(Baothanhhoa.vn) - Chiều 12-7, dưới sự chủ trì của các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Tiến Lam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Quang Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hoá khóa XVIII tiếp tục ngày làm việc tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII: Chất vấn và trả lời chất vấn

Chiều 12-7, dưới sự chủ trì của các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Tiến Lam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Quang Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hoá khóa XVIII tiếp tục ngày làm việc tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII: Chất vấn và trả lời chất vấn

Dự kỳ họp có các đồng chí: Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố và các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII.

Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII: Chất vấn và trả lời chất vấn

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND là hoạt động rất quan trọng, thể hiện chức năng giám sát của HĐND, góp phần lan tỏa tinh thần đổi mới, linh hoạt, sáng tạo, luôn bám sát thực tiễn và hơi thở cuộc sống của HĐND. Đây cũng là hoạt động được cử tri và các cơ quan thông tấn, báo chí quan tâm theo dõi. Thực hiện tốt việc chất vấn và trả lời chất vấn sẽ thể hiện rõ nét vai trò, vị thế, trách nhiệm của HĐND, cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII: Chất vấn và trả lời chất vấn

Trong nhiệm kỳ này, đây là lần thứ hai HĐND tỉnh thực hiện chất vấn trực tiếp tại kỳ họp. Việc lựa chọn nội dung chất vấn và người được chất vấn được tiến hành trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổng hợp, gửi tới kỳ họp, ý kiến của các vị đại biểu HĐND, các Ban của HĐND tỉnh. Đây cũng là những nội dung được đông đảo cử tri và đại biểu quan tâm liên quan đến đời sống Nhân dân và việc phát kinh tế- xã hội của tỉnh.

Sau khi phân tích, đánh giá kỹ lưỡng, Thường trực HĐND tỉnh trình HĐND tỉnh lựa chọn hai nhóm vấn đề chất vấn và người được chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 đó là: Nội dung thứ nhất, nêu rõ thực trạng, nguyên nhân và giải pháp xử lý vấn đề hiện nay nhiều dự án tỉnh giao đất nhưng nhiều năm qua nhà đầu tư không triển khai và đã được gia hạn nhiều lần, trong khi đó có nhiều nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư lại không có đất. Người được chất vấn là lãnh đạo UBND tỉnh mà trực tiếp là đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII: Chất vấn và trả lời chất vấn

Nội dung thứ hai, nêu rõ thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giữ vững thành tích giáo dục mũi nhọn của tỉnh. Người được chất vấn là đồng chí Trần Văn Thức, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đại biểu Quốc hội khóa XV.

Căn cứ Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND và Quy chế hoạt động của HĐND tỉnh, để phiên chất vấn thực hiện bảo đảm thời gian đạt hiệu quả và chất lượng cao, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị người chất vấn và người trả lời chất vấn thực hiện một số nguyên tắc, đó là: Chủ tọa Kỳ họp sẽ mời mỗi đợt từ 2 đến 3 đại biểu HĐND tỉnh nêu câu hỏi chất vấn, câu hỏi cần ngắn gọn, rõ nội dung, đi thẳng vào trọng tâm, đúng nội dung chất vấn.

Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII: Chất vấn và trả lời chất vấn

Người trả lời chất vấn có 5 phút để báo cáo nội dung trả lời chất vấn. Sau đó các đại biểu sẽ hỏi và người được chất vấn trả lời các câu hỏi của đại biểu. Việc trả lời yêu cầu phải đi thẳng vào trọng tâm vấn đề mà đại biểu đã nêu, làm rõ thực trạng, nguyên nhân, trách nhiệm, lộ trình khắc phục, những tồn tại, hạn chế.

Bên cạnh đó, Chủ tọa sẽ yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có liên quan tham gia làm rõ nội dung được chất vấn.

Quá trình tiến hành chất vấn, nếu người chất vấn và người được chất vấn quá thời gian hoặc không đúng trọng tâm vấn đề, chủ tọa kỳ họp sẽ yêu cầu dừng lại để đảm bảo thời gian của phiên chất vấn.

Phiên chất vấn được phát thanh và truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh để cử tri, Nhân dân theo dõi và giám sát.

Sau khi kết thúc phiên chất vấn, HĐND tỉnh sẽ ban hành Nghị quyết chung về chất vấn và trả lời chất vấn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu tham dự kỳ họp nêu cao tinh thần trách nhiệm tham gia chất vấn. Những nội dung trả lời chưa thỏa đáng, cần tranh luận, trao đổi thẳng thắn để đi đến tận cùng vấn đề.

Nhóm PV Thời sự


Nhóm PV Thời sự

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]