(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) 2 cấp trong tỉnh đã làm tốt công tác kiểm sát việc giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố; đã chủ động đề ra nhiều biện pháp, giải pháp để nâng cao chất lượng công tác này.

Kiểm sát chặt chẽ việc tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố

Những năm qua, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) 2 cấp trong tỉnh đã làm tốt công tác kiểm sát việc giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố; đã chủ động đề ra nhiều biện pháp, giải pháp để nâng cao chất lượng công tác này.

Kiểm sát chặt chẽ việc tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tốCán bộ, kiểm sát viên Viện Kiểm sát Nhân dân TP Thanh Hóa phân loại, xử lý tin báo, tố giác tội phạm.

Xác định được vai trò quan trọng của ngành trong thực hành quyền công tố, thời gian qua, Viện KSND TP Thanh Hóa đã tập trung quán triệt các văn bản pháp luật có liên quan đến đội ngũ kiểm sát viên, kiểm tra viên, điều tra viên, trong đó đặc biệt chú trọng đến Bộ luật Tố tụng hình sự và Thông tư liên tịch số 06 Hướng dẫn thi hành quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố. Việc triển khai các văn bản này nhằm thống nhất nhận thức trong cán bộ chuyên môn, tạo cơ sở để nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo tội phạm. Đối với công tác quản lý, xử lý tin báo tố giác về tội phạm, Viện KSND TP Thanh Hóa chủ động phối hợp với cơ quan điều tra, kiểm sát chặt chẽ việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; đảm bảo việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can cũng như việc không khởi tố vụ án hình sự kịp thời, có căn cứ, đúng pháp luật, không oan sai, hạn chế bỏ lọt tội phạm, đặc biệt khắc phục triệt để tình trạng hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Xuân Tiến, Trưởng Phòng 2, Viện KSND tỉnh, cho biết: Để nâng cao chất lượng hoạt động kiểm sát việc giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố, Viện KSND 2 cấp trong tỉnh đã tập trung quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội cho cán bộ, kiểm sát viên, kiểm tra viên. Bên cạnh đó, Viện KSND 2 cấp trong tỉnh còn duy trì đều chế độ trực nghiệp vụ, nắm và quản lý thông tin tội phạm từ cơ quan điều tra công an; duy trì hòm thư tố giác tội phạm, nắm tin báo về tội phạm từ các nguồn khác như: qua các phương tiện thông tin đại chúng, tố giác trực tiếp của công dân...

Đồng thời theo dõi chặt chẽ việc giải quyết của cơ quan điều tra bảo đảm kịp thời, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Phối hợp với cơ quan điều tra, đơn vị hữu quan duy trì việc chốt sổ hằng ngày đối với những tin báo đã tiếp nhận; đối chiếu, rà soát việc thụ lý, xử lý tin báo tố giác tội phạm hằng tuần và giao ban hằng tháng để nắm, quản lý, kiểm sát, phân loại, xử lý tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố, bàn bạc giải quyết những tin báo, tố giác tội phạm còn tồn đọng, qua đó rút kinh nghiệm những tồn tại, yếu kém trong công tác phối hợp. Đối với những tin báo, tố giác tội phạm phức tạp, nhạy cảm, lãnh đạo Viện KSND chủ động họp bàn với thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra xây dựng kế hoạch xác minh, giải quyết theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, Viện KSND 2 cấp đã chủ động thực hành quyền công tố ngay từ khi kiểm sát giải quyết tố giác tin báo về tội phạm; đơn cử như sau khi khám nghiệm hiện trường, kiểm sát viên cùng với điều tra viên cùng nghiên cứu tài liệu, đánh giá chứng cứ, xem xét việc bắt khẩn cấp đối tượng nghi vấn... Do vậy, ngay từ khi có tin báo tội phạm phát sinh, kiểm sát viên đã nắm chắc nội dung vụ án và định được hướng xử lý; đồng thời tạo sự chủ động trong quá trình kiểm sát giai đoạn tiếp theo, góp phần quan trọng trong việc chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

Ngoài ra, Viện KSND 2 cấp cũng đã thực hiện tốt việc tham mưu cho chính quyền các địa phương về trách nhiệm thông báo tình hình tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm đến Viện KSND; đồng thời phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong việc động viên, khích lệ các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia phát hiện, phản ánh, cung cấp thông tin, tin báo, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, giúp các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Từ các nguồn tin có giá trị thu nhận được đã giúp các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình, kịp thời xác minh, điều tra, ngăn chặn và xử lý nhiều hành vi vi phạm pháp luật, hạn chế các loại tội phạm, nhất là tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hình sự, ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại...; hạn chế phát sinh phức tạp, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Chỉ tính gần 4 tháng đầu năm 2021, Viện KSND 2 cấp đã tiếp nhận 1.296 tin báo tố giác tội phạm, trong đó đã giải quyết 804 tin, tạm đình chỉ 35 tin; còn lại 457 tin đang phân loại, xem xét giải quyết.

Thời gian tới, Viện KSND 2 cấp trong tỉnh tiếp tục nâng cao nhận thức của viện kiểm sát, cơ quan, đơn vị hữu quan và của Nhân dân về việc tiếp nhận, quản lý, phân loại, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Tăng cường công tác phối hợp giữa Viện KSND với cơ quan điều tra, các cơ quan, đơn vị hữu quan bằng việc ký kết và tổ chức thực hiện quy chế phối hợp. Nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo, kiểm sát viên trong hoạt động kiểm sát việc tiếp nhận và giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Bài và ảnh: Quốc Hương {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]