Mỹ áp thuế cao đối với Drone và linh kiện nhập khẩu

(Baothanhhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, chính quyền của ông sẽ áp thuế đối với máy bay không người lái (drone) và các linh kiện nhập khẩu, trong đó có sản phẩm từ một số đồng minh chủ chốt, với lý do Mỹ đang “quá phụ thuộc” vào nguồn cung từ nước ngoài.

Mỹ áp thuế cao đối với Drone và linh kiện nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, chính quyền của ông sẽ áp thuế đối với máy bay không người lái (drone) và các linh kiện nhập khẩu, trong đó có sản phẩm từ một số đồng minh chủ chốt, với lý do Mỹ đang “quá phụ thuộc” vào nguồn cung từ nước ngoài.

Mỹ áp thuế cao đối với Drone và linh kiện nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế đối với máy bay không người lái (drone) và các linh kiện nhập khẩu. Ảnh: EPA.

Theo Nhà Trắng, sắc lệnh do Tổng thống Trump ký quy định mức thuế 100% đối với các loại drone có kích thước hoặc khả năng nhất định, được đánh giá đặc biệt nhạy cảm đối với an ninh quốc gia. Đối với các drone có kích thước nhỏ hơn, mức thuế được ấn định ở mức 25%.

Ngoài ra, mức thuế 15% sẽ được áp dụng đối với drone và linh kiện nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Liechtenstein, Hàn Quốc, Thụy Sĩ và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), trong khi drone nhập khẩu từ Anh chịu mức thuế 10%.

Hầu hết các mức thuế sẽ bắt đầu có hiệu lực sau 21 ngày kể từ ngày sắc lệnh được ký.

Mỹ áp thuế cao đối với Drone và linh kiện nhập khẩu

Hội nghị Máy bay không người lái thế giới ở Thâm Quyến, Trung Quốc. ẢNH: AFP.

Trong tuyên bố, Tổng thống Trump cho biết, Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick đã tiến hành điều tra tác động của hoạt động nhập khẩu các hệ thống drone. Theo ông Trump, cuộc điều tra cho thấy lượng drone nhập khẩu từ các nhà sản xuất nước ngoài ở mức “rất đáng kể”, khiến Mỹ phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung drone và linh kiện từ nước ngoài.

Ông Trump cũng dẫn kết quả điều tra cho rằng drone và linh kiện từ một số thực thể nước ngoài có thể “gây ra rủi ro về an ninh và an toàn”, trong khi ngành công nghiệp trong nước chưa sản xuất đủ để đáp ứng nhu cầu an ninh của Mỹ.

Việc áp thuế đối với drone và linh kiện là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump trong việc sử dụng thuế quan như một công cụ thúc đẩy sản xuất trong nước và giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung nước ngoài. Chính sách này đã trở thành một trụ cột trong chương trình thương mại và đối ngoại của ông Trump, dù đang vấp phải những thách thức pháp lý và sự chỉ trích từ một số chuyên gia.

Thu Uyên

Nguồn: Reuters.

Tin liên quan:

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Mỹ điều tàu sân bay USS George Washington tới Trung Đông

Mỹ điều tàu sân bay USS George Washington tới Trung Đông

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Mỹ đã điều tàu sân bay USS George Washington tới Trung Đông, trong bối cảnh tàu sân bay USS Abraham Lincoln đã hoạt động liên tục trong thời gian dài tại khu vực và xuất hiện những thông tin về điều kiện sinh hoạt xuống cấp trên tàu.
LHQ cảnh báo nguy cơ Yemen trở lại xung đột quy mô lớn

LHQ cảnh báo nguy cơ Yemen trở lại xung đột quy mô lớn

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Liên hợp quốc mới đây cảnh báo Yemen đang đối mặt với nguy cơ bùng nổ cuộc chiến tranh quy mô lớn nghiêm trọng nhất kể từ sau thỏa thuận ngừng bắn năm 2022, trong bối cảnh hơn một nửa dân số nước này rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực cấp tính.
Mỹ có thể phong tỏa hàng hải Iran vô thời hạn

Mỹ có thể phong tỏa hàng hải Iran vô thời hạn

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth vừa cho biết Hải quân Mỹ có thể duy trì lực lượng trong khu vực để thực thi lệnh phong tỏa đối với Iran. Theo ông, Washington có thể duy trì hoạt động này trong thời gian không xác định bằng cách luân phiên các tàu chiến.
“Bình thường mới” ở eo biển Hormuz

“Bình thường mới” ở eo biển Hormuz

Phân tích bình luận
(Baothanhhoa.vn) - Eo biển Hormuz từng được xem là một trong những tuyến hàng hải mà thế giới không thể để bị gián đoạn trong thời gian dài. Khoảng 1/5 lượng dầu và khí tự nhiên hóa lỏng của thế giới từng đi qua tuyến đường biển nằm giữa Iran và Oman này. Thế nhưng,...
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh