(Baothanhhoa.vn) - Mùi hóa chất bốc lên nồng nặc, tiếng máy cưa, máy xẻ gỗ chạy ầm ầm… đó là những gì mà người dân thôn Nhà Máy (xã Bãi Trành) và thôn Mơ (xã Xuân Bình), huyện Như Xuân đang phải gánh chịu trong thời gian qua.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Người dân lo lắng vì doanh nghiệp chế biến gỗ gây ô nhiễm môi trường

Mùi hóa chất bốc lên nồng nặc, tiếng máy cưa, máy xẻ gỗ chạy ầm ầm… đó là những gì mà người dân thôn Nhà Máy (xã Bãi Trành) và thôn Mơ (xã Xuân Bình), huyện Như Xuân đang phải gánh chịu trong thời gian qua.

Người dân lo lắng vì doanh nghiệp chế biến gỗ gây ô nhiễm môi trường

Một góc nhà máy sản xuất gỗ của Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại LHD.

Theo phản ánh của người dân thôn Nhà Máy, xã Bãi Trành, huyện Như Xuân, cuối năm 2018 Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại LHD (gọi tắt Cty LHD) đóng trên địa bàn đi vào hoạt động đã khiến cho môi trường xung quanh bị ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt của bà con nhân dân nơi đây. Tiếng máy chạy ầm ầm, việc ngâm, tẩm gỗ khiến mùi hóa chất bốc lên nồng nặc, khó chịu, đó là chưa kể đến mùi khói khét lẹt từ ống khói của nhà máy xông ra… khiến cho bà con nơi đây lo lắng.

Ông Đỗ Thanh Chiến, thôn Nhà Máy, xã Bãi Trành, bức xúc, nói: “Gia đình tôi sinh sống ở đây đã hơn 20 năm, nhà ngay sát cạnh nhà máy, vì vậy thời gian qua gia đình chúng tôi ăn chung, ngủ chung với tiếng ồn, với mùi hóa chất nồng nặc từ việc chế biến gỗ. Mùi này khiến cho nhiều người đau đầu, chóng mặt… Nhà ai có trẻ nhỏ, người già, thi thoảng lại mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp... Bên cạnh đó, bể nước ăn (nước máy) phục vụ hàng nghìn hộ gia đình chỉ cách nhà máy có khoảng 70m, vì vậy bà con chúng tôi vô cùng lo lắng khi hàng ngày phải sử dụng nguồn nước này trong sinh hoạt...”, ông Chiến nói.

Người dân lo lắng vì doanh nghiệp chế biến gỗ gây ô nhiễm môi trường

Người dân lo lắng vì bể nước sinh hoạt chỉ cách nhà máy sản xuất gỗ khoảng 70m.

Anh Lê Văn Thành, thôn Nhà Máy bộc bạch: “Gia đình chúng tôi kinh doanh ở đây nên không thể đóng cửa được. Vì vậy, để bớt mùi hôi thối từ nhà máy chế biến gỗ bay sang, gia đình tôi phải mua 3-4 cái quạt công nghiệp cỡ lớn, lúc nào cũng phải hoạt động hết công suất. Chúng tôi đã nhiều lần họp thôn, nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương để xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường do nhà máy gây ra, trả lại bầu không khí trong lành trước kia cho người dân chúng tôi”.

Theo anh Thành, sau khi người dân phản ánh, chính quyền cũng đã xuống kiểm tra, nhắc nhở, đặc biệt, ngày 24-4-2019, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã phối hợp với UBND huyện Như Xuân, UBND xã Bãi Trành, cùng với đại diện của bà con nhân dân đã có buổi làm việc với đại diện của nhà máy. Tuy nhiên, đến nay mùi hóa chất vẫn bốc lên nồng nặc rất khó chịu.

Ngày 6-5-2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 2417/STNMT-BVMT, nêu rõ: Hiện tại, Nhà máy đang sản xuất 2 loại sản phẩm (ván bóc và thanh nan), các hạng mục sản xuất gồm: 1 bồn xử lý ngâm tẩm gỗ, 6 hầm sấy gỗ; 1 lò hơi; 5 máy cưa xẻ gỗ; 1 dây chuyền bóc ván gỗ. Nguyên liệu đầu vào gồm: Gỗ keo, gốc cây cao su và các loại hóa chất ( Borax, Optibor boric, Soda ash light).

