(Baothanhhoa.vn) - Thời gian gần đây, trên Internet, mạng xã hội xuất hiện khá nhiều các chia sẻ, bình luận với các nội dung đề cập đến vấn đề cán bộ, lãnh đạo vi phạm bị xử lý kỷ luật; suy thoái đạo đức, lối sống, nổi bật như vụ: Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị bắt vì liên quan đến vụ Việt Á; vụ nghi ngoại tình của một nữ cán bộ phường ở TP Thái Nguyên... Chưa bàn đến tính chất, nội dung của các vụ việc, nhưng cái cách tiếp cận, nhìn nhận vấn đề của một số trang mạng xã hội rõ ràng là đang “có vấn đề”. Bởi, dường như họ đang muốn dẫn dắt, hướng dư luận theo cách nghĩ của mình, khiến dư luận nhìn nhận các vụ việc một cách méo mó, đầy nghi ngờ và bi quan. Mục tiêu cuối cùng của nhiều trang mạng là hướng tới xuyên tạc, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; bịa đặt, nói xấu cán bộ, bôi nhọ bộ máy cán bộ, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước...

Cảnh giác những tin đồn ác ý - không lan truyền những tin xấu, bịa đặt

Thời gian gần đây, trên Internet, mạng xã hội xuất hiện khá nhiều các chia sẻ, bình luận với các nội dung đề cập đến vấn đề cán bộ, lãnh đạo vi phạm bị xử lý kỷ luật; suy thoái đạo đức, lối sống, nổi bật như vụ: Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị bắt vì liên quan đến vụ Việt Á; vụ nghi ngoại tình của một nữ cán bộ phường ở TP Thái Nguyên... Chưa bàn đến tính chất, nội dung của các vụ việc, nhưng cái cách tiếp cận, nhìn nhận vấn đề của một số trang mạng xã hội rõ ràng là đang “có vấn đề”. Bởi, dường như họ đang muốn dẫn dắt, hướng dư luận theo cách nghĩ của mình, khiến dư luận nhìn nhận các vụ việc một cách méo mó, đầy nghi ngờ và bi quan. Mục tiêu cuối cùng của nhiều trang mạng là hướng tới xuyên tạc, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; bịa đặt, nói xấu cán bộ, bôi nhọ bộ máy cán bộ, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước...

Cảnh giác những tin đồn ác ý - không lan truyền những tin xấu, bịa đặtHình ảnh của một nữ cán bộ đoàn xã Quảng Trạch, huyện Quảng Xương bị cắt dán, ghép ảnh với nữ cán bộ đoàn phường nghi ngoại tình nhằm xuyên tạc, bôi nhọ hình ảnh (ảnh chụp từ mạng xã hội).

