(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, bằng sự nỗ lực và quyết tâm của đảng bộ, chính quyền và người dân trong đổi mới tổ chức sản xuất, xã Định Hòa (Yên Định) đã trở thành xã nông thôn mới (NTM) nâng cao và phấn đấu trở thành xã NTM kiểu mẫu, mở ra cơ hội và hướng phát triển mới cho vùng đất còn nhiều gian khó này.

Đổi mới tổ chức sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở xã Định Hòa

Những năm qua, bằng sự nỗ lực và quyết tâm của đảng bộ, chính quyền và người dân trong đổi mới tổ chức sản xuất, xã Định Hòa (Yên Định) đã trở thành xã nông thôn mới (NTM) nâng cao và phấn đấu trở thành xã NTM kiểu mẫu, mở ra cơ hội và hướng phát triển mới cho vùng đất còn nhiều gian khó này.

Đổi mới tổ chức sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở xã Định HòaNông dân xã Định Hòa chăm sóc ớt.

Để phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, nâng cao đời sống cho người dân, Đảng ủy, UBND xã Định Hòa đã vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh và huyện trong chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế, phát triển theo hướng hình thành các chuỗi hàng hóa có giá trị kinh tế và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, phối hợp với ngành chuyên môn chuyển giao khoa học - kỹ thuật, vận động Nhân dân cải tạo vườn tạp kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế, đầu tư mở rộng các cơ sở sản xuất, kinh doanh và phát triển các dịch vụ, gắn với đào tạo nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp. Trong sản xuất nông nghiệp, xã đã chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cơ cấu cây trồng, đưa cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất, nâng hệ số sử dụng đất từ 2 vụ lên 3 vụ. Mỗi vụ, UBND xã thực hiện quy hoạch các vùng sản xuất tập trung như vùng sản xuất giống lúa lai F1, sản xuất lúa thuần, sản xuất lúa năng suất, chất lượng, với tổng diện tích gieo trồng trên 1.500 ha, hệ số quay vòng đất đạt 2, 3 lần, năng suất bình quân đạt 7,16 tấn/ha/vụ; nâng tổng sản lượng lương thực quy thóc 8.473 tấn, giá trị trên ha canh tác đạt 157,47 triệu đồng; sản xuất theo hướng liên kết, bao tiêu sản phẩm đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Bên cạnh đó, UBND xã chỉ đạo tập trung chuyển đổi một số diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây dược liệu và cây rau màu có giá trị kinh tế như mướp, bầu, bí, ớt...

Để có đầu ra ổn định, UBND xã đã chỉ đạo và hỗ trợ HTX dịch vụ nông nghiệp Định Hòa xây dựng mô hình liên kết sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ nông sản chủ lực tại địa phương. HTX xã chủ động liên kết với các doanh nghiệp ký hợp đồng liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm lúa, giống lúa cho các hộ nông dân. Đồng thời cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, sản xuất mạ khay máy cấy, phục vụ sản xuất, hướng dẫn nông dân thực hiện đúng quy trình theo hợp đồng của công ty. Do đó, việc liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm đã góp phần tăng thu nhập, ổn định đời sống và tạo tâm lý yên tâm sản xuất cho người nông dân. Hiện nay, trên địa bàn xã có 13 hộ gia đình phát triển sản xuất theo hướng trang trại, gia trại và 9 hộ nuôi trồng thủy sản. Các trang trại chăn nuôi lợn, nuôi gà có quy mô lớn được quy hoạch ra các khu tập trung cách xa khu dân cư, đảm bảo vệ sinh môi trường, hoạt động sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Bên cạnh đó, xã Định Hòa đã chỉ đạo và triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh phát triển. Hiện tại, trên địa bàn xã có 16 doanh nghiệp, 182 hộ kinh doanh cá thể; ngành nghề kinh doanh chủ yếu là vận tải, xây dựng, may mặc, 1 HTX dịch vụ nông nghiệp và 1 HTX dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao. Hoạt động sản xuất của các cơ sở và doanh nghiệp trên địa bàn đã tạo việc làm cho gần 350 lao động địa phương, với mức thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. Hiệu quả của các mô hình tổ chức sản xuất đã góp phần tích cực trong việc nâng cao thu nhập cho người dân địa phương; thu nhập bình quân đầu người đạt 53 triệu đồng/năm, trên địa bàn xã không còn hộ nghèo.

Trao đổi với chúng tôi về hành trình để Định Hòa trở thành xã NTM kiểu mẫu, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vũ Hùng Thơm, cho biết: “Xác định rõ việc xây dựng NTM kiểu mẫu chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc nên xã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị với mục đích ngày càng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; không ngừng phấn đấu giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được để phát triển bền vững. Theo đó, xã Định Hòa xác định đổi mới tổ chức sản xuất đóng vai trò quan trọng trong xây dựng NTM kiểu mẫu. Ðể thực hiện tốt chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi, đảng ủy, UBND xã đã làm tốt công tác dồn điền, đổi thửa, gắn với quy hoạch giao thông, thủy lợi nội đồng, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, tạo điều kiện đưa cơ giới hóa vào phục vụ sản xuất. Đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp để phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với bao tiêu sản phẩm. Ðồng thời duy trì và nhân rộng các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Chuyển đổi cây trồng, chăn nuôi theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, từng bước thay đổi tập quán sản xuất nhỏ lẻ, manh mún sang tập trung và ứng dụng công nghệ cao...”.

Việc đổi mới tổ chức sản xuất chính là yếu tố quyết định nhằm tạo ra tiềm lực kinh tế vững chắc cho doanh nghiệp cũng như các hộ dân, từ đó thúc đẩy trở lại quá trình đầu tư xây dựng NTM. Việc giữ vững và nâng cao hơn nữa các tiêu chí về NTM kiểu mẫu là cả một hành trình dài phía trước với không ít khó khăn đối với một xã thuần nông như Định Hòa. Song, với những thành tựu đã đạt được sẽ là điểm tựa vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Định Hòa xây dựng thành công xã NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2022.

Bài và ảnh: Công Quang {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]