(Baothanhhoa.vn) - Thanh Hóa đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ. Quá trình CNH, HĐH của thành phố gắn liền với các hoạt động xây dựng đô thị, sản xuất, kinh doanh nên không tránh khỏi những tác động đến môi trường. Hướng tới đô thị xanh, thông minh, thành phố đề ra nhiều giải pháp bảo vệ môi trường (BVMT).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tích cực bảo vệ môi trường, hướng tới đô thị xanh

Thanh Hóa đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ. Quá trình CNH, HĐH của thành phố gắn liền với các hoạt động xây dựng đô thị, sản xuất, kinh doanh nên không tránh khỏi những tác động đến môi trường. Hướng tới đô thị xanh, thông minh, thành phố đề ra nhiều giải pháp bảo vệ môi trường (BVMT).

Tích cực bảo vệ môi trường, hướng tới đô thị xanh

Công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa làm vệ sinh, thu gom rác khu vực Quảng trường Lam Sơn.

Sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết 05-NQ/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BVMT đến năm 2020, định hướng đến năm 2025”, các cấp ủy đảng, chính quyền TP Thanh Hóa xây dựng chương trình hành động, kế hoạch tổ chức thực hiện các nhiệm vụ về BVMT. 37/37 xã, phường của thành phố đã triển khai học tập quán triệt, phổ biến rộng rãi Nghị quyết 05-NQ/TU đến các cơ quan, tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên và nhân dân. Song song với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân trên địa bàn trong BVMT, thành phố chỉ đạo các tổ chức đoàn thể triển khai và nhân rộng những điển hình, mô hình về BVMT để tạo sức lan tỏa. Trong đó, phải kể đến Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Thanh Hóa đã xây dựng được 50 mô hình phụ nữ tham gia BVMT, thu hút hàng nghìn lượt hội viên tham gia và đang hoạt động hiệu quả. Nổi bật như các mô hình: “Tuyến đường kiểu mẫu về vệ sinh môi trường” ở phường Nam Ngạn, “Trồng hoa thay thế cỏ dại ven tuyến đường” ở xã Hoằng Đại, “Sử dụng làn để đi chợ và nói không với túi nilon” ở xã Thiệu Vân...

Ngoài ra, hàng năm chính quyền thành phố đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp về BVMT. Ở khu vực nông thôn, phần lớn các hộ dân có gia trại, trang trại đều được hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật xử lý ô nhiễm môi trường chăn nuôi bằng đệm lót sinh học, hầm bi-ô-ga. Đồng thời, các phường, xã tích cực vận động nhân dân xây dựng, lắp đặt bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trên đồng ruộng, góp phần giảm ô nhiễm môi trường trong nông nghiệp nông thôn. Đối với khu vực đô thị, để nâng cao năng lực thu gom và xử lý rác thải, thành phố đã triển khai lắp đặt thùng rác trên các tuyến phố chính, khu vực vui chơi công cộng. Cùng với đó, thành phố đã phối hợp với Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa và một HTX dịch vụ vệ sinh môi trường thực hiện tốt công tác thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn. Sau thu gom, 100% lượng rác thải được chôn lấp an toàn, không tồn đọng, góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan phố, phường sạch, đẹp. Đáng nói hơn, trong thu hút đầu tư, thành phố ưu tiên những ngành công nghiệp sạch, ít ô nhiễm, không tiếp nhận các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, nhất là các dự án phát sinh chất thải lớn.

Mặt khác, thành phố chú trọng công tác kiểm tra công tác BVMT đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Đồng thời, cương quyết xử lý, yêu cầu khắc phục hậu quả đối với những đơn vị gây ô nhiễm môi trường. Trong 6 tháng đầu năm 2019, thành phố đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra việc thực hiện Luật BVMT đối với: Công ty CP Giấy bao bì Thanh Hóa, Công ty CP Dược - Vật tư y tế Thanh Hóa, Công ty Vicenza, Công ty Kinh doanh than Thanh Hóa... Bên cạnh đó, các vụ ô nhiễm môi trường tại Khu Công nghiệp Lễ Môn, Khu Công nghiệp Hoàng Long, Cụm công nghiệp Vức, cơ sở gây ô nhiễm tại các phường, xã Đông Sơn, Tào Xuyên, An Hoạch, Quảng Thắng, Đông Hưng, Bệnh viện Thanh Hà, mà nhân dân phản ánh đều được thành phố chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, xử lý. Trong đó, phối hợp giải quyết, xử lý 2 điểm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở Nhà máy phân bón Sao Nông và Nhà máy sản xuất giấy Hoàng Đông.

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, môi trường trên địa bàn TP Thanh Hóa đã có những bước cải thiện rõ nét đã góp phần tạo nên cảnh quan sạch, đẹp cả khu vực đô thị và nông thôn. Mặt khác, các điểm nóng về môi trường được giải quyết kịp thời, hạn chế những bức xúc của nhân dân.

Bài và ảnh: Trần Thanh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]