(Baothanhhoa.vn) - Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số vùng đất trồng nhiều vải trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa như các xã Hải Long, Hải Vân (Như Thanh), xã Thạch Quảng (Thạch Thành)... hầu hết các vườn vải chỉ có lá mà không có quả. Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết nắng nóng thất thường, khiến cây vải ra nhiều lộc, lá chứ không thể kết hoa để đậu quả.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Vải thiều mất mùa do thời tiết nắng nóng

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số vùng đất trồng nhiều vải trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa như các xã Hải Long, Hải Vân (Như Thanh), xã Thạch Quảng (Thạch Thành)... hầu hết các vườn vải chỉ có lá mà không có quả. Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết nắng nóng thất thường, khiến cây vải ra nhiều lộc, lá chứ không thể kết hoa để đậu quả.

Vải thiều mất mùa do thời tiết nắng nóng

Vườn vải của gia đình ông Nguyễn Hữu Phong, xã Hải Long (huyện Như Thanh) năm nay mất mùa, chỉ có lá mà không có quả.

Vải mất mùa, người trồng vải lao đao

Vội vàng trở về nhà giữa buổi trưa nắng nóng, chị Nguyễn Thị Bích, thôn Xuân La, xã Hải Vân (huyện Như Thanh) cho biết: “Năm nay nắng nóng kéo dài khiến vải không có quả. Cả năm chăm bẵm giờ mất mùa nên người dân chúng tôi chán nản lắm”. Cũng theo chị Bích, những năm trước với mảnh vườn chỉ 1ha, trung bình thu hoạch được 7 – 8 tấn. Vào những năm được mùa còn được hơn 10 tấn. “Năm nay 1 ha vải thiều nhà tôi không cho thu hoạch được lấy 1 quả. Thất thu, tôi phải chạy vạy khắp nơi vay nợ để bù cho số tiền công, tiền phân bón đã đầu tư. Những năm trước, sau mỗi vụ thu hoạch, trừ các khoản chi phí gia đình cũng để lại được 40 - 50 triệu đồng. Còn năm nay, một đồng cũng chẳng thu lại được” - chị Bích thở dài ngao ngán.

Anh Nguyễn Hữu Phong, xã Hải Long chỉ vào vùng đồi hơn 800 gốc vải thiều của mình cho hay, hầu như các địa phương trồng vải trên địa bàn tỉnh năm nay mất mùa là tình trạng chung, những đồi vải chỉ có một màu xanh của lá chứ không có quả. “Đối với cây vải muốn ra hoa, đậu quả thì vào tháng 11 -12 âm lịch, thời tiết phải ở mức 14 - 16 độ C. Nhưng năm nay thời tiết nắng nóng, thất thường khiến vải đến giờ này coi như mất trắng” - anh Phong buồn bã chia sẻ.

Được mùa thì mất giá mà được giá lại mất mùa

Vải thiều mất mùa do thời tiết nắng nóng

Bởi vải mất mùa, nguồn hàng không phong phú như mọi năm nên giá vải năm nay cao gấp 3 lần so với năm trước.

Được mùa thì mất giá mà được giá lại mất mùa, đó là quy luật đầy mồ hôi, nước mắt mà người nông dân buộc lòng phải chấp nhận. Mùa vải thiều năm nay cũng vậy. Theo ghi nhận, tại các điểm chợ lớn trên địa bàn tỉnh như chợ Vườn Hoa, chợ Đầu mối rau quả... việc thu mua, bán buôn vải thiều đầu mùa vẫn chưa thực sự tấp nập và có phần trầm lắng hơn mọi năm. Tuy nhiên, giá thu mua vải thiều năm nay cao hơn rất nhiều so với những năm trước. Chị Nguyễn Thị Lương, một tiểu thương cho biết, khoảng thời gian đầu mùa giá vải bán sỉ có chỗ mua tới 40.000 đồng/kg, thậm chí giá vải bán lẻ còn lên tới 50.000 đến 55.000 đồng/kg. Những ngày gần đây, giá vải đã có dấu hiệu giảm dần khi chuẩn bị bước vào chính vụ, tuy nhiên, mức giảm không đáng kể, khoảng 5.000 - 10.000 đồng/kg.

“Nhìn vải thiều giá cao mà tiếc cho người nông dân, một nắng hai sương những tưởng đổi lại được mùa thu hoạch đầy ắp tiếng cười, nào ngờ, giọt mồ hôi, nước mắt cứ đổ xuống trong thất vọng” - chị Lương bày tỏ niềm cảm thông với người trồng vải.

Nguyễn Trường - Vân Anh


Nguyễn Trường - Vân Anh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]