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin là cơ hội để truyền thông lan tỏa, đó là một trong những điều kiện để mở rộng dân chủ. Thế nhưng, không ít tổ chức, cá nhân đã lợi dụng vấn đề này để tung tin thất thiệt, bịa đặt các tình tiết về các vụ việc, vụ án hòng “câu view”, “câu like”, hướng lái dư luận và mục đích cụ thể, thực dụng hơn cả là kiếm tiền từ trên mạng. Chẳng hạn khi mở các trang mạng xã hội người dùng sẽ thấy xuất hiện dày đặc các chia sẻ, bình luận về việc “nam thanh niên ở Thái Nguyên rơi từ tầng 11 chung cư Tiến Bộ nghi ngoại tình với người phụ nữ (là một cán bộ đoàn) ở tầng 11 của chung cư này”, trong số đó có nhiều bình luận, chia sẻ với những thông tin kiểu dựng chuyện, bịa chuyện, trộn lẫn thật với giả khiến cho người đọc/xem như lạc vào mê cung, không thể phân biệt được đâu là thông tin đúng, đâu là thông tin sai sự thật. Nguy hiểm hơn, từ vụ việc trên, nhiều đối tượng đã lợi dụng “sức nóng” của vụ việc đang lan truyền từ mạng xã hội, cắt dán hình ảnh của người phụ nữ trong cuộc để ghép vào một nữ cán bộ đoàn của xã Quảng Trạch (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) nhằm bịa đặt, bôi nhọ hình ảnh của người cán bộ đoàn này. Nghe các câu, từ bình luận trên các trang mạng, những người ít thông tin cứ ngỡ những “anh hùng bàn phím” có những “nguồn thông tin đáng tin cậy” như họ nói. Nhưng thực ra những “anh hùng bàn phím” này hầu hết chỉ là những kẻ lừa bịp về truyền thông trên mạng xã hội. Tất cả thông tin mà họ đăng tải hay chia sẻ, bình luận đều là do cóp nhặt trên mạng, kết hợp với sự bình luận bạt mạng, vô căn cứ, hoàn toàn theo ý chủ quan. Thậm chí một số vụ việc còn trong quá trình điều tra, xác minh, họ sẵn sàng bịa thêm các chi tiết, nhân vật, hòng làm cho vụ việc, vụ án thêm ly kỳ, mục đích cuối cùng là để trang của mình có nhiều người quan tâm, theo dõi. Điều tai hại là sự bịa đặt này được phát đi phát lại, khiến cho người xem chuyển từ phân vân đến nghi ngờ, rồi tin tưởng vào những điều không có thật. Đó cũng chính là điều mà thế lực thù địch và những kẻ giả mạo thông tin mong muốn, bởi họ sẽ đạt được mục đích, vừa thực hiện được âm mưu xuyên tạc cán bộ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng thời lấy được tiền của nhà mạng nhờ vào những trang, những sản phẩm có nhiều người theo dõi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến nhiều kẻ đã bất chấp đạo đức và luật pháp để bịa đặt thông tin hòng trục lợi, kiếm tiền từ sự tò mò, thiếu tỉnh táo của cộng đồng mạng.

Sự việc cán bộ, lãnh đạo vi phạm đã bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc, bị khai trừ ra khỏi Đảng, một số trường hợp đã bị khởi tố theo quy định pháp luật. Cùng với đó, nhằm chấn chỉnh tình trạng vi phạm tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, các cấp ủy, cơ quan chức năng đã có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc, các cấp chính quyền yêu cầu tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường công tác quản lý cán bộ trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước. Trên địa bàn tỉnh, trong các văn bản gửi các cấp ủy đảng thời gian qua, Tỉnh ủy luôn yêu cầu phải chấn chỉnh ngay kỷ luật, kỷ cương, tăng cường công tác quản lý cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị. Đồng thời, quán triệt nghiêm túc, có hiệu quả các quy định của Trung ương và của tỉnh về công tác quản lý cán bộ, tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ; kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thoái hóa, biến chất, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Các cơ quan chức năng tập trung lãnh đạo các bộ phận chức năng phát hiện điều tra, truy tố xét xử, xử lý nghiêm minh, đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, trước những thông tin bịa đặt, xuyên tạc, nói xấu cán bộ, kích động, gây rối... tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh làm thất bại nhiều âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động lưu vong, số chống đối trong nước. Công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, an ninh thông tin truyền thông, an ninh kinh tế được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đã chủ động xây dựng và triển khai các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh mạng. Cơ quan an ninh điều tra các cấp đã kịp thời khởi tố, điều tra, đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh những đối tượng cầm đầu, cốt cán trong các tổ chức phản động, qua đó góp phần răn đe các đối tượng khác.

Cơ quan chức năng dự báo, thời gian tới, nhất là thời điểm đất nước, tỉnh diễn ra các sự kiện chính trị, tình hình an ninh mạng tiếp tục diễn biến phức tạp. Do vậy, mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức chấp hành pháp luật trước những âm mưu kích động, chống phá của các tổ chức phản động lưu vong, số đối tượng chống đối, hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước. Không chia sẻ, bình luận, lan truyền những thông tin xấu, bịa đặt, xuyên tạc trên các trang mạng xã hội. Đồng thời, lực lượng chức năng tiếp tục có các biện pháp xử lý nghiêm minh để răn đe, ngăn chặn các trường hợp phát tán thông tin bịa đặt, xuyên tạc và vi phạm các quy định của Nhà nước về an ninh thông tin mạng.

Lê Phượng {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]