(Baothanhhoa.vn) - Sở NN & PTNT Thanh Hóa vừa ban hành công văn số 3889/SNN&PTNT-CCKL về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, bảo tồn các loài chim hoang dã.

Thanh Hóa ngăn chặn tình trạng “tận diệt” chim trời

Sở NN & PTNT Thanh Hóa vừa ban hành công văn số 3889/SNN&PTNT-CCKL về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, bảo tồn các loài chim hoang dã.

Thanh Hóa ngăn chặn tình trạng “tận diệt” chim trời

Cán bộ Hạt Kiểm lâm ven biển kiểm tra, thu giữ lưới giăng bắt chim hoang dã tại xã Quảng Hùng (TP Sầm Sơn)

Đây là văn bản chỉ đạo cần thiết nhằm hạn chế tình trạng “tận diệt” chim trời đang xảy ra ở nhiều nơi làm bức xúc dư luận, gây mất cân bằng đa dạng sinh học.

Theo đó, Sở NN & PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả các nội dung theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại các công văn số 11985/UBND-NN và 4276/UBND-NN cũng như các văn bản quy định của pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã, bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn.

Tại các địa bàn trọng điểm như TP. Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn, thị xã Nghi Sơn và các huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương, Công Cống, Nga Sơn, Hậu Lộc, đề nghị kiện toàn lại các Tổ công tác liên ngành cấp huyện, cấp xã về kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn hành vi xâm hại các loài chim hoang dã, chim di cư hoặc thành lập mới đối với những địa phương chưa thành lập.

Thanh Hóa ngăn chặn tình trạng “tận diệt” chim trời

Tình trạng săn bắn chim trời thời gian qua diễn ra ở nhiều nơi, gây bức xúc dư luận. (Ảnh: Hoàng Đông)

Đối với các huyện, thị xã còn lại, đề nghị rà soát, xác định các hành vi, nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra. Chú trọng ngăn chặn hành vi săn bắn, vận chuyển chim hoang dã từ rừng tự nhiên, để từ đó xác định những địa bàn cần thiết phải thành lập Tổ công tác liên ngành cấp xã. Đồng thời, duy trì hoạt động, đôn đốc nâng cao trách nhiệm trong quản lý, theo dõi địa bàn, hiệu quả hoạt động của Tổ công tác liên ngành cấp xã.

Đài Truyền thanh - Truyền hình, Phòng Văn hóa và Thông tin các địa phương phối hợp với Hạt Kiểm lâm cấp huyện xây dựng, biên tập nội dung tuyên truyền theo chuyên đề và lựa chọn các hình thức tuyên truyền phù hợp với địa bàn để truyền tải thông tin sâu, rộng đến mọi tầng lớp Nhân dân về giá trị đa dạng sinh học, tầm quan trọng của việc bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã nói chung cũng như các loài chim hoang dã, chim di cư nói riêng.

Thanh Hóa ngăn chặn tình trạng “tận diệt” chim trời

Tận diệt chim trời gây gây mất cân bằng đa dạng sinh học nghiêm trọng. (Ảnh: Hoàng Đông)

UBND các xã, phường, thị trấn trọng điểm xây dựng kế hoạch kiểm tra, chú trọng các địa bàn thường xảy ra tình trạng giăng lưới, bẫy bắt, mua, bán, vận chuyển chim hoang dã; thực hiện công tác tuyên truyền gắn với việc tiếp tục rà soát, ký cam kết bảo vệ chim hoang dã. Quy định rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp xã nếu để địa bàn diễn ra tình trạng giăng lưới bẫy bắt hoặc mua bán, vận chuyển chim hoang dã; tiếp tục xác định nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, bảo tồn, ngăn chặn hành vi xâm hại chim hoang dã là một tiêu chí đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tập thể, cá nhân hàng năm.

Thanh Hóa ngăn chặn tình trạng “tận diệt” chim trời

Lực lượng Công an xã Quảng Cát, TP Thanh Hóa phối hợp với Kiểm lâm viên địa bàn tháo dỡ, tiêu hủy lưới, bẫy bắt chim hoang dã.

Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông, Cục Quản lý thị trường theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Chi cục Kiểm lâm, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện đầy đủ các nội dung, nhiệm vụ theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh; thực hiện hiệu quả, ổn định công tác quản lý, bảo vệ, bảo tồn và phát triển các loài chim hoang dã trên địa bàn tỉnh theo hướng bền vững.

Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm đôn đốc các Trạm Kiểm lâm, Kiểm lâm địa bàn tham mưu cho UBND cấp huyện, cấp xã về nhiệm vụ, giải pháp quản lý, bảo vệ, bảo tồn và phát triển các loài chim hoang dã; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Thanh Hóa đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ, bảo tồn và phát triển các loài chim hoang dã; chủ động phối hợp với cơ quan liên quan để thường xuyên tổ chức kiểm tra địa bàn các huyện trọng điểm nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, đặc biệt vào mùa chim di cư; đôn đốc, tổng hợp kết quả thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh.

Hải Đăng

Tin liên quan:
  • Thanh Hóa ngăn chặn tình trạng “tận diệt” chim trời
    8X “xây nhà” cho chim yến ở Xứ Thanh

    Với khát vọng tạo nên một thương hiệu yến Thanh Hóa, anh Nguyễn Văn Tú dồn thời gian, tiền bạc và tâm huyết nuôi loài chim được ví như lộc trời - chim yến.

  • Thanh Hóa ngăn chặn tình trạng “tận diệt” chim trời
    “Tiếng khóc” chim trời

    Cứ sau các mùa gặt, ở các vùng quê Thanh Hóa lại rộ lên tình trạng săn bắt chim trời bằng cách bẫy, bắn, giăng lưới… Tình trạng này đang ở mức đáng lo ngại.


Hải Đăng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

2 bình luận

 Nguyên Hồng - 09:22 13/10/20

 Trả lời

Tôi ở miền núi, ngày xưa cả ngày đi đâu cũng thấy hàng đàn chim, nghe chim hót vang rừng và làng xóm. Nay vào rừng vắng tanh, làng xóm vắng ngắt tiếng chim. Tất cả là do con người. Mong các cấp tăng cường quản lý, mọi người dân chung tay bảo vệ. Ăn một miếng thịt chim không no cả đời !

 Trung Nguyen - 07:27 09/10/20

 Trả lời

Đi trên đường trong và ngoài thành phố thấy rất nhiều những người đi bán chim, những con chim hoang dã được buộc lại từng xâu dài, nhìn mà xót xa quá, chưa kể một số lượng không nhỏ đã được đưa đến những nhà hàng quán nhậu. Chắc sẽ không lâu sẽ không còn thấy chim bay nữa. Rất mong các nhà chức năng phối hợp với địa phương nơi có những người chuyên bẫy chim làm thật nghiêm minh, phạt thật nặng để không còn cảnh tượng từng xâu chim lang thang trên xe trên khắp phố phường

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]