(Baothanhhoa.vn) - Nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật cho chị em và các tầng lớp nhân dân tại địa phương, năm 2008, Hội LHPN thị trấn Kim Tân (Thạch Thành) đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) “Phụ nữ với pháp luật”.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hiệu quả mô hình Câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật” ở thị trấn Kim Tân

Hiệu quả mô hình Câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật” ở thị trấn Kim Tân

Các thành viên câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật” thị trấn Kim Tân đang nghiên cứu các văn bản luật.

Nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật cho chị em và các tầng lớp nhân dân tại địa phương, năm 2008, Hội LHPN thị trấn Kim Tân (Thạch Thành) đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) “Phụ nữ với pháp luật”.

Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, CLB đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho chị em và nhân dân.

Khi mới thành lập, CLB có hơn 20 thành viên là các chi hội trưởng, chi hội phó và hội viên tiêu biểu của 6 tổ/6 khu phố tham gia. Ban đầu CLB đi vào hoạt động gặp không ít khó khăn, như: Chưa có kinh phí; kỹ năng điều hành của ban chủ nhiệm CLB còn hạn chế; nguồn thông tin ít ỏi... Để phát huy vai trò của CLB, hàng năm ban chủ nhiệm CLB đã xây dựng kế hoạch hoạt động trình UBND thị trấn phê duyệt và tổ chức thực hiện; phân công thành viên trong ban chủ nhiệm đảm nhận các công việc cụ thể; tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền thị trấn, sự lãnh đạo của Hội LHPN huyện, phòng tư pháp để hỗ trợ về tài liệu, tờ rơi, giảng viên và báo cáo viên nói chuyện chuyên đề cho hội viên. Thường xuyên đổi mới các chủ đề, nội dung tuyên truyền dưới nhiều hình thức, như: Hái hoa dân chủ, tiểu phẩm, sân khấu hóa, viết bài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cũng như trực tiếp đến từng nhà để tư vấn, tuyên truyền về kiến thức pháp luật cho phụ nữ và nhân dân các khu phố. Nội dung CLB tuyên truyền tập trung là các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương; Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật Đất đai; Luật Phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em... thu hút trên 6.000 lượt hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia. Sau hơn 10 năm thành lập, CLB đã tổ chức được 44 kỳ sinh hoạt, tham dự 9 hội nghị “Ngày pháp luật”; 32 hội nghị ở khu dân cư. Trong đó, 9 tháng đầu năm 2019 tổ chức 6 cuộc tuyên truyền tại thị trấn Kim Tân và xã Thành Kim về “Nghị quyết số 37-NQ/TW, ngày 24-12-2018 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã”, lấy ý kiến đóng góp vào các văn bản luật với hơn 3.000 lượt hội viên tham gia. Ngoài ra, CLB còn phối hợp với ngành y tế tư vấn về sức khỏe sinh sản, cách làm mẹ an toàn cho chị em, lồng ghép thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về “Quản lý giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại địa phương và góp phần thực hiện đạt hiệu quả cao trong phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và 3 nhiệm vụ trọng tâm công tác hội hàng năm của Hội LHPN thị trấn Kim Tân.

Theo chị Mai Thị Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN, phó chủ nhiệm CLB “Phụ nữ với pháp luật” thị trấn Kim Tân, cho biết: CLB “Phụ nữ với pháp luật” thực sự là sân chơi bổ ích, phù hợp với chị em vùng nông thôn miền núi, là nơi chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc phát sinh trong cuộc sống thường ngày trong gia đình, ở khu dân cư. Đồng thời, giúp chị em và nhân dân nâng cao hiểu biết về pháp luật, kịp thời nắm bắt thông tin, các văn bản pháp luật mới, qua đó chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, đa số con em trong gia đình hội viên phụ nữ không vi phạm tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự an toàn tại địa phương, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần đáng kể trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở thị trấn Kim Tân và huyện Thạch Thành.

Tiến Đông


Tiến Đông

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]