(Baothanhhoa.vn) - Chiều 15/1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Thanh Hóa tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện “Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh các sở ban ngành cấp tỉnh (DDCI) năm 2023, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2024.

Ngành nông nghiệp thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Chiều 15/1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Thanh Hóa tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện “Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh các sở ban ngành cấp tỉnh (DDCI) năm 2023, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2024.

Ngành nông nghiệp thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Các đại biểu dự hội nghị.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Thanh Hóa (VCCI Thanh Hóa); Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh... cùng 20 chủ thể OCOP.

Ngành nông nghiệp thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Đại diện Sở NN&PTNT thảo luận tại hội nghị.

Theo số liệu công bố của VCCI Thanh Hóa, chỉ số DDCI của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm 2022 đạt 63,65 điểm, tăng 4,82 điểm so với năm 2021, xếp thứ 16/22 đơn vị khối các sở, ngành, giảm 4 bậc so với năm 2021. Trong đó, một số chỉ số thành phần còn xếp ở mức thấp và rất thấp, như: Chỉ số về tính minh bạch và tiếp cận thông tin; chỉ số về cạnh tranh bình đẳng; chỉ số về thiết chế pháp lý.

Ngành nông nghiệp thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Đại diện lãnh đạo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Thanh Hóa (VCCI Thanh Hóa) phát biểu tại hội nghị.

Trước thực trạng trên, năm 2023 Sở NN&PTNT đã tham vấn VCCI Thanh Hóa thông tin, phân tích chi tiết về các chỉ số thành phần DDCI; trao đổi kinh nghiệm, giải pháp khắc phục hạn chế, yếu kém, cải thiện các điểm chỉ số thành phần trong DDCI. Đồng thời, ban hành kế hoạch hành động nâng cao chỉ số DDCI của ngành nông nghiệp. Trong năm 2023, Sở NN&PTNT đã tập trung cải cách thủ tục hành chính, chú trọng những nội dung, phần việc cụ thể có liên quan đến các chỉ số thành phần trong DDCI, nhất là các chỉ số về tính minh bạch và tiếp cận thông tin; tính năng động và vai trò của người đứng đầu; chi phí thời gian, chi phí không chính thức; cạnh tranh bình đẳng và hỗ trợ doanh nghiệp.

Ngành nông nghiệp thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, trao đổi, đánh giá làm rõ những khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân, kết quả đạt được trong năm 2023. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng điều hành và năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ nhằm nâng cao chỉ số DDCI trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Ngành nông nghiệp thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Giám đốc Sở NN&PTNT Cao Văn Cường phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở NN&PTNT Cao Văn Cường nhấn mạnh, nhiệm vụ nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành năm 2024. Vì vậy, các phòng, đơn vị thuộc sở rà soát, điều chỉnh, giảm các cuộc thanh tra, kiểm tra chồng chéo, chưa thực sự cần thiết; đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng điều hành và năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Cải tiến trang thông tin điện tử của Sở NN&PTNT và các đơn vị trực thuộc đảm bảo đồng bộ, để kịp thời đăng tải các hồ sơ thủ tục hành chính, các biểu mẫu, các loại phí, lệ phí; thường xuyên cập nhật đầy đủ các thông tin về định hướng phát triển của ngành, các quy hoạch, quy định của pháp luật, cơ chế chính sách, danh mục các dự án kêu gọi đầu tư.

Các đơn vị tiếp tục chủ động và nâng cao tính tiên phong của người đứng đầu, hỗ trợ, đồng hành cùng với doanh nghiệp và nhà đầu tư; linh hoạt, sáng tạo trong giải quyết công việc. Thường xuyên đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp, HTX, người dân; tổ chức các hội nghị đối thoại để tháo gỡ, giải quyết kịp thời, dứt điểm các tồn đọng, khó khăn, vướng mắc, bức xúc của các doanh nghiệp, HTX, người dân trong lĩnh vực quản lý Nhà nước của ngành nông nghiệp.

Hải Đăng


Hải Đăng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]