Qua kiểm tra cho thấy, nhà máy chưa đầu tư đầy đủ các công trình hạng mục theo phê duyệt mặt bằng chi tiết 1/500 tại Quyết định số 776/QĐ-UBND ngày 28-4-2017 của Chủ tịch UBND huyện Như Xuân (mới xây đựng được nhà xưởng sửa chữa lắp ráp đồ gỗ); chưa có giải pháp xử lý triệt để mùi từ 6 hầm sấy gỗ và thu gom toàn bộ nước mưa chảy tràn; không có nội quy an toàn lao động; không trang bị bảo hộ lao động cho công nhân; khu vực phía trước cổng nhà máy gần khu dân cư lắp đặt 2 máy cưa xẻ gỗ; thực tế Nhà máy hoạt động không phù hợp với bản Kế hoạch bảo vệ môi trường đã được UBND huyện Như Xuân xác nhận; chưa thực hiện giám sát môi trường theo định kỳ.

Sở đã tiến hành đo đạc, lấy mẫu và phân tích các thông số ô nhiễm của khí thải lò hơi, không khí xung quanh khu vực hầm sấy gỗ, kết quả cho thấy: Khí thải lò hơi có chỉ tiêu CO vượt gấp 8 lần cho phép (tính theo QCVN 19:2009/BTNMBT-Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và hóa chất vô cơ).

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu Cty LHD di dời toàn bộ máy cưa, máy xẻ về vị trí mới, đảm bảo cách khu dân cư gần nhất 100 mét, không được xẻ gỗ vào giờ cao điểm (từ 18h-6h sáng hôm sau); Khẩn trương lắp đặt hệ thống thu, hút và xử lý mùi từ hầm sấy gỗ; Không được xử dụng gỗ cao su tươi làm nguyên liệu đốt lò hơi; vận hành lò hơi đúng quy trình, kỹ thuật; có giải pháp thu gom và xử lý toàn bộ nước mưa chảy tràn trong khu vực sản xuất của nhà máy; Trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho công nhân, gắn nội quy an toàn lao động tại những vị trí sản xuất; Lập hồ sơ về môi trường đúng với hoạt động của nhà máy trình cấp có thẩm quyền phê duyệt… Tất cả các nội dung trên yêu cầu phải hoàn thành trước ngày 30-6-2019.

Mặt khác, Sở cũng đề nghị UBND huyện Như Xuân chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Bãi Trành tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc khắc phục những tồn tại nêu trên. Trường hợp phát hiện có hành vi gây ô nhiễm môi trường phải kịp thời xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý theo quy định.

Trao đổi về vấn đề này, ông Dương Hữu Thanh – Phó Chủ tịch UBND xã Bãi Trành, chia sẻ: “Tình trạng ô nhiễm môi trường do Cty LHD gây nên mà bà con phản ánh là đúng sự thật. Chúng tôi cũng đã nhiều lần nhận được phản ánh về tình trạng nhà máy có sử dụng hóa chất trong chế biến gỗ gây mùi hôi khó chịu, thải ra khu dân cư, tiếng ồn phát ra trong quá trình sản xuất… ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người dân. Vì vậy, chúng tôi cũng đã thành lập đoàn kiểm tra xuống làm việc với lãnh đạo Cty, đồng thời có văn bản báo cáo UBND huyện. Đến ngày 6-5-2019, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã có kết luận về những tồn tại, đồng thời yêu cầu công ty khắc phục. Trong tuần này, chúng tôi sẽ tổ chức họp dân để thông báo kết quả kiểm tra của Sở, đồng thời lắng nghe ý kiến, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân để kịp thời báo cáo lên cấp trên”.

Trả lời qua điện thoại, bà Lê Thị Hòa - Giám đốc Cty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại LHD, cho biết: “Hiện nhà máy đã ngừng sản xuất nửa tháng nay rồi. Vả lại, chị chỉ là người đại diện trên giấy tờ...”.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân và khẳng định của lãnh đạo xã nơi đây thì hiện Cty LHD vẫn đang hoạt động bình thường. “Sau khi Sở tài nguyên và môi trường kiểm tra, Cty vẫn hoạt động bình thường. Mấy hôm nay mùi hôi thối có giảm đi chút ít nhưng không đáng kể. Chúng tôi không yêu cầu nhà máy đóng cửa, chỉ mong các cấp, các ngành có những biện pháp phù hợp trả lại môi trường trong sạch cho người dân chúng tôi, để chúng tôi yên tâm sản xuất”, một người dân bộc bạch.

Nhóm PVĐT


Nhóm PVĐT

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]