(Baothanhhoa.vn) - Ngày 11 - 11, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo: Lê Xuân Thảo - nguyên Chủ tịch UBND xã Hà Vinh; Ngô Văn Lưu - nguyên Trưởng thôn Quý Vinh và Ngô Văn Dũng - nguyên cán bộ địa chính xã Hà Vinh, huyện Hà Trung về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bản án dành cho việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn lập khống hồ sơ đất đai

Ngày 11 - 11, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo: Lê Xuân Thảo - nguyên Chủ tịch UBND xã Hà Vinh; Ngô Văn Lưu - nguyên Trưởng thôn Quý Vinh và Ngô Văn Dũng - nguyên cán bộ địa chính xã Hà Vinh, huyện Hà Trung về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bản án dành cho việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn lập khống hồ sơ đất đai

Các bị cáo Lê Xuân Thảo, Ngô Văn Dũng, Ngô Văn Lưu.

Theo tài liệu vụ án, năm 2013 Lê Xuân Thảo là Chủ tịch UBND xã Hà Vinh đã chỉ đạo Ngô Xuân Dũng lúc đó là cán bộ địa chính xã Hà Vinh lập hồ sơ khống đề nghị UBND huyện Hà Trung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và đất trồng cây lâu năm cho chính gia đình Thảo trên diện tích đất công ích của xã Hà Vinh tại thôn 2 (nay là thôn Quý Vinh).

Để tránh dư luận, Thảo đã nhờ Ngô Văn Lưu là trưởng thôn đứng ra làm giấy tờ, khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Lưu sẽ sang tên lại cho Thảo.

Theo chỉ đạo của Thảo, Ngô Xuân Dũng đã lập khống toàn bộ hồ sơ này và đứng tên Ngô Văn Lưu. Ngày 13 - 9 - 2013, UBND huyện Hà Trung đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình Lưu với diện tích 3.000m2 bao gồm cả diện tích đất ở và đất trồng cây lâu năm.

Ngày 18 - 4 - 2014, Ngô Văn Lưu đã làm thủ tục sang nhượng tên mảnh đất nói trên cho Lê Xuân Thảo như đã thỏa thuận ban đầu. Ngày 13 - 5 - 2014, UBND huyện Hà Trung đã cấp giấy chứng nhận quyền sử đất cho gia đình Thảo trên mảnh đất công ích này.

Việc UBND huyện Hà Trung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Ngô Văn Lưu trên cơ sở số hồ sơ khống này và sau này sang tên cho Lê Xuân Thảo là hoàn toàn sai với Luật đất đai, gây thiệt hại cho Nhà Nước hàng trăm triệu đồng.

Căn cứ cáo trạng và tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên phạt Lê Xuân Thảo 9 tháng tù giam, Ngô Văn Dũng 7 tháng tù giam, Ngô Văn Lưu 5 tháng tù giam.

Quốc Hương


Quốc Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]