(Baothanhhoa.vn) - Hằng năm, Hội Nông dân (HND) tỉnh thường xuyên phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý (TGPL) cho hàng nghìn hội viên nông dân. Qua đó, giúp họ tiếp cận với kiến thức pháp luật, góp phần hỗ trợ phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo bền vững...

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phát huy vai trò nông dân trong công tác tuyên truyền, trợ giúp pháp lý

Phát huy vai trò nông dân trong công tác tuyên truyền, trợ giúp pháp lý

Nhờ được tạo điều kiện về nguồn vốn, khoa học - kỹ thuật nhiều hội viên nông dân huyện Yên Định đầu tư vào phát triển kinh tế.

Hằng năm, Hội Nông dân (HND) tỉnh thường xuyên phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý (TGPL) cho hàng nghìn hội viên nông dân. Qua đó, giúp họ tiếp cận với kiến thức pháp luật, góp phần hỗ trợ phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo bền vững...

Trong đó, HND tỉnh chủ động ký kết các chương trình phối hợp với Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh... để thực hiện tuyên truyền về giáo dục pháp luật, TGPL, hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân; thực hiện chính sách đất đai, giải phóng mặt bằng, giải quyết các khiếu kiện về đất đai; khiếu nại, tố cáo; tuyên truyền về phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, tai, tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự an toàn giao thông...

Các cấp HND còn tích cực lồng ghép các hoạt động của hội để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, các văn bản liên quan đến tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương, lĩnh vực ngành phụ trách để cán bộ, hội viên kịp thời nắm bắt, hưởng ứng thực hiện.

Trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, HND tỉnh chú trọng thành lập và duy trì các câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”. Hiện nay, toàn tỉnh có 27 xã, phường, thị trấn đã xây dựng được câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với trên 11.000 thành viên làm nòng cốt. Các câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” xây dựng được gần 150 tủ sách pháp luật; từ năm 2015 đến đầu tháng 9-2020 đã tổ chức gần 20.000 buổi sinh hoạt, nội dung sinh hoạt đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu pháp luật cho hội viên, nông dân; phổ biến các chế độ, chính sách mới liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Công tác kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và người làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được HND chú trọng thực hiện.

Trong những năm qua, HND tỉnh đã quan tâm đến công tác tập huấn, nâng cao kiến thức và cách thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đội ngũ cán bộ hội làm công tác báo cáo viên, tuyên truyền về các chế định liên quan đến đời sống, phát triển sản xuất của nông dân, như: Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Hôn nhân và Gia đình, Bộ luật Hình sự... và các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Thông qua tập huấn giúp báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật của hội nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật, trang bị thêm kỹ năng, nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đội ngũ này; từ đó góp phần nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới hội viên, nông dân một cách thiết thực, hiệu quả. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ HND tỉnh đã xây dựng kế hoạch và hướng dẫn, chỉ đạo các ban, đơn vị và HND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. HND tỉnh yêu cầu các cơ sở hội xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát chi tiết, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và chuẩn bị tốt các nội dung yêu cầu để đảm bảo công tác kiểm tra luôn mang tính khách quan, trung thực. Từ việc tuyên truyền pháp luật, TGPL trong hội viên, nông dân đã làm giảm các đơn, thư khiếu nại, tố cáo, các vụ việc khiếu kiện vượt cấp, đông người. Thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở. Giải quyết tốt các mâu thuẫn trong nội bộ nông dân ngay từ cơ sở, không để phát sinh khiếu kiện. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật còn làm phong phú thêm hoạt động của các tổ chức hội; từ đó thu hút nông dân tham gia vào hội ngày càng đông, vị thế của HND ngày càng được nâng cao.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, TGPL cho cán bộ, hội viên nông dân, thời gian tới, các cấp hội trong tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng, củng cố, nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông cho đội ngũ tuyên truyền viên của hội; gắn việc thực hiện công tác hội với công tác tuyên truyền, TGPL đến cán bộ, hội viên; nâng cao hiệu quả công tác quản lý và khai thác tủ sách pháp luật tại cơ sở; nhân rộng mô hình câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”; vận động cán bộ, hội viên thực hiện phong trào “Nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng - an ninh”; thường xuyên kiểm tra việc tuyên truyền chính sách, pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, hội viên ở cơ sở.

L.Q.H


L.Q.H

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]