lượng chức năng tịch thu, tiêu hủy lưới bẫy chim trời.

Kết quả, từ tháng 9-2020 đến nay lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với các các địa phương bắt giữ, tiêu huỷ 17.395 m lưới, 65 lều cò, 24 bẫy sập, 665 cò xốp, 8 máy phát tín hiệu dẫn dụ chim; tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tháo dỡ 3.095 m lưới, 2.626 cò xốp, thả 510 cá thể chim các loại về tự nhiên… nhờ đó hoạt động săn bắt, buôn bán chim hoang dã giảm đáng kể.

Tuy nhiên, việc ngăn chặn săn bắt chim hoang dã vẫn gặp nhiều khó khăn do địa bàn rộng, lực lượng mỏng, chế tài chưa đủ mạnh để xử lý các đối tượng vi phạm. Thời gian tới Chi cục kiểm lâm tỉnh tiếp tục chỉ đạo các hạt kiểm lâm, đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường phối hợp, tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi bẫy bắt, vận chuyển, buôn bán các loài chim hoang dã.

Khắc Công


Khắc Công

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]