(Baothanhhoa.vn) - Thực hiện mô hình “Hố ủ rác thành phân hữu cơ” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh triển khai, góp phần nâng cao ý thức của hội viên phụ nữ trong bảo vệ môi trường, năm 2019, Hội LHPN huyện Đông Sơn đã thực hiện thí điểm tại thị trấn Rừng Thông. Đây là việc làm cần thiết để giúp người dân có thói quen phân loại rác thải ngay tại gia đình, tận dụng nguồn rác thải hữu cơ làm phân bón vi sinh vừa đem lại hiệu quả kinh tế, vừa làm sạch môi trường.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phân loại rác, sản xuất phân bón vi sinh – ứng xử thân thiện với môi trường

Thực hiện mô hình “Hố ủ rác thành phân hữu cơ” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh triển khai, góp phần nâng cao ý thức của hội viên phụ nữ trong bảo vệ môi trường, năm 2019, Hội LHPN huyện Đông Sơn đã thực hiện thí điểm tại thị trấn Rừng Thông. Đây là việc làm cần thiết để giúp người dân có thói quen phân loại rác thải ngay tại gia đình, tận dụng nguồn rác thải hữu cơ làm phân bón vi sinh vừa đem lại hiệu quả kinh tế, vừa làm sạch môi trường.

Phân loại rác, sản xuất phân bón vi sinh – ứng xử thân thiện với môi trường

Nhiều hội viên phụ nữ xã Đông Văn (Đông Sơn) sử dụng thùng phân loại rác thải để làm phân bón vi sinh, góp phần bảo đảm vệ sinh môi trường.

“Hố ủ rác thành phân hữu cơ” được thực hiện thí điểm tại 2 hộ gia đình thuộc khu phố Xuân Lưu và được cán bộ Học viện Nông nghiệp Việt Nam về địa phương hướng dẫn cách làm, như: phân loại rác thải, đào hố, ủ và sử dụng phân thu được để bón cho cây trồng. Quy trình ủ khá đơn giản, chỉ cần sử dụng thùng phi nhựa hoặc đào hố ủ với diện tích tùy theo số lượng rác sinh hoạt của gia đình, rác thải hữu cơ được phân loại như: lá cây, thức ăn thừa, rau cỏ, trái cây hư... tất cả được cho vào hố ủ có nắp đậy nhằm tránh ruồi muỗi hay các con vật vào đẻ trứng. Rác thải sau khi được thu gom vào hố được trộn với chế phẩm vi sinh Emuniv (bán phổ biến) pha sẵn theo tỷ lệ 2 thìa vi sinh, 10 thìa đường, 1 lít nước sạch. Công đoạn này vô cùng quan trọng giúp quá trình ủ diễn ra nhanh chóng, bởi chế phẩm Emuniv không những thân thiện với môi trường, mà còn có tác dụng chuyển hóa lân khó tiêu (quặng phot phat, phot phat hữu cơ) thành dạng dễ tiêu mà cây trồng có thể hấp thụ được, sinh chất kích thích tăng trưởng thực vật, phân hủy nhanh bùn, bã hữu cơ, khử mùi hôi của rác thải, tiêu diệt các vi khuẩn mầm bệnh có hại.

Các hộ chia sẻ, trong phương pháp làm phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt, thì bước đảo trộn và điều chỉnh độ ẩm là tiêu chí số một. Sau khoảng 3 - 4 ngày, đảo trộn và kiểm tra độ ẩm, nếu bóp thấy rác dính chặt, không có nhiều nước rỉ ra thì độ ẩm đạt yêu cầu. Sau 30 - 40 ngày, lượng rác thải đã được ủ thành phân hữu cơ tơi xốp, màu đen không mùi sử dụng bón cho các loại cây cảnh, cây ăn quả.

Chị Nguyễn Thị Hải Huệ, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Rừng Thông cho biết: “Mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, lượng rác thải sinh hoạt trong gia đình giảm trông thấy, đảm bảo vệ sinh môi trường. Không những vậy, cây cối được bón từ phân phát triển xanh tốt và đạt năng suất cao hơn. Nhiều hộ gia đình làm nông nghiệp trong đó có các thành viên tổ hợp tác sản xuất rau an toàn của thị trấn đã áp dụng phương pháp sản xuất phân bón vi sinh bón cho các loại rau màu. Sản phẩm nhanh cho thu hoạch và được thị trường tin tưởng”.

Nhận thấy phương pháp làm đơn giản mà hiệu quả, nhiều hộ làm nông nghiệp trên địa bàn thị trấn đã chủ động làm theo, trong đó có nhiều hộ trồng hoa và cây cảnh. Đánh giá những kết quả đạt được của mô hình, Hội LHPN huyện Đông Sơn đã phát động các đơn vị lồng ghép với thực hiện cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng đạt huyện nông thôn mới, tiến tới huyện đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

Dù mới bắt tay vào làm, hộ gia đình chị Hoàng Thị Oanh, thôn Phú Yên, xã Đông Nam, cho biết: “Loại phân bón này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho đất, giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, hạn chế sâu bệnh, khả năng chống chịu thiên địch tốt hơn so với phân bón hóa học”.

Để mô hình phát huy hữu ích trong cuộc sống, năm 2021 Hội LHPN huyện Đông Sơn đã xây dựng thành Đề án “Phân loại và xử lý rác thải làm phân bón vi sinh, giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030” và triển khai thực hiện tại 14/14 xã, thị trấn, đồng thời tổ chức thực hành, hướng dẫn cán bộ hội các cơ sở cách phân loại rác thải đầu nguồn và quy trình làm phân bón để cán bộ hội về triển khai thực hiện cho hội viên, phụ nữ tại đơn vị mình; tổ chức cho cán bộ hội cơ sở đến tham quan thực tế tại hộ bà Lê Thị Điểm, thôn Nghè Tiên, xã Đông Khê ứng dụng phân bón vi sinh bón cho các loại cây ăn quả; trực tiếp về dự và tặng một số tài liệu tuyên truyền cho một số mô hình “Phân loại và xử lý rác thải làm phân bón vi sinh” tại một số xã, chính quyền địa phương tặng các hộ thùng đựng phân loại rác thải, giúp các hộ duy trì và thực hiện hiệu quả mô hình... Hiện nay, Hội LHPN huyện Đông Sơn đang chỉ đạo các cơ sở hội xây dựng mô hình gắn với phong trào “Nhà sạch - vườn đẹp”, “Nhà sạch vườn mẫu”, “Tường rào xanh” và đang được hội viên hưởng ứng tích cực, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao.

Bài và ảnh: Minh Trang


Bài và ảnh: Minh Trang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]