(Baothanhhoa.vn) - Tuy thuộc khu vực miền núi nhưng xã Thành Hưng (Thạch Thành) đã phát triển được hệ thống cơ sở hạ tầng khá khang trang, hiện đại. Đến Thành Hưng hôm nay, có thể cảm nhận được sự khác biệt về diện mạo nông thôn với những ngôi nhà kiên cố khang trang, những tuyến đường bê tông rộng mở, hai bên là những hàng hoa khoe sắc. Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả cũng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân nơi đây... Đó chính là kết quả của quá trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao (NTMNC) mà chính quyền và Nhân dân xã Thành Hưng đang triển khai thực hiện có hiệu quả.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Thành Hưng

Tuy thuộc khu vực miền núi nhưng xã Thành Hưng (Thạch Thành) đã phát triển được hệ thống cơ sở hạ tầng khá khang trang, hiện đại. Đến Thành Hưng hôm nay, có thể cảm nhận được sự khác biệt về diện mạo nông thôn với những ngôi nhà kiên cố khang trang, những tuyến đường bê tông rộng mở, hai bên là những hàng hoa khoe sắc. Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả cũng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân nơi đây... Đó chính là kết quả của quá trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao (NTMNC) mà chính quyền và Nhân dân xã Thành Hưng đang triển khai thực hiện có hiệu quả.

Xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Thành HưngMô hình chuyên canh rau màu cho thu nhập khá tại xã Thành Hưng.

Năm 2015, xã Thành Hưng đã được Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM – là một trong những xã đầu tiên của huyện Thạch Thành đạt danh hiệu này. Phát huy truyền thống của xã Anh hùng Lực lượng vũ trang, đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương tiếp tục nâng cao các tiêu chí NTM, hướng đến xây dựng xã NTMNC. Trong các năm 2018 và 2019, Đảng ủy, HĐND xã Thành Hưng đã ra nhiều nghị quyết để triển khai xây dựng xã NTMNC. UBND xã cũng ban hành các kế hoạch và thành lập các tổ giúp việc, kiện toàn ban chỉ đạo cấp xã, thôn để thực hiện 15 tiêu chí của xã NTMNC. Theo đó, xã đã ban hành nhiều chính sách riêng để khuyến khích người dân các thôn chung sức, đồng lòng thực hiện nhiệm vụ chung. Xã hỗ trợ các thôn toàn bộ kinh phí khảo sát thiết kế, thẩm định dự toán công trình đường giao thông cấp thôn, rãnh thoát nước, nắp đậy rãnh thoát nước... Hỗ trợ 100% xi măng xây dựng và chỉnh trang nhà văn hóa và khuôn viên nhà văn hóa thôn, hỗ trợ trát tường và quét vôi tường rào hộ gia đình trên các trục đường chính. 6 thôn trong xã cũng được hỗ trợ 555 triệu đồng để xây dựng nhà vệ sinh công cộng, xây dựng bồn hoa, kéo đường điện chiếu sáng, trồng cây xanh...

Xuyên suốt quá trình thực hiện, xã đã tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu và cùng vào cuộc. Từng tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương đều được giao vận động hội viên và triển khai những nhiệm vụ cụ thể để thực hiện các tiêu chí. Để phát huy tiềm năng thế mạnh nhằm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho các tầng lớp Nhân dân, xã còn khuyến khích phát triển nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp. Trong trồng trọt, UBND xã Thành Hưng đã dồn đổi, phát triển được các vùng sản xuất tập trung để sản xuất giống lúa lai F1, giống lúa thuần có sự liên kết, bao tiêu sản phẩm. Nhiều diện tích trồng lúa kém hiệu quả của những năm trước, nay đã được chuyển đổi để phát triển các vùng rau màu chuyên canh, bí, dưa lê, cây dược liệu... Trong trồng trọt, hiện toàn xã phát triển được 118 trang trại, gia trại. Năm 2020, toàn xã có gần 600 con trâu bò, hơn 400 con lợn, khoảng 25.000 con gia cầm. Hoạt động chăn nuôi được chú trọng. Phát triển xa khu dân cư để bảo đảm vấn đề vệ sinh môi trường theo yêu cầu của xã NTMNC.

Đáng nói, xã đã phát huy được vai trò của HTX dịch vụ nông nghiệp Thành Hưng trong cung cấp các khâu dịch vụ nông nghiệp, liên kết sản xuất và bao tiêu giống lúa với Công ty CP Giống cây trồng Thanh Hóa. HTX mật ong Hưởng Hoa trên địa bàn cũng liên kết với người nuôi ong địa phương để phát triển nhãn hiệu mật ong Hưởng Hoa, đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Thanh Hóa. Mặt khác, với 14 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, 158 hộ kinh doanh cá thể đã đưa Thành Hưng thành một trong những xã điển hình của huyện Thạch Thành về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Đến nay, hơn 300 lao động địa phương đang được tạo việc làm ổn định, với thu nhập trung bình gần 5 triệu đồng/người/tháng nhờ các ngành nghề nông thôn này. Đến nay, dự ước thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt gần 60 triệu đồng/người/năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của xã chỉ còn 11 hộ, chiếm 0,92%.

Thống kê từ UBND xã Thành Hưng, đến thời điểm hiện tại, địa phương đã huy động tổng nguồn lực hơn 120,8 tỷ đồng cho xây dựng xã NTMNC; trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ 1,5 tỷ đồng, ngân sách tỉnh và huyện hơn 5,3 tỷ đồng, ngân sách xã hỗ trợ hơn 7,2 tỷ đồng, còn lại là vốn doanh nghiệp và Nhân dân địa phương bỏ tiền đầu tư công trình nhà ở, công trình phụ cũng như đóng góp xây dựng các công trình công cộng. Hiện nay, toàn bộ 4,64 km đường liên xã qua địa phương đã được cứng hóa, phần lớn đường thôn, ngõ xóm đều được bê tông hóa khang trang. Tính từ năm 2015 đến nay, xã đã nâng cấp thêm 10,1 km đường giao thông nông thôn, xây mới 2 tuyến đường nối các thôn Hợp Tiến – Hợp Thành và Vĩnh Thạnh. Hệ thống thủy lợi nội đồng được hoàn thiện, nên đến nay, 100% diện tích canh tác của xã đã chủ động được nước tưới tiêu, sản xuất được 3 vụ/năm.

Từ năm 2015, trung tâm văn hóa – thể thao xã được quy hoạch trên tổng diện tích hơn 6.400m2 và đã được hoàn thành, phát huy hiệu quả, trở thành nơi sinh hoạt cộng đồng thường xuyên của cư dân địa phương. Hiện 100% số hộ trong xã đã có nguồn nước hợp vệ sinh cho sinh hoạt hằng ngày. Về vấn đề môi trường, xã đã ký hợp đồng thu gom xử lý rác với một doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Đến đầu tháng 12-2020, Thành Hưng đã được thẩm định 15 tiêu chí của xã NTMNC. Địa phương đang gấp rút hoàn thành các văn bản, thủ tục đề nghị được công nhận xã NTMNC vào cuối năm 2020.

Bài và ảnh: Lê Đồng {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]