Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên ( KCNA ) ngày 4/12 cho biết hội nghị toàn thể Ban chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên (WPK) cuối tháng 12 này sẽ thảo luận và quyết định "các vấn đề trọng đại," bao gồm cả việc cân nhắc khả năng tái khởi động các cuộc thử nghiệm hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Tin liên quan

Đọc nhiều

KCNA: Triều Tiên sẽ quyết định “nhiều vấn đề trọng đại” cuối tháng 12

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên ( KCNA ) ngày 4/12 cho biết hội nghị toàn thể Ban chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên (WPK) cuối tháng 12 này sẽ thảo luận và quyết định “các vấn đề trọng đại,” bao gồm cả việc cân nhắc khả năng tái khởi động các cuộc thử nghiệm hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

KCNA: Triều Tiên sẽ quyết định “nhiều vấn đề trọng đại” cuối tháng 12Ban chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên (WPK) sẽ nhóm họp vào cuối tháng 12 này. (Nguồn: nknews.org)

Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên kêu gọi Mỹ nên có các nhượng bộ trên bàn đàm phán phi hạt nhân hóa trước khi đến hạn chót cuối năm 2019 mà Bình Nhưỡng đã đặt ra.

KCNA cho biết Bộ chính trị Ban chấp hành trung ương đảng WPK ngày 3/12 đã quyết định triệu tập hội nghị toàn thể. Tuy nhiên, hãng thông tấn trên không nêu rõ thời điểm sẽ diễn ra hội nghị.

Tại hội nghị toàn thể Ban chấp hành trung ương tháng 4/2018, đảng WPK đã chính thức quyết định “ngừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và ICBM,” và “tập trung mọi cố gắng để xây dựng một nền kinh tế xã hội chủ nghĩa hùng mạnh.”

Tuy nhiên, Triều Tiên gần đây cảnh báo sẽ nối lại các cuộc thử nghiệm vũ khí nếu các cuộc đàm phán với Mỹ về phi hạt nhân hóa không đạt đột phá trước khi hết năm 2019.

Bình Nhưỡng kêu gọi Washington từ bỏ “chính sách thù địch” và ngừng đưa ra các yêu cầu một phía, tuy nhiên phía Mỹ không có dấu hiệu đáp ứng.

Ngày 3/12, KCNA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Ri Thae Song ra thông cáo kêu gọi Mỹ không nên phớt lờ hạn chót trên.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “bóng gió” rằng sẽ sử dụng sức mạnh quân sự chống Triều Tiên nếu cần thiết, mặc dù vẫn ca ngợi mối “quan hệ tốt đẹp” với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đáp lại, ngày 4/12, Triều Tiên cũng cảnh báo sẽ “có hành động thích đáng ở bất kỳ mức độ nào” nếu Mỹ sử dụng vũ lực.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên Pak Jong Chon nêu rõ: “Một điều tôi muốn nói rõ là việc sử dụng vũ lực không phải là lợi thế của riêng Mỹ.”

Trong năm nay, Triều Tiên đã tiến hành phóng thử một vật thể được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, thách thức các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm nước này phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên cũng tiến hành hàng chục vụ thử tên lửa tầm ngắn trong những tháng gần đây.

Hồi tuần trước, KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp giám sát một vụ thử nghiệm “hệ thống tên lửa đa nòng siêu lớn,” sự kiện mà Mỹ coi là khiêu khích./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]