(Baothanhhoa.vn) - Thời gian qua, bằng những cách làm thiết thực, hiệu quả, các cấp hội LHPN trên địa bàn tỉnh đã có nhiều đóng góp thiết thực trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương. Cũng từ phong trào, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống tinh thần và vật chất của người dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Vai trò của phụ nữ trong xây dựng đời sống văn hóa

Thời gian qua, bằng những cách làm thiết thực, hiệu quả, các cấp hội LHPN trên địa bàn tỉnh đã có nhiều đóng góp thiết thực trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương. Cũng từ phong trào, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống tinh thần và vật chất của người dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Vai trò của phụ nữ trong xây dựng đời sống văn hóa Hội LHPN huyện Hoằng Hóa tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Tại thị trấn Bút Sơn (Hoằng Hóa), từ nhiều năm nay công tác xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư luôn là nhiệm vụ trọng tâm, được các cấp hội LHPN thường xuyên chú trọng. Chị Lê Thị Kim Cúc, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Bút Sơn, cho biết: nhận thấy công tác xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư trước hết phải nhìn vào bức tranh môi trường, quang cảnh cây xanh, đường phố, nên thời gian qua 15/15 chi hội phụ nữ ở thị trấn đã tích cực thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”. Trong đó, thường xuyên tổng dọn vệ sinh môi trường đường, ngõ phố; tích cực tham gia đảm nhận trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa, bồn hoa tại nhà văn hóa, khu dân cư... Trong 9 tháng năm 2021, hội đã cắt tỉa được hai tuyến đường hoa chiều tím với chiều dài gần 3 km dọc bờ đê sông Bút và sông Gòng, huy động được 602 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia. Bên cạnh đó, có 15/15 chi hội với 583/723 gia đình hội viên có vườn đăng ký thực hiện mô hình phân loại, xử lý rác thải tại nhà (đạt tỷ lệ 80,6%). Chi hội phụ nữ Bút Cương, Đại Lộc phối hợp với ban MTTQ, các đoàn thể vận động hội viên và Nhân dân mua 110 thùng đựng rác; đưa tổng số hộ có thùng đựng rác của thị trấn lên 925 thùng. Mô hình “Chi hội phụ nữ kiểu mẫu 5 không 3 sạch, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” luôn được duy trì nhân rộng và phát huy có hiệu quả. Đến nay, có 5 chi hội được công nhận đạt “Chi hội phụ nữ kiểu mẫu 5 không, 3 sạch, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Cùng với đó, các cấp hội đã thành lập và duy trì có hiệu quả 22 mô hình câu lạc bộ giảm nghèo; không sinh con thứ 3; 5 không 3 sạch; xây dựng gia đình hạnh phúc; vệ sinh an toàn thực phẩm... với 587 thành viên tham gia... Thông qua các hoạt động, phong trào do các cấp hội phụ nữ trên địa bàn thị trấn tổ chức đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Nói về vai trò của phụ nữ trong xây dựng đời sống văn hóa thông qua các hoạt động, phong trào cụ thể, thiết thực, chị Hoàng Thị Định, Chủ tịch Hội LHPN huyện Hoằng Hóa, cho biết: Với ý chí tự lực, tự cường, khát vọng được cống hiến, tiến bộ, bình đẳng, những năm qua, các cấp hội phụ nữ trong huyện đã ra sức thi đua thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; luôn là một trong những lực lượng nòng cốt, đi đầu sôi nổi hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt đã phát huy vai trò tích cực trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và cuộc vận động “Xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với phong trào “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tính riêng 9 tháng năm 2021, toàn huyện có 41.512/43.242 cán bộ hội viên phụ nữ tham gia và đăng ký thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với cuộc vận động rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”; 100% hội LHPN xã, thị trấn tích cực tuyên truyền gia đình hội viên phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình, xây dựng mô hình “nhà sạch, vườn mẫu”, “nhà sạch, vườn đẹp”; tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa. Bên cạnh đó, bằng nhiều hình thức sinh hoạt đa dạng, phong phú, các câu lạc bộ, hội thi, sinh hoạt chuyên đề, hoạt động văn hóa thể dục - thể thao cũng thu hút 253 phụ nữ tham gia sinh hoạt hội, đưa tổng số hội viên tham gia sinh hoạt hội lên 43.242 hội viên.

Thời gian qua, không chỉ huyện Hoằng Hóa mà tại nhiều địa phương như Hà Trung, Ngọc Lặc, Bá Thước... các cấp hội phụ nữ đã có nhiều đóng góp quan trọng trong xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương. Theo số liệu thống kê của hội LHPN tỉnh, từ đầu năm đến nay có 27/27 hội LHPN huyện, thị, thành phố và 559/559 cơ sở hội (đạt chỉ tiêu) lựa chọn, đăng ký với cấp ủy, chính quyền thực hiện tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh bằng nhiều hoạt động thiết thực như: xây dựng “Đường hoa thay thế cỏ dại ven đường”; “Nhà sạch - vườn đẹp”, “Hàng rào xanh”; “Ban công xanh”; hỗ trợ xây dựng 8.657 nhà tiêu hợp vệ sinh... Hội LHPN tỉnh đã tổ chức cấp phát trên 1.500 quạt giấy, áo phông, mũ tuyên truyền, túi vải, sổ tay, làn nhựa, thùng rác, các dụng cụ vệ sinh môi trường và hỗ trợ mua cây xanh, giống hoa trồng trên các tuyến đường, với tổng trị giá gần 150 triệu đồng. Các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đồng loạt ra quân dọn vệ sinh môi trường khu dân cư, đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, trồng, chăm sóc đường hoa, thu gom rác thải và chọn một số việc cụ thể, phù hợp với địa phương để tổ chức thực hiện như phát động mô hình “Đặt thùng rác tại hộ gia đình bảo vệ môi trường”, vận động hội viên phụ nữ mua thùng đựng rác để phân loại rác thải tại hộ gia đình, triển khai hội thi “Mô hình nhà sạch, vườn đẹp”... Có thể thấy các phong trào đã có sức lan tỏa sâu rộng, nâng cao ý thức, trách nhiệm xã hội của người dân trong việc vệ sinh môi trường tại địa bàn dân cư, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và xây dựng nếp sống văn hóa tại gia đình và cộng đồng.

Bài và ảnh: Nguyễn Đạt {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]