(Baothanhhoa.vn) - Với suy nghĩ và quyết tâm biến vùng đất lúa kém hiệu quả trở thành mảnh đất màu mỡ cho trái ngọt, gia đình ông Lê Cao Trường, thôn Đông Khê, xã Hoằng Quỳ (Hoằng Hóa) đã xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều người dân trong thôn.

Vươn lên phát triển kinh tế từ mô hình trang trại

Với suy nghĩ và quyết tâm biến vùng đất lúa kém hiệu quả trở thành mảnh đất màu mỡ cho trái ngọt, gia đình ông Lê Cao Trường, thôn Đông Khê, xã Hoằng Quỳ (Hoằng Hóa) đã xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều người dân trong thôn.

Vươn lên phát triển kinh tế từ mô hình trang trại

Mô hình kinh tế trang trại tổng hợp của gia đình ông Lê Cao Trường.

Được “mục sở thị” trang trại tổng hợp trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi gà của gia đình ông Trường, chúng tôi không khỏi “choáng ngợp” bởi sự đầu tư quy mô, chuyên nghiệp từ khâu quy hoạch đến cách tổ chức sản xuất. Nhìn màu xanh của các loại cây trồng phủ khắp mảnh đất rộng hơn 3.000m2, ông Trường không khỏi xúc động nhớ lại quãng thời gian “khởi nghiệp” của mình. Ông bộc bạch: Ý định đầu tư phát triển kinh tế trang trại đã nhen nhóm từ khi tôi mới về nghỉ chế độ sau quá trình công tác tại UBND xã Hoằng Quỳ. Bởi, tôi nhận thấy trong thôn có vùng đất trồng lúa kém hiệu quả, bà con bỏ hoang từ lâu. Chính vì vậy, với số vốn đã tích lũy được sau khi về hưu, tôi đã bàn bạc với vợ con xin địa phương nhận thầu lại vùng đất này để phát triển kinh tế trang trại. Ban đầu, vợ con không đồng ý, người trong thôn cũng xì xào nói ra nói vào, có người còn cho rằng ruộng hoang hóa làm sao cải tạo được. Thế nhưng, bỏ qua mọi lời bàn tán, với lòng kiên trì, quyết tâm thuyết phục vợ con đồng ý rồi tiến hành khai hoang, phục hóa khu đất này. Thời gian đầu, việc chuyển đổi gặp không ít khó khăn do đồng ruộng xa khu dân cư, đất gồ ghề, hoang hóa nên gia đình đã phải thuê máy, thuê nhân công lao động để san phẳng mặt ruộng, tiến hành cải tạo đất, đầu tư kinh phí làm đường bê tông ra trang trại.

Với sự nhạy bén và ham học hỏi, ông Trường đã nghiên cứu trồng các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng. Ban đầu ông dự định sẽ phát triển mô hình chăn nuôi lợn, nhưng sau khi ra tỉnh Hà Nam để tham khảo nhận thấy phương án này không khả thi, nên lại quyết định nghiên cứu, tìm hiểu và chuyển hướng sang đầu tư trồng các loại cây ăn quả, nhất là giống bưởi Phúc Kiến. Bởi, theo tìm hiểu của ông thì giống bưởi này dù mới du nhập vào Việt Nam nhưng có nhiều ưu điểm vượt trội, như thơm ngon, vị ngọt kèm mùi vị ngọt đặc trưng nên rất được ưa chuộng trên thị trường. Hơn nữa, giống bưởi này cho năng suất và chất lượng cao nên sẽ mang lại hiệu quả kinh tế.

Nghĩ là làm, ông Trường bắt đầu đặt giống bưởi Phúc Kiến tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đồng thời mua thêm na, ổi về trồng. Cùng với quá trình trồng cây ăn quả, ông còn kết hợp nuôi thêm 1.000 con gà đẻ trứng dưới tán cây... Đất không phụ công người sớm hôm vất vả, cần mẫn; đến nay, ông đã sở hữu vườn cây ăn quả vài trăm gốc với đủ các loại mít, ổi, na Thái, bưởi Phúc Kiến... Cùng với đó, ông còn tạo được sự liên kết trong tiêu thụ sản phẩm với các đầu mối uy tín trên địa bàn trong huyện, tỉnh. Theo tính toán của ông Trường, mô hình trang trại tổng hợp của gia đình sau khi trừ chi phí, thu lãi 300 triệu đồng/năm.

Đánh giá về mô hình kinh tế trang trại của gia đình ông Trường, ông Lê Đăng Trung, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hoằng Quỳ, cho biết: Gia đình ông Trường luôn là hội viên nông dân tiêu biểu của xã vươn lên phát triển từ kinh tế trang trại. Từ hiệu quả của mô hình đã có nhiều hộ trong thôn, xã và huyện đến tham quan, học tập kinh nghiệm và áp dụng vào sản xuất. Bởi vậy, để nhân rộng các mô hình như hộ ông Trường, hiện nay địa phương đang tiếp tục tuyên truyền và phát triển thêm các mô hình khác theo hình thức đa cây, đa con. Qua đó, không chỉ giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người nông dân mà còn góp phần tích cực vào việc chuyển đổi những vùng đất trồng lúa kém hiệu quả ở địa phương sang những loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao hơn.

Bài và ảnh: Nguyễn Đạt


Bài và ảnh: Nguyễn Đạt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]