Na Uy sẽ hoàn tất việc giao máy bay F-16 cho Ukraine vào cuối năm 2025

(Baothanhhoa.vn) - Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Tore O. Sandvik cho biết Na Uy sẽ hoàn thành kế hoạch giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine vào cuối năm 2025.

Na Uy sẽ hoàn tất việc giao máy bay F-16 cho Ukraine vào cuối năm 2025

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Tore O. Sandvik cho biết Na Uy sẽ hoàn thành kế hoạch giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine vào cuối năm 2025.

Na Uy sẽ hoàn tất việc giao máy bay F-16 cho Ukraine vào cuối năm 2025

Ảnh: Kyiv Post.

Vào tháng 7/2024, Na Uy đã xác nhận sẽ tặng một số máy bay do Mỹ sản xuất như một phần trong nỗ lực của phương Tây nhằm tăng cường khả năng phòng không của Ukraine.

Sandvik cho biết một số máy bay phản lực đã được chuyển giao nhưng từ chối nêu rõ số lượng cụ thể, với lý do lo ngại về an ninh và đang trong quá trình tham vấn với các quan chức Ukraine.

“Việc tặng máy bay F-16 của Na Uy đang được tiến hành theo đúng kế hoạch”, Sandvik cho biết.

Năm ngoái, Na Uy cũng đã tăng cường hỗ trợ cho Không quân Ukraine thêm 1,3 tỷ kroner (khoảng 120 triệu đô la), nhằm mục đích nâng cao khả năng phòng thủ của Ukraine trước các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga .

“Với sự đóng góp này, Na Uy đang giúp tăng cường khả năng phòng không của Ukraine, thông qua sự hợp tác với các thành viên khác của Liên minh Không quân”, Sandvik cho biết.

Na Uy là một phần của liên minh F-16 quốc tế, cùng với 10 quốc gia khác, đã đào tạo phi công Ukraine và điều phối việc chuyển giao máy bay chiến đấu của phương Tây cho Ukraine.

Vào tháng 4, Na Uy và Vương quốc Anh cũng đã đồng ý cung cấp gói viện trợ quân sự trị giá 450 triệu bảng Anh (585 triệu đô la) cho Ukraine, bao gồm kinh phí sửa chữa và bảo dưỡng các phương tiện và thiết bị đã cung cấp trước đó, cũng như tài trợ cho các hệ thống radar, mìn chống tăng và hàng trăm nghìn máy bay không người lái.

TD

Tin liên quan:

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Nga và Ấn Độ tập trận thường niên “Indra 2025”

Nga và Ấn Độ tập trận thường niên “Indra 2025”

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Cuộc tập trận chung Nga - Ấn Độ mang tên “Indra 2025” đã chính thức khai mạc tại thao trường Mahajan ở bang Rajasthan, miền tây Ấn Độ. Đây là một trong những hoạt động hợp tác quốc phòng thường niên giữa hai quốc gia, nhằm tăng cường năng lực tác...
Chứng nhận tín nhiệm mạng
POWERED BY Việt Long