(Baothanhhoa.vn) - Chiều 29-12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết hoạt động ngân hàng năm 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dự và chỉ đạo hội nghị.

Triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2022

Chiều 29-12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết hoạt động ngân hàng năm 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dự và chỉ đạo hội nghị.

Triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2022

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Thanh Hóa.

Tham dự tại điểm cầu Thanh Hóa có đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo NHNN Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa và các tổ chức tín dụng trên địa bàn.

Năm 2021, dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh, khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân gặp nhiều khó khăn. Trước bối cảnh đó, Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã kịp thời có những chính sách đồng bộ, quyết liệt và sáng tạo để vừa phòng, chống dịch, hạn chế đến mức thấp nhất tác động của dịch bệnh, đồng thời kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và phục hồi, duy trì tăng trưởng kinh tế hợp lý.

Nhờ điều hành linh hoạt tăng trưởng tín dụng, bảo đảm vốn cho nền kinh tế nên dư nợ tín dụng của toàn hệ thống tăng 12,97% so với năm 2020. Tỷ giá và thị trường ngoại hối cơ bản ổn định. Mặt bằng lãi suất ổn định và có xu hưởng giảm, từ đầu năm 2021 đến nay NHNN đã nhiều lần điều chỉnh giảm lãi suất tiền vay, mặt bằng lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng giảm 0,81%. Tín dụng tăng trưởng phù hợp với mức hấp thụ của nền kinh tế, gắn với nâng cao chất lượng tín dụng; Hoạt động thanh khoản tiếp tục có những bước tiến vượt bậc…

Công tác điều hành của ngân hàng nhà nước và hoạt động của hệ thống ngân hàng đã góp phần giúp nền kinh tế đạt được nhiều kết quả khả quan trong bối cảnh nền kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, góp phần củng cố vững chắc nền kinh tế vĩ mô, nâng cao năng lực nội tại của nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2022

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, năm 2021 các ngân hàng thương mại trên địa bàn Thanh Hóa đã thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. (Ảnh minh họa).

Hội nghị cũng đã thảo luận đưa ra phương hướng, nhiệm vụ hoạt động ngân hàng năm 2022. Theo đó, NHNN xác định tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người dân chịu tác động của đại dịch COVID - 19 là nhiệm vụ trọng tâm của ngành.

Tiếp tục hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp góp phần phục hồi nền kinh tế. Chủ động điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ và giải pháp phù hợp nhằm ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối; Chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung vốn cho vay đối với lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; Triển khai Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ghi nhận và đánh giá cao những thành tích đạt được trong thời gian qua của ngành ngân hàng. Đồng thời nhấn mạnh thời gian tới Ngành Ngân hàng tiếp tục đóng góp cho sự thịnh vượng, hùng cường của đất nước bằng cách phải tăng trưởng cao. Đồng thời thực hiện tốt các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2022 nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế và bảo đảm phát triển an toàn, bền vững của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Trong thời gian tới Ngành Ngân hàng tiếp tục đóng góp cho sự thịnh vượng, hùng cường của đất nước bằng cách phải tăng trưởng cao. Ngành Ngân hàng phải có tinh thần xốc tới phát triển, đưa đất nước tiến lên. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp được giao. Chủ động theo dõi sát tình hình để tham mưu kịp thời cho Chính phủ các biến động vĩ mô.

Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp đồng bộ, hiệu quả với chính sách tài khóa và các chính sách khác để ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng.

Các tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai quyết liệt, thiết thực, hiệu quả các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp thuộc các ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19 và doanh nghiệp có hệ thống quản trị tốt, có khả năng phục hồi sản xuất, kinh doanh tốt. Thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng; đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt...

Triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2022

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi phát biểu tại điểm cầu Thanh Hóa

Phát biểu sau hội nghị trực tuyến, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2022 tình hình dịch COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp gây nhiều khó khăn cho nền kinh tế cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp. Do vậy, hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác huy động vốn; có các giải pháp để thu hút nguồn vốn đáp ứng nhu cầu vốn phát triển kinh tế của tỉnh.

Đồng chí đề nghị các ngân hàng thực hiện ưu tiên nguồn vốn cho vay đối với các hoạt đông sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Ngành Ngân hàng Thanh Hóa cần đa dạng hóa thông tin, tăng cường tuyên truyền về các chính sách tiền tệ, các dịch vụ của ngân hàng; chủ động việc huy động vốn để đảm bảo các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Khánh Phương


Khánh Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]