(Baothanhhoa.vn) - Để góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ thay đổi hành vi trong việc chấp hành các chính sách, pháp luật của Nhà nước và biết cách tự bảo vệ mình, những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Bá Thước luôn được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tới hội viên.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nâng cao nhận thức pháp luật cho hội viên phụ nữ Bá Thước

Để góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ thay đổi hành vi trong việc chấp hành các chính sách, pháp luật của Nhà nước và biết cách tự bảo vệ mình, những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Bá Thước luôn được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tới hội viên.

Nâng cao nhận thức pháp luật cho hội viên phụ nữ Bá Thước

Buổi tập huấn chuyên đề cho phụ nữ tại xã Lũng Cao (Bá Thước).

Xác định việc tuyên truyền, PBGDPL cho hội viên, phụ nữ là việc làm quan trọng mang tính lâu dài, hàng năm các cấp hội phụ nữ huyện Bá Thước đã chủ động nắm bắt tình hình của hội viên, phụ nữ các dân tộc, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, qua đó xây dựng kế hoạch, chương trình, nội dung hoạt động cụ thể, kịp thời và sớm triển khai thực hiện đến chi hội cơ sở, trong đó Hội LHPN huyện đã chủ động phối hợp với các phòng, ban chuyên môn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, PBGDPL cho hội viên về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thông qua sinh hoạt chi hội, tổ hội, giao lưu văn hóa, văn nghệ, hội thi, tọa đàm...

Chị Hà Thị Tâm, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Bá Thước, cho biết: Với phương châm hướng về cơ sở, tuyên truyền, PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng đối tượng và tình hình thực tế của địa phương, đến nay Hội LHPN huyện đã xây dựng được đội ngũ làm công tác PBGDPL với 26 báo cáo viên, 305 tuyên truyền viên, 35 cộng tác viên.

Trong năm 2018 và quý 1 năm 2019, các cấp hội từ huyện đến cơ sở đã tổ chức được 46 buổi tuyên truyền đến cán bộ, hội viên về chính sách có liên quan đến phụ nữ và bình đẳng giới. Trọng tâm là các quy định liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công dân, tập trung ở các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, ứng phó và thích nghi với biến đổi khí hậu, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống mua bán người, phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em, hôn nhân cận huyết thống, tảo hôn... Các buổi tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của xã; tuyên truyền miệng, băng zôn, tọa đàm góp phần chuyển biến về nhận thức và chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước của cán bộ, hội viên, các tầng lớp phụ nữ trong huyện.

Ngoài ra, Hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch, đề xuất với Trung tâm “Vì sự phát triển bền vững miền núi và Dự án Chương trình phát triển vùng Bá Thước” tổ chức được 5 hội thi “Phòng chống bạo lực gia đình” tại các xã: Kỳ Tân, Văn Nho, Thành Sơn, Điền Thượng, Điền Quang với 35 đội thi, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Tổ chức 19 lớp tập huấn câu lạc bộ “5 không, 3 sạch”, 1 lớp tập huấn chi hội kiểu mẫu, 2 lớp truyền thông phòng chống bạo lực gia đình, 2 hội nghị truyền thông về Luật Bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, tệ nạn xã hội, tuyên truyền về pháp luật cho 1.275 hội viên. Phối hợp với Công an huyện triển khai, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 01 về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội”.

Để cung cấp thông tin pháp luật thường xuyên cho hội viên, Hội LHPN huyện cũng đã chỉ đạo hội cơ sở xây dựng và duy trì ngăn sách, tủ sách pháp luật tại tất cả các xã trên địa bàn; cung cấp tài liệu, tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền pháp luật để cán bộ, hội viên tìm hiểu, nâng cao nhận thức. Từ năm 2018 đến nay có 2.350 lượt cán bộ, hội viên và nhân dân đến mượn sách học tập, tìm hiểu. Ðể tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện tốt các quy định của pháp luật, quy ước thôn, bản, giải quyết dứt điểm những mâu thuẫn, xung đột trong cụm dân cư, củng cố tình đoàn kết dân tộc, hội phụ nữ cấp cơ sở còn tích cực tham gia vào các tổ hòa giải. Nhờ đó, đã vận động, tư vấn, hòa giải thành công hàng trăm vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong đời sống hàng ngày của hội viên và nhân dân.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền hiệu quả, thiết thực, công tác tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, hội viên của Hội LHPN huyện Bá Thước đã đạt nhiều kết quả tích cực. Nhận thức về pháp luật của cán bộ, hội viên ngày càng được nâng cao, góp phần hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật; đồng thời, nâng cao hiệu quả hoạt động và các phong trào thi đua để tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

Bài và ảnh: Tiến Đông


Bài Và Ảnh: Tiến Đông

